Liên qua đến kết quả giải quyết trường hợp của nữ sinh Lê Thúy Nga (sinh năm 1994, trú tại 123 Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội) được phóng viên Báo Người tiêu dùng hỏi tại buổi giao ban báo chí thành ủy ngày 20.9, mặc dù lãnh đạo UBND quận Long Biên hứa sẽ trả lời sau, tuy nhiên sau 2 tuần vẫn không thấy hồi âm. Thậm chí khi phóng viên liên lạc lại thì bộ phận văn phòng lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Cụ thể ngày 20.9, phóng viên Báo Người tiêu dùng có hỏi về kết quả giải quyết trường hợp của gia đình nữ sinh Nga đã có tâm thư gửi chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đã được chỉ đạo làm rõ thông tin? Tuy nhiên tại buổi họp giao ban ngày 20.9, bà Hương - phó chủ tịch UBND quận Long Biên đã không trả lời vì lý do không phụ trách lĩnh vực trật tự đô thị.

Bà hứa sẽ chuyển cho bộ phận văn phòng gửi thông tin cho phóng viên Báo Người tiêu dùng. Thậm chí cuối buổi họp bà Hương còn giới thiệu bà Hằng - phó chánh văn phòng UBND quận nhận địa chỉ Mail, số điện thoại ... để gửi cho phóng viên.

Vu nu sinh gui tam thu: Quan Long Bien hua "suong" voi bao chi? - Anh 1

Bà Hương (đứng) tại buổi giao ban báo chí hứa sẽ giao cho VP gửi thông tin cho phóng viên nhưng giờ vẫn là lời hứa "suông". Ảnh: Đức Nguyễn.

Tuy nhiên cho đến chiều ngày 4.10 (sau 2 tuần), phóng viên có liên lạc lại với bà Hằng thì nhận được thông tin: "em nhớ việc này. Và về việc này anh có thể liên hệ với anh Bùi Dương".

Quận Long Biên được đánh giá là khối quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội dẫn đầu về cải cách thủ tục hành chính, nhưng rõ ràng trong sự việc này rõ ràng đã thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong việc cung cấp thông tin cho báo chí. Mặc dù chỉ bằng hình thức gửi thông tin qua email cho phóng viên nhưng đến 2 tuần quận vẫn không thực hiện, cũng không chủ động báo lại rõ ràng giữa lời nói và hành động của quận là một khoảng cách, khiến cho phóng viên không thể không đánh giá đây chỉ là lời hứa "suông"

Trước đó như Báo Người tiêu dùng đã phản ánh, em Lê Thúy Nga (sinh năm 1994, trú tại 123 Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội) hiện đang là sinh viên trường Học viện Quản lý giáo dục viết tâm thư gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc gia đình em đang sống trong ngôi nhà sập xệ, dột nát, bố mẹ đều mắc bệnh hiểm nghèo.Trong khi chính quyền địa phương thì lại làm khó không cho sửa chữa nhà để ở đã làm dư luận xôn xao.

Vu nu sinh gui tam thu: Quan Long Bien hua "suong" voi bao chi? - Anh 2

Ngôi nhà của gia đình em Nga được xây từ năm 1992, qua rất nhiều năm tháng ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều lần gia đình em xin phép UBND quận Long Biên để tu sửa lại nhưng chính quyền lại không cấp phép dù nhà cửa của gia đình em đã đủ điều kiện.

Vì thương cha mẹ ốm yếu lại sống trong ngôi nhà sập xệ, dột nát. Chính quyền địa phương thì gây khó khăn nên Nga đã viết tâm thư gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Trong bức thư viết tay gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung, Nga đã nói rõ về hoàn cảnh gia đình, quyền sử dụng đất và việc gây khó khăn của chính quyền địa phương.

Vu nu sinh gui tam thu: Quan Long Bien hua "suong" voi bao chi? - Anh 3

Ngôi nhà của em Lê Thúy Nga xuống cấp nghiêm trọng từng được phản ánh đến chủ tịch Chung. Ảnh: Đức Nguyễn

“Kính gửi bác Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội!

