(PL)- Sáng 17-4, việc tìm kiếm nạn nhân bị chôn vùi tại bãi thải của mỏ than Phấn Mễ lại được tiếp tục với nhiều công cụ hỗ trợ.

Cả một vùng đồi núi bị xới tung. Các lực lượng tìm kiếm đã phát hiện một số đồ dùng cá nhân của người bị vùi lấp, trong đó có một số con vật nuôi nhưng dấu vết người bị nạn vẫn bặt tăm. Đến trưa, bốn nhà sư chùa Phủ Liễn (Thái Nguyên) có mặt tại bãi thải để cầu siêu cho các nạn nhân mất tích.

Đến 14 giờ, ban cứu hộ cứu nạn quyết định thay đổi phương pháp tìm kiếm. Theo đó, lực lượng tìm kiếm sẽ chia hiện trường thành bốn rãnh song song, mỗi rãnh cách nhau 5 m, được đào sát mặt đất. Nếu xong bốn rãnh mà vẫn chưa tìm thấy thì lại lật đống đất đá sang rãnh bên cạnh, tạo ra bốn rãnh mới. Với phương pháp này, lực lượng cứu nạn sẽ đào bới khắp khu vực để tìm các nạn nhân.

Ngôi nhà khang trang kề sát bãi sạt lở giờ phải bỏ hoang vì không ai dám ở. Ảnh: NGUYỄN DÂN

Trong khi đó, do vụ sạt lở đã làm bốn cây cột điện lớn bị gãy đổ nên toàn bộ khu vực xã Phục Linh bị mất điện, đồng thời các miệng giếng bị bịt kín nên hơn hai ngày nay người dân phải sống trong tình trạng mất điện, thiếu nước trầm trọng. Số hộ có nhà bị vùi lấp hiện đã được di chuyển đến ở tạm tại khu vực Nhà văn hóa xã Phục Linh. “Còn tám hộ nữa bắt buộc phải di chuyển ngay trong chiều nay để đảm bảo an toàn” - ông Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cho biết.

Ngay sau khi vụ sạt lở xảy ra, Sở TN&MT đã lập đoàn kiểm tra độ an toàn của toàn bộ các khu mỏ trong địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long cho biết: “Chúng tôi đang tập trung cao nhất vào việc tìm kiếm các nạn nhân. Về trách nhiệm của những tập thể và cá nhân liên quan, chúng tôi sẽ xem xét sau và kiên quyết xử lý một cách nghiêm túc”. Đến 20 giờ, cuộc tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp vẫn không có gì tiến triển.

NGUYỄN DÂN