Theo Đại tá Phạm Văn Phương, Chính ủy Trường Trung cấp huyện luyện chó nghiệp vụ BĐBP cho biết, theo sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, sáng ngày 18-4, nhà trường đã cử một phân đội gồm 3 huấn luyện viên và 2 chó nghiệp vụ lên tham gia tìm kiến nạn nhân trong vụ sạt lở bãi đất đá thải của mo than Phấn Mễ, xã Phục Linh, huyện Đại từ, tỉnh Thái Nguyên.

Chó nghiệp vụ BĐBP tham gia tìm kiếm cứu nạn vụ sạt lở mỏ đá Lèn Cờ (Nghệ An) năm 2011.

Vụ sạt lở núi đất đá thải của Mỏ than Phấn Mễ, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, Thái Nguyên bất ngờ xảy ra vào rạng sáng ngày 15-4, vùi lấp khoảng 10 hộ dân đang sinh sống ở khu vực dưới chân núi.

Tính đến hết ngày 17/4, các đơn vị cứu hộ của tỉnh Thái Nguyên đã huy động hơn 400 người và 10 máy xúc tham gia công tác cứu hộ, tìm kiếm 5 nạn nhân còn mất tích. Cùng với việc áp dụng các biện pháp cứu hộ của tỉnh, Ban chỉ huy cứu hộ, cứu nạn đã phải nhờ đến các chuyên gia về cứu hộ của nước ngoài, đồng thời sử dụng thiết bị đo địa bức xạ nhưng vẫn chưa có kết quả.

Được sự chỉ thị của cấp trên, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định cử huấn luyện viên và chó nghiệp vụ của Trường Trung cấp huấn luyện chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm. Hiện phân đội công tác do Thượng tá Trần Trọng Ninh, Trưởng khoa Giám định nguồn hơi làm đội trưởng đã đến hiện trường để bắt tay vào nhiệm vụ.

Theo các chuyên gia, tại hiện trường, khu vực này vẫn có nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở. Tỉnh Thái Nguyên đã quyết định di dời 8 hộ dân đến nơi an toàn.

Viết Lam

Email Print Góp ý