Đến hôm nay (17.9) - đã 4 ngày tàu cá của anh Nguyễn Văn Tuy (làng Thành Lập, xã Ngư Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hoá) mất liên lạc. Số phận 10 lao động trên tàu chưa biết ra sao. Tuy nhiên, đến giờ này, gia đình chưa nhận được bất kỳ thông tin tích cực nào về việc tìm kiếm cứu nạn.

Đêm qua, hầu như cả làng thức trắng đêm chờ tin tàu cá vỏ thép của anh Nguyễn Văn Tuy. Chị Hoàng Thị Xuyên - vợ anh Tuy mắt quầng thâm, mệt mỏi, chỉ có thể nói được lời khẩn cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp tìm kiếm con tàu để biết chồng chị và 9 anh em khác còn sống hay đã chết.

Vu tau ca voi 10 ngu dan mat lien lac 4 ngay qua: Khan cau trien khai tim kiem - Anh 1

Chị Hoàng Thị Nhung và cơn thơ đang từng giờ ngóng tin chồng - anh Nguyễn Văn Duy. Ảnh: X.H

Những người phụ nữ khác tập trung tại nhà chị Xuyên. Họ chụm đầu vào nhau đau khổ, mắt hướng xa xăm, tay luôn cầm điện thoại trực chờ tin chồng.

Trao đổi với Lao Động, ông Lê Duy Hoàng - Đồn phó Đồn Biên phòng Đa Lộc cho hay, đến 8h sáng 17.9, chưa có thêm thông tin gì về tàu cá mất liên lạc.

Ông Nguyễn Đức Cường - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, Sở NNPTNT Thanh Hoá cho hay, chi cục đã gửi văn bản tới các địa phương từ  Quảng Bình đến Vũng Tàu nhờ Sở NNPTNT và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh nắm bắt thông tin và báo cáo lại vì thực tế giờ này cũng không biết tàu này nằm ở toạ độ nào.

Chi cục Thanh Hoá cũng đã gọi vào chi cục Quảng Ngãi và chi cục Khánh Hoà, nhờ các chi cục liên lạc với các đội tàu khai thác ngoài vùng biển xa xem có thông tin gì thì thông báo cho chi cục Thanh Hoá.

Cũng theo ông Cường, ngay khi có thông tin mất liên lạc với tàu, ngày 14.9, chi cục đã báo cáo lên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn Thanh Hoá.

Tối qua (16.9), ông Nguyễn Đức Cường đã có mặt tại gia đình anh Nguyễn Văn Tuy động viên các gia đình và nắm tình hình báo cáo lên cấp trên.

Tàu của anh Nguyễn Văn Tuy có ký hiệu TH 9366 TS, công suất 829 CV.

Ngày 8.9, tàu xuất bến tại cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vào vùng biển Nha Trang (Bà Rịa Vũng Tàu) để đánh bắt thủy hải sản.

15h30 ngày 14.9, anh Nguyễn Văn Tuy thông qua đài duyên hải Phú Yên, gọi điện về cho anh Lê Văn Đăng - Chi cục Khai thác nguồn lợi hải sản, Sở NNPTNT Thanh Hoá.

Anh Tuy cho biết, khi đó (15h30) tàu của anh đang ở ngang Đà Nẵng, đang để trôi sóng lớn, lái không ăn.

Tuy nhiên, anh Đăng không nghe rõ được anh Tuy có đề nghị cứu hộ hay không. Cũng theo anh Đăng, giọng anh Tuy khi đó bình thường, không có gì khẩn cấp.

Theo anh Nguyễn Văn Di - đài duyên hải Phú Yên, anh Tuy gọi về bằng tần số 7966 là tần số riêng của đài Phú Yên chứ không gọi bằng tần số cấp cứu 7903.

Trước đó, 10h14 ngày 7.9, anh Tuy có nhắn tin từ máy VX1.700 vào đài duyên hải gần bờ cho anh Đăng. Toạ độ khi đó được báo là 13’46’’ bắc, 109’14’’đông.

Kể từ 15h30 ngày 14.9 đến nay, anh Nguyễn Văn Tuy và 9 thuyền viên khác trên tàu đều không có liên lạc gì với gia đình. Cả 10 gia đình cố gắng liên lạc nhưng bất thành.

10 thành viên trên tàu cá mất liên lạc gồm: Nguyễn Văn Tuy, sinh năm 1972; Nguyễn Văn Duy (em trai anh Tuy), sinh 1981 (hai anh em đều ở thôn Thành Lập, Ngư Lộc); Phạm Văn Đồng, sinh 1979, quê tỉnh Bình Thuận; Nguyễn Mạnh Tuấn (1972), thôn Chiến Thắng, Ngư Lộc; Nguyễn Văn Duyên (1995), thôn Minh Đức, Minh Lộc; Nguyễn Văn Hiếu (1974), thôn Minh Thịnh, Minh Lộc; Phạm Văn Đại (1980), Minh Hải, Minh Lộc; Nguyễn Văn Dương (1980), Minh Hợp, Minh Lộc; Nguyễn Văn Đông (1989), Thắng Phúc, Ngư Lộc; Đoàn Văn Toàn (1984), Phú Hoà, Hưng Lộc.

Xuân Hùng