Chiều ngày 15/11, sau vụ việc sập cần cẩu đè chết một học sinh, UBND TP Vinh (Nghệ An) đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình Khu chung cư –Biệt thự liền kề tại khối 5, P. Trường Thi, TP Vinh.

Vu sap can cau o Nghe An: Trach nhiem thuoc ve ai? - Anh 1

Chiều ngày 16/11, sau khi hoàn tất khám nghiệm hiện trường chiếc cần cẩu đè chết 1 học sinh đã được cắt và hạ xuống.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Cường – Chánh văn phòng (người phát ngôn) UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Đây là một vụ việc rất đau lòng, sau khi tai nạn xảy ra, tỉnh đã yêu cầu thành phố báo cáo. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã phát đi công văn hỏa tốc số 8752 ngày 15/11 với nội dung yêu cầu công an tỉnh chỉ đạo công an thành phố tiến hành điều tra làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở LĐTB&XH, UBND TP Vinh khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan”.

Nói về trách nhiệm của các bên liên quan, ông Cường khẳng định: “Trách nhiệm trước hết là của các cấp chuyên môn, TP Vinh. Mặc dù chưa có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra về nguyên nhân vụ việc, nhưng nếu dự án tại Trường Thi chưa cấp phép mà tiến hành xây dựng thì trước hết phải khẳng định công tác quản lý của cơ quan chức năng là chưa tốt, thứ hai công trình nằm trên địa bàn nào thì địa bàn đó phải chịu trách nhiệm. Và sau này, khi có kết luận chính thức, trách nhiệm quản lý của cấp nào sai đến đâu phải xử lý đến đó”.

Còn ông Nguyễn Tất Thiện – Chủ tịch UBND P. Trường Thi cũng khẳng định, địa phương đã làm hết sức mình. “Dự án về địa phương được 5 tháng, phường đã có 5 lần kiểm tra. Trong đó, 2 lần nhắc nhở và 3 lần lập biên bản với nhiều lỗi vi phạm. Với góc độ quản lý nhà nước thì chủ tịch phường xin chịu hoàn toàn trách nhiệm và mức độ xử lý như thế nào thì phải theo quy định của pháp luật”.

Theo hồ sơ mà chúng tôi có được, Chủ đầu tư của dự án Khu chung cư biệt thự liền kề tại khối 5, phường Trường Thi (TP Vinh) là Công ty TNHH Trường Thành. Dù dự án được thi công từ tháng 7, nhưng đến 22/9/2016 vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ bản vẽ thi công công trình.

Được biết, sáng ngày 16/11, sau hai ngày xảy ra sự cố toàn bộ học sinh trường THPT Lê Viết Thuật đã trở lại học bình thường.

Bắc Vũ

Từ khóa

cần cẩu nghệ an trách nhiệm thi công học sinh