Khi phát sinh hỏng hóc, học viên phi công Phạm Đức Trung đã dũng cảm, tự tin, bình tĩnh, điều khiển máy bay về hạ cánh, nhưng do tình huống khẩn nguy, thời gian quá gấp nên máy bay đã rơi, học viên phi công Phạm Đức Trung hy sinh.

Vu roi may bay: Phi cong da dung cam, binh tinh - Anh 1

Lễ truy điệu thiếu úy Phạm Đức Trung được tổ chức theo nghi thức quân đội

Sáng nay (28-8), tại Nhà tang lễ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, Trường Sĩ quan không quân, Quân chủng Phòng không – Không quân và gia đình tổ chức lễ truy điệu cho thiếu úy Phạm Đức Trung (SN 1994, quê xã Văn Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) là học viên phi công đã hy sinh trong vụ rơi máy bay tại cánh đồng Phước Lộc, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa (Phú Yên) vào ngày 26-8. Tang lễ được tổ chức theo nghi thức quân đội.

Vu roi may bay: Phi cong da dung cam, binh tinh - Anh 2

Đồng đội tiễn biệt anh lần cuối

Rất đông cán bộ chiến sĩ và người dân đã đến tiễn đưa người con ưu tú của Trung đoàn Không quân 910.

Trong bài điếu văn của thiếu tướng Nguyễn Tử Bình, Chính ủy Trường Sĩ quan Không quân, Trưởng ban lễ tang, trong chuyến bay huấn luyện trên máy bay L39, số hiệu 8705 đã bị tai nạn ngày 26-8 đã làm học viên phi công Phạm Đức Trung hy sinh. “Đây là một tổn thất vô cùng to lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng Phòng không – Không quân và gia đình” – thiếu tướng Bình thương tiếc.

Vu roi may bay: Phi cong da dung cam, binh tinh - Anh 3

Đầu bạc tiễn mái đầu xanh

Tháng 9-2012 Phạm Đức Trung tình nguyện nhập ngũ và được tuyển chọn và đào tạo phi công lái máy bay quân sự.

Vu roi may bay: Phi cong da dung cam, binh tinh - Anh 4

Nỗi đau của gia đình trước mất mát lớn lao này

Trong suốt quá trình học, công tác, Phạm Đức Trung luôn thể hiện bản lĩnh, năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động, hết lòng tận tụy với công việc. “Đồng chí đã nêu tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm của một người quân nhân cách mạng, có tác phong sâu sát, cụ thể, tỷ mỷ, ham bay, ham học, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để phục vụ nhân dân, xây dựng và bảo vệ tổ quốc” – điếu văn thương tiếc.

Vu roi may bay: Phi cong da dung cam, binh tinh - Anh 5

Những đôi mắt ngấn lệ của đồng đội tiễn đưa thiếu úy Phạm Đức Trung

Cũng theo điếu văn, trong chuyến bay hôm ấy, khi phát sinh hỏng hóc, học viên phi công Phạm Đức Trung đã dũng cảm, tự tin, bình tĩnh, điều khiển máy bay về hạ cánh, nhưng do tình huống khẩn nguy, thời gian quá gấp nên máy bay đã rơi.

Vu roi may bay: Phi cong da dung cam, binh tinh - Anh 6

Đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng

Để ghi nhận công lao và sự dũng cảm của học viên phi công Phạm Đức Trung, ngày 27-8, Chủ tịch nước đã quyết định truy tặng huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng nhất, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng truy phong quân hàm sĩ quan cấp bậc thiếu úy cho học viên phi công Phạm Đức Trung.

Vu roi may bay: Phi cong da dung cam, binh tinh - Anh 7

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng nhất cho Phạm Đức Trung

Tại lễ truy điệu thiếu úy Phạm Đức Trung, nhiều đôi mắt ngấn lệ, thương tiếc một người đồng đội dũng cảm, một người con ưu tú của nhân dân đã ra đi.

Vu roi may bay: Phi cong da dung cam, binh tinh - Anh 8

Linh cữu của anh sẽ được đưa về TP Nha Trang (Khánh Hòa) để hỏa táng

Sau lễ truy điệu, linh cữu của thiếu úy Phạm Đức Trung được đưa về TP Nha Trang (Khánh Hòa) để hỏa táng.

Vu roi may bay: Phi cong da dung cam, binh tinh - Anh 9

Tiễn biệt anh

Hồng Ánh