Đây là quan điểm của ông Phan Đăng Thọ - Phó Chánh thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - trả lời báo chí về vụ tai nạn lao động tại vỉa than 1C, phân xưởng khai thác 5 Đông Tràng Bạch, Công ty than Đồng Vông (Quảng Ninh) khiến 6 công nhân thiệt mạng và một người bị thương nặng.

Ông Phan Đăng Thọ

Được biết ông vừa trở về từ hiện trường vụ tai nạn tại Công ty than Đồng Vông, xin ông cho biết những thông tin mới nhất về vụ tai nạn này?

- Thông tin bước đầu cho thấy, vụ tai nạn tại xảy ra vào 23h30 ngày 15.1 tại khu vực vỉa 1C, phân xưởng khai thác 5 Đông Tràng Bạch khiến 6 người chết (1 người là lò trưởng, 5 người là thợ lò) và 1 người bị thương nặng. Sau khi giao ca (giao tại văn phòng phân xưởng), nhóm thợ đang đi xuống vị trí sản xuất vào lò dọc vỉa 1C mức -60 đến -100 làm việc thì xảy ra sự cố cháy lò dọc.

Vụ cháy sản sinh ra hơi khói độc, công nhân đang trên đường xuống hít phải khí độc đó, gục ngất tại chỗ và tử vong. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Công ty than Đồng Vông kết hợp với các cơ quan chức năng tích cực giải quyết. Lực lượng cấp cứu mỏ sử dụng thiết bị chuyên dùng đưa được 2 xác nạn nhân ra, sau đó tiến hành đảo chiều gió trong mỏ (thông thường vẫn phải thổi gió để đưa “gió tươi” vào cho công nhân làm việc) mới đưa xác những nạn nhân còn lại ra ngoài được.

Kết quả điều tra ban đầu như thế nào, thưa ông?

- Thanh tra Lao động tỉnh Quảng Ninh và cảnh sát điều tra đã xuống hiện trường làm công tác điều tra ban đầu. Việc điều tra chính thức vẫn chưa tiến hành được do đám cháy chưa được dập tắt hoàn toàn, nên nguyên nhân sự việc chưa thể kết luận. Tại thời điểm chúng tôi có mặt, các biện pháp dập đám cháy vẫn đang được tiến hành.

Riêng ngành than mỗi năm có hàng chục công nhân thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, đây có phải là “lỗ hổng” của công tác huấn luyện về an toàn lao động?

- Tôi khẳng định Vinacomin làm rất tốt công tác tập huấn, huấn luyện về an toàn lao động và các kỹ năng thoát hiểm trong tình huống xảy ra tai nạn cho người lao động. Tuy nhiên, kỹ năng tự cứu, tự thoát hiểm quá kém, cộng với thói quen của người lao động nên thảm họa xảy ra. Công nhân sống sót cho biết, khi bước xuống lò ngửi thấy mùi khí độc, anh đã tìm cách chạy theo hướng khác, vì trong lò có nhiều đường hầm.

Các công nhân thiệt mạng là do không thoát thân theo hướng chạy sang nhánh hầm khác, mà tìm cách theo thang thoát hiểm đi lên trên. Hướng khí và lửa cháy hướng về phía trên nên tất cả đều thiệt mạng khi cố thoát theo hướng này. Chưa kể đường lên rất dốc, sức chạy của người không thể nhanh bằng tốc độ lan truyền của khói, lửa, khí độc…

Đến thời điểm này, phía tập đoàn, Công ty than Đồng Vông và các ngành chức năng địa phương có hỗ trợ gì cho gia đình các nạn nhân, thưa ông?

- Hiện, Vinacomin hỗ trợ mỗi nạn nhân khoảng 200 triệu đồng. Công ty có người bị nạn lo chu cấp mai táng, cử người thăm hỏi, có thể tạo điều kiện cho người nhà như vợ, con, anh em vào làm việc tại mỏ. UBND tỉnh Quảng Ninh cũng hỗ trợ 6 triệu đồng/nạn nhân; TP.Uông Bí, cơ quan địa phương, công đoàn ngành cũng rất tích cực hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Vụ cháy lò than, 6 thợ lò tử vong: Người sống sót vẫn trong tình trạng nguy hiểm

Như Lao Động đã đưa tin, đêm 16.1, do có diễn biến xấu về sức khỏe, thợ lò Nguyễn Văn Quyền đã được các bác sĩ BV Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí) cùng gia đình đưa lên BV Bạch Mai (Hà Nội).

Chiều 17.1, bác sĩ Nguyễn Đàm Chính (Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai) cho biết, anh Quyền đã tỉnh táo, có thể nói chuyện được. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là đường hô hấp của anh Quyền, trong đó phổi bị ảnh hưởng nặng.

Chiều cùng ngày, Trung tâm chống độc đã mời các bác sĩ Viện Mắt, Viện Bỏng Quốc gia đến hội chẩn để thống nhất hướng điều trị cho anh Quyền. Tuy nhiên, theo bác sĩ Chính, do diễn biến phức tạp của bỏng khói độc mang theo nhiệt, ảnh hưởng nặng đến phổi, nên phải theo dõi trong vài ba ngày tới mới có thể tiên lượng được tình trạng sức khỏe của anh Quyền.

Tại hiện trường vụ cháy, lực lượng của Trung tâm cấp cứu mỏ - Vinacomin vẫn tiếp tục xả khí ni-tơ vào hầm lò, nhằm dần chế ngự lửa vẫn âm ỷ cháy; cùng với việc lấy mẫu khí Co2 hằng ngày về phân tích để có hướng xử lý tiếp theo. Theo ông Phạm Văn Huyên - Giám đốc Trung tâm cấp cứu mỏ Vinacomin - quá trình này ít nhất phải mất vài tháng.

Nguyễn Hùng