Thưa bác, hiện bố mẹ cháu bị ung thư, nhà cháu sắp sập nhưng chính quyền địa phương gây khó dễ nên cháu đành mạo muội gửi thư tới bác.

Lời đầu thư, cháu xin chúc bác luôn mạnh khỏe, lãnh đạo thủ đô đạt được nhiều thành tựu to lớn và cháu cầu cứu bác, vị tân Chủ tịch có uy tín, quan tâm, cứu giúp gia đình cháu thoát khỏi cảnh bế tắc, đau khổ hiện nay.

Tên cháu là Lê Thúy Nga, sinh viên năm thứ ba, Học viện Quản lý giáo dục. Gia đình cháu ở 123 đường Nguyễn Văn Cừ (P. Ngọc Lâm, Q. Long Biên, Hà Nội).

Thưa bác Chung!

Hiện cả bố và mẹ cháu đều mắc bệnh ung thư. Gia đình cháu sống nhờ vào quán nước chè của mẹ cháu và bố cháu thì sửa xe máy trước cửa nhà.

Hiện gia đình cháu sống trong ngôi nhà cấp 4 dựng từ năm 1992 đã sập xệ, tường nứt lớn, những thanh gỗ đã mục nát, khiến nó có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Những hôm mưa gió cháu vô cùng sợ hãi.

Thế nhưng, gia đình cháu nhiều lần xin phép sửa nhà, nhưng UBND quận Long Biên gây khó dễ, không cấp phép dù nhà cháu đủ điều kiện. Không được sửa nhà thì nhà cháu mãi mãi sống trong lo lắng và tuyệt vọng.

Nhìn bố mẹ cháu ốm yếu, vừa rời viện đã loay hoay chạy đôn chạy đáo từng phường từng quận mà lòng cháu đau như cắt. Mỗi lần bố cháu đi về là một lần buồn phiền, u ám hơn.

Bác ơi! Sao dân nghèo lại khổ thế ạ? Đôi lúc cháu đã ngồi tự ước, giá mình có thật nhiều tiền để có thể giúp bố cháu chạy được cái giấy phép xây dựng. Cứ nghĩ tới điều đó cháu lại càng tuyệt vọng.

Thưa bác!

Xung quanh nhà cháu hiện đã xây dựng khang trang. Duy còn mỗi ngôi nhà của gia đình cháu sập xệ, tường nứt. Nhiều lúc cháu tuyệt vọng và đã nghĩ rằng, hay bố mẹ cháu nghèo quá lại mắc bệnh nan y, không thể giữ lại mảnh đất này nên đã bị gây khó dễ?

Mảnh đất gia đình cháu đã sinh sống ổn định từ năm 1990 đến nay hai lần bị UBND quận Long Biên hai lần ban hành quyết định thu hồi. Ngày 21/6/2013, Tòa phúc thẩm – Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy những quyết định thu hồi đất của UBND quận Long Biên bằng bản án phúc thẩm số 114/2013/PTHC, ngày 21/6/2013.

Bản án đã xác định việc sử dụng đất của gia đình cháu là hợp pháp, đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ).

Mặ dù bản án có hiệu lực pháp luật đã gần ba năm nhưng đến nay UBND quận Long Biên cố tình không thi hành, họ không cấp sổ đỏ cho gia đình cháu, ngược lại họ cấp cho người khác chồng lên đất nhà cháu.

Không giấy bút nào có thể nói hết được nỗi thống khổ mà UBND quận Long Biên và phường Ngọc Lâm đã gieo rắc cho gia đình cháu gần chục năm qua.

Vì vậy, nghe tin bác vừa trúng cử chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, gia đình cháu rất vui mừng và chứa chan hy vọng rằng nỗi oan ức của gia đình cháu có thể được giải quyết.

Thưa bác, nhà cháu cách UBND TP Hà Nội không xa, chưa đầy 3 km, kính mong bác bớt chút thời gian vàng ngọc tới thăm nhà cháu, để thấy người thắng kiện trong vụ án hành chính đang thực sự chịu đau khổ và lo sợ từng ngày như thế nào ạ.

Cháu tha thiết cầu xin bác cứu giúp gia đình cháu trước khi quá muộn vì bố mẹ cháu đều mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo.

Cháu mong tin bác!

Đức Nguyễn