Ông Võ Thành Thống, chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết như trên khi nói về vụ huyện nông thôn mới Phong Điền nợ tiền thưởng. Ông Thống cho hay, vụ việc không quá nghiêm trọng về mặt tài chính, nhưng đã làm giảm sút lòng tin của cán bộ, nhân dân đặc biệt là làm cho người được khen thưởng giảm sút sự nhiệt tình, phấn đấu trong phong trào thi đua, khen thưởng của TP…

Vu no nan o huyen nong thon moi Phong Dien: Lam giam sut long tin doi voi can bo va nhan dan - Anh 1

Trụ sở UBND huyện Phong Điền

Như Lao Động đã thông tin, thời gian qua, nhiều CBCC ở huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ bức xúc trước việc được khen thưởng và đã nhận đủ bằng khen, giấy khen, nhưng tiền thưởng thì không thấy đâu. Phòng Nội vụ huyện Phong Điền cho biết kinh phí khen thưởng năm 2016 được UBND huyện giao 531 triệu đồng (không bao gồm sự nghiệp giáo dục và ngân sách xã). Tuy nhiên, số tiền này hiện đã hết sạch vì đã chi khen thưởng tồn đọng của năm 2015 là 471 triệu đồng và một số phong trào năm 2016 gần 60 triệu đồng. Hiện các quyết định khen thưởng tổng kết kinh tế - xã hội năm 2015 và các phong trào năm 2016 đã ký ban hành với 219 tập thể và 605 cá nhân có tổng số tiền thưởng gần 500 triệu đồng đã không có tiền để chi trả.

Sở dĩ có chuyện bức xúc này là do huyện Phong Điền tập trung xây dựng nông thôn mới nên đã khen thưởng nhiều để khích lệ dẫn đến thâm hụt nguồn chi. Từ đây dẫn đến việc phải lấy tiền thưởng của năm sau chi trả nợ cho năm trước.

Ông Nguyễn Văn Sử-Chủ tịch UBND huyện Phong Điền xác nhận có vụ việc xảy ra và cho biết đã kéo dài 3 năm, gây dư luận không tốt. Hiện tại, huyện đang làm báo cáo bằng văn bản, đồng thời xin ý kiến tập thể thường trực Huyện ủy để xin bổ sung nguồn chi trả khen thưởng cho các cá nhân, tập thể.

Được biết, Phong Điền là huyện vùng ven của TP.Cần Thơ, hiện có 6 xã và 1 thị trấn. Qua 5 năm xây dựng nông thôn mới, huyện này đã huy động được 1.813 tỉ đồng để thực hiện các tiêu chí. Tháng 5 vừa qua, huyện Phong Điền đã long trọng tổ chức lễ công nhận trở thành huyện Nông thôn mới đầu tiên của TP.Cần Thơ…

Hiện tại, huyện Phong Điền hiện còn các hình thức khen cấp TP và các phong trào phát động theo kế hoạch đã đăng ký đến cuối năm 2016…. dự kiến phải còn phải chi đến 1,35 tỷ đồng. Do vậy, Phòng Nội vụ huyện Phong Điền đề xuất cấp bổ sung kinh phí khen thưởng hơn 1,84 tỷ đồng.

Hiện UBND đã chỉ đạo huyện Phong Điền nhanh chóng rà soát, báo cáo vụ việc báo chí nêu. Theo đó, đầu tuần sau, huyện Phong Điền phải báo cáo cho UBND TP Cần Thơ nắm toàn bộ vụ việc, nguyên nhân dẫn đến việc nợ nần và hướng giải quyết.

Clip xem thêm: Một số hình ảnh liên quan đến vụ việc