Như LĐ đã thông tin qua các bài viết “Biển Cửa Việt tỉnh Quảng Trị: Ngư dân dùng tàu cá “chiến” tàu hút cát” và “Ai mạo danh cán bộ trong biên bản tham vấn cộng đồng?” - phản ánh việc người dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) phản ứng trước việc nạo hút luồng lạch của Cty Duy Tân, bên cạnh đó lộ diện việc “mạo danh” trong bản tham vấn cộng đồng. Tiếp tục tìm hiểu những đơn vị liên quan cho thấy, bản tham vấn cộng đồng đã bị “hợp thức hóa” một cách trắng trợn.

Vu 'Ngu dan dung tau ca 'chien' tau hut cat': Bien ban tham van cong dong bi lam gia? - Anh 1

Người dân ở thị trấn Cửa Việt tập trung phản đối việc nạo vét luồng lạch. Ảnh: Hưng Thơ.

Ngày 8.8, ông Mai Văn Minh - Phó Chủ tịch thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) - cho biết, liên quan đến biên bản họp tham vấn cộng đồng dân cư chịu tác động trực tiếp bởi dự án nạo vét luồng lạch (25.10.2015) do ông chủ trì không có giá trị, không hợp pháp.

“Tôi đồng ý cấp cho họ danh sách những người cần lấy ý kiến và biên bản. Trong đó tôi đã ký, vì địa phương đồng ý về mặt chủ trương rồi, và hướng dẫn Cty Duy Tân đến gặp những người ở danh sách rồi họp dân để xin ý kiến. Thế nhưng Cty Duy Tân không đi gặp và giờ xuất hiện biên bản đó” - ông Minh, nói. Như vậy không có cuộc họp tham vấn cộng đồng nào diễn ra do ông chủ trì, ông Minh trả lời rằng - “Không có cuộc họp nào”.

Trước những thông tin trái chiều liên quan đến biên bản tham vấn cộng đồng nói trên, ông Nguyễn Văn Khoa - Trưởng khu phố 2, thị trấn Cửa Việt - bức xúc đề nghị cấp trên làm rõ việc mạo danh trong biên bản này. “Tôi không có tham dự, nhưng lại có chữ ký của tôi, vì vậy biên bản này không đúng, đem lại sự nghi ngại trong nhân dân, gây bất bình” - ông Khoa, nói.

Như vậy, UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt cho thực hiện dự án dựa trên biên bản tham vấn cộng đồng có nhiều dấu hiệu bị làm giả. Vì vậy, người dân và địa phương mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, tránh tình trạng nóng ở vùng biển vừa trải qua sự cố môi trường.

HƯNG THƠ