Mặc dù đã cố gắng đặt lịch công tác, liên hệ làm việc cũng như đến trực tiếp trụ sở cơ quan nhưng nhóm phóng viên báo Nguoiduatin.vn không tìm được câu trả lời thỏa đáng cho việc “im lặng’ trong việc giải quyết đơn thư của công an huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Tòa thụ lý vụ án khi công dân đang thực hiện quyền tố cáo

Trước đó như báo Nguoiduatin.vn đã có loạt bài phản ánh về việc ông Ngô Quang Sơn (thường trú ở Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu, Nghệ An) có đơn kêu cứu về việc ông cho rằng ông Bùi Duy Năm (cùng địa phương) đã giả mảo giấy tờ, vu khống cho ông khoản nợ, trong đó có số tiền vô cùng phi lý: Quà đáo hạn ngân hàng gần 5 tỷ đồng.

Theo đơn trình bày và những tài liệu cung cấp cho báo chí của ông Ngô Quang Sơn: Đầu tháng 3 năm 2013 ông Ngô Quang Sơn phát hiện ông Bùi Duy Năm đang có trong tay những tờ giấy ghi nợ có chữ ký của ông Sơn và số tiền nợ trong giấy này rất lớn. Cho rằng người đang giữ giấy đó đã giả mạo giấy tờ, vu khống mình, ngày 8/3/2013 ông Ngô Quang Sơn đã có đơn tố cáo, trình báo hành vi vi phạm pháp luật trên với cơ quan công huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Tuy nhiên, cơ quan công an huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã “im lặng” trước đơn thư của ông Sơn. Ngày 26/3/2013 Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu ra văn bản thụ lý đơn khởi kiện của ông Bùi Duy Năm khởi kiện ông Ngô Quang Sơn vay nợ.

Bằng hai tờ giấy ngắn gọn ghi vỏn vẹn vài chữ, Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã ra Quyết định thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản. Điều đáng nói suốt quá trình điều tra, xác minh, lấy lời khai vụ án, ông Bùi Văn Năm không xuất trình được chứng cứ tài liệu nào thêm. Trong khi ông Ngô Quang Sơn một mực khẳng định mình không hề vay nợ, mình bị giả mạo giấy tờ, vu khống.

Tờ giấy ghi nợ "quà đáo hạn" ngân hàng

Ngày 11/10/2013 ông Ngô Quang Sơn tiếp tục có đơn thư tố cáo về việc mình bị vu khống, giả mạo giấy tờ, vụ án có dấu hiệu hình sự và đề nghị cơ quan công an vào cuộc lấy lời khai, bằng các biện pháp nghiệp vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Ngô Quang Sơn.

Ngay sau đó phía công an huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã có động thái giải quyết vụ việc bằng cách triệu tập ông Ngô Quang Sơn lên để lấy lời khai, thu thập chứng cứ. Theo trình bày của ông Ngô Quang Sơn: Một điều tra viên khi trao đổi trực tiếp với ông Sơn đã khẳng định vụ việc có dấu hiệu hình sự và cần phải chuyển sang cơ quan công an mới giải quyết được.

Công an huyện Quỳnh Lưu im lặng?

Trao đổi với phóng viên báo Nguoiduatin.vn ông Giang Văn Quyết, người đại diện theo ủy quyền của ông Ngô Quang Sơn cho biết: “Chúng tôi đã gửi văn bản đề nghị tạm đình vụ án tới chánh án tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, thẩm phán phụ trách vụ án, để cơ quan công an có thể vào cuộc làm rõ những khuất tất và mâu thuẫn trong vấn đề vay nợ. Xác định rõ có hay không quan hệ vay mượn trong vụ việc này”.

Quá trình làm việc với cơ quan công an huyện Quỳnh Lưu, ông Sơn cho biết: Phía công an huyện phủ nhận việc đã nhận đơn thư tố cáo ngày 8/3/2013. Và chưa năm rõ sự việc từ thời điểm đó.

Tuy nhiên, ngày 7/11/2013 phóng viên báo Nguoiduatin.vn đã có mặt tại cơ sở chuyển phát nhanh mà ông Ngô Quang Sơn gửi thư, một đại diện của cơ sở này sau khi kiểm tra thông tin lưu trữ đã trả lời cho phóng viên biết: Người nhận đơn của công an huyện là tên Hanh (hoặc Hạnh), nhận vào ngày 10/3/2013.

Cũng trong ngày 7/11 phóng viên báo Nguoiduatin.vn đã có mặt tại cơ quan công an huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đề xác minh, làm rõ một số thông tin liên quan đến vụ việc theo lịch hẹn đã đặt từ trước, thế nhưng tại đây chúng tôi không gặp được một cán bộ nào tiếp đón để làm việc.

Trao đổi qua điện thoai với ông L, người trực tiếp giải quyết hồ sơ của ông Ngô Quang Sơn, ông L cho biết đang đi công tác, bận họp nên không gặp được phóng viên. Đề nghị phóng viên liên hệ với ông H phó công an huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An để làm việc. Ông L cũng từ chối cung cấp thông tin cho phóng viên với lý do chưa có sự đồng ý của lãnh đạo.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông H thì nhận được câu trả lời đang bận họp. Liên hệ lần thứ hai ông H trả lời đang ở Vinh. Mặc dù, theo một nguồn tin đáng tin cậy, ông H vẫn đang ở Quỳnh Lưu.

Với việc không thừa nhận và không giải quyết đơn thư của công dân từ thời điểm 8/3/2013 đến việc không chủ động tiếp đón báo chí để có cơ sở thông tin vụ việc một cách khách quan, chính xác công an huyện Quỳnh Lưu dường như đang im lặng trước những bức xức của công dân, vi phạm các quy định của pháp luật về thông tin báo chí, cũng như giải quyết đơn thư.

Báo Nguoiduatin.vn đề nghị cơ quan chức năng xem xét vào cuộc xử lý sự việc trên, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Tạ Giang - Nhật Quang