(Cadn.com.vn) - QUẢNG NAM- Liên quan đến việc Cty TNHH Vàng Phước Sơn và Cty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Besra Việt Nam) mua 60 tấn hóa chất không rõ chủng loại từ Trung Quốc mà Báo Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh, đại diện Besra Việt Nam thông tin thêm: "Tháng 8-2011, chúng tôi đã đặt mua 60 tấn Cyanua từ Cty hóa chất Tianjin Haina Tianyi Chemical (Trung Quốc) cho Cty Phước Sơn và Bồng Miêu. Tổng trị giá lô hàng là 12.720 USD, tương đương khoảng 2,1 tỷ đồng.

"Toàn bộ số hàng nhận được là giả, không phải là Cyanua. Chúng tôi đã bị phía Cty Trung Quốc lừa đảo. Chúng tôi chỉ phát hiện ra lô hàng không phải là Cyanua sau khi đã nhận hàng và chuyển lên mỏ, mở các thùng hàng ra. Chúng tôi đã ngay lập tức liên lạc với nhà cung cấp nhưng không được. Họ không trả lời điện thoại và email. Sau một thời gian thì chúng tôi hoàn toàn mất liên lạc với họ". Besra Việt Nam cho biết, sau khi phát hiện ra số Cyanua nhập khẩu trên là giả, Besra Việt Nam ngay lập tức gửi mẫu đến làm xét nghiệm tại Cty SGS Việt Nam và kết quả cho thấy đây không phải là hóa chất, mà chỉ là chất thông thường không hòa tan trong nước.

Besra Việt Nam đã nộp kết quả xét nghiệm trên đến các cơ quan chức năng Nhà nước để báo cáo. Theo hướng dẫn của cơ quan Nhà nước, sắp tới Besra Việt Nam sẽ tổ chức lấy mẫu tại kho lưu giữ một lần nữa với sự chứng kiến của các cơ quan chức năng liên quan và sẽ gửi mẫu đi làm xét nghiệm tại một cơ quan kiểm định Nhà nước để kiểm chứng kết quả kiểm định mà Besra đã làm tại SGS Việt Nam, qua đó nhằm rõ ràng và minh bạch kết quả kiểm định chất này.

"Ngay sau khi có kết quả từ cơ quan kiểm định Nhà nước, chúng tôi sẽ nộp kết quả kiểm định cho các cơ quan chức năng liên quan và thực hiện xử lý chất này theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam. Hiện tại, những thùng hàng chứa chất trên vẫn đang được lưu giữ tại kho của Cty Bồng Miêu và Phước Sơn. Chúng tôi có cử bảo vệ gác tại chỗ lưu giữ"- đại diện Besra Việt Nam khẳng định.

Trần Tân