Sau khi nhận đơn của dòng họ, Công an TP Huế đã tiếp cận hiện trường để tiến hành điều tra, làm rõ sự việc...

Thời gian qua, tại Huế xuất hiện thông tin ngôi mộ cổ nghi là vợ của vua Tự Đức bị một đơn vị dùng máy ủi san lấp để làm bãi đỗ xe, phục vụ cho du lịch. Điều này đã khiến dư luận xôn xao; cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh, Thượng tá Võ Văn Sáu, Phó Trưởng Công an TP Huế đã trả lời báo chí thông tin bước đầu điều tra vụ việc san ủi mộ vợ vua Tự Đức.

Vu san ui mo vo vua Tu Duc: Cong an noi gi ? - Anh 1

Công an tiến hành điều tra

Theo đó, cơ quan công an khẳng định dự án đầy đủ về mặt trình tự, thủ tục, được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Từ khi công bố thực hiện dự án đến nay, các cơ quan chức năng, chủ đầu tư chưa hề nhận được đơn của bất kỳ người nào trình báo về việc ở khu vực này có phần mộ vợ vua, đề nghị giữ gìn.

Về mặt khách quan, chủ đầu tư khi tiến hành san ủi, nhìn bề ngoài sẽ không thể nhận biết ở đây có ngôi mộ. Vì người dân nói rằng nghi có ngôi mộ lâu đời, cỏ mọc um tùm, giữa ngôi mộ có một cây đa khá lớn và không có người lui tới nhang khói.

“Công an sẽ tiếp tục điều tra, xác minh để làm rõ có hay không việc xâm phạm mồ mả. Từ đó sẽ ra quyết định truy tố hay không để trả lời nguyên đơn cũng như dư luận trong thời gian tới...”, Thượng tá Sáu cho hay.

Trước đó, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân TP Huế đã phản ánh việc một ngôi mộ cổ nghi là vợ của vua Tự Đức bị một đơn vị dùng máy ủi san lấp để làm bãi đỗ xe, phục vụ cho du lịch.

Vu san ui mo vo vua Tu Duc: Cong an noi gi ? - Anh 2

Mộ tạm đang được dựng

Ngay sau đó, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tiến hành kiểm tra hiện trường, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công mọi công việc san ủi mặt bằng làm bãi đỗ xe để tìm kiếm.

Tấm bia được làm bằng đá nguyên khối còn khá nguyên vẹn với chiều dài 67 cm, rộng 32 cm và dày 10 cm. Dòng chữ Hán khắc chìm trên bia là: Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ, tạm dịch là “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh đã nhận trách nhiệm về những sai sót trong quá trình triển khai dự án, trong đó có việc chưa nhận bàn giao mặt bằng đã tiến hành san ủi khu đất dẫn đến sự việc đáng tiếc và gửi lời xin lỗi đến các chủ thể liên quan.

Hiện tại phần mộ tạm đã hoàn thành, lăng mộ được làm bằng 4 cột sắt, lợp bằng tôn, bao quanh bằng lưới sắt B40 và trong khuôn tĩnh mộ được xếp bằng 4 lớp gạch đỏ, dựng bia và đắp phía trên mộ bằng cát.

Quyết định cuối cùng của UBND TP Huế cũng như của tỉnh Thừa Thiên Huế là di dời ngôi mộ của bà Tài nhân họ Lê- vợ vua Tự Đức ra khỏi dự án bãi đậu xe để tiếp tục thi công. Trong khi đó con cháu dòng họ thì muốn giữ ngôi mộ ở vị trí cũ.

An An