Liên quan đến vụ ngạt khí tại mỏ khai thác vàng làm 3 anh em trong một nhà tử vong, bà Cụt Mẹ Quyền đau như xé ruột gan khi đón thi thể 3 con trai.

Tin tức trên Báo Vietnamnet, những ngày này, người thân và chính quyền xã Bảo Thắng (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ai cũng bàng hoàng, đau xót trước thông tin 3 con trai của bà Cụt Mẹ Quyền (SN 1954) và ông Cụt Phò Quyền chết thảm vì bị ngạt khí dưới hầm khai thác vàng ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Trước ngôi nhà lá dựng lưng chừng núi, những đứa trẻ lem luốc đứng vây quanh, nheo nhóc nô đùa chạy lên, bò xuống từng bậc cầu thang. Những cháu bé này là con, là cháu của 3 anh em Cụt Hải Sơn (SN 1982), Cụt Văn Hiểu (SN 1985) và Cụt Văn Ngọ (SN 1995).

Vu ngat khi 4 nguoi tu vong: Me gia dau xe ruot don 3 con trai - Anh 1

Nước mắt mẹ già đau đớn khi đón thi thể 3 con trai tử vong. Ảnh Báo Vietnamnet.

Ngồi thất thần trước cánh cửa, ông Quyền tóc bạc trắng nghẹn ngào kể: Hai vợ chồng ông có 8 người con (5 trai và 3 gái), anh Cụt Hải Sơn là con đầu đã lập gia đình, có 6 người con với chị Cụt Mẹ Hai (2 trai và 4 gái). Người con lớn nhất của anh chị là 16 tuổi và nhỏ nhất mới 2 tuổi.

Không kém anh trai, Cụt Văn Hiểu cũng có 4 người con (2 trai và 2 gái) với chị Cụt Mẹ Pheng. Gia đình của ông bà Quyền thuộc diện nghèo nhất bản Sa Va, không ai được học hành tử tế và buộc phải nghỉ học giữa chừng.

Để tìm đường mưu sinh, khoảng 5 tháng trước, Hải Sơn rời quê đi vào Quảng Nam khai thác vàng chui, rồi lần lượt 2 người em trai cũng theo lối... Vàng chưa thấy, tiền chưa gửi về một xu nhưng giờ đây, họ trở về trong những cỗ quan tài lạnh cóng giữa núi rừng trùng điệp.

Người cha già của 3 nạn nhân kể lại, khoảng 5 ngày trước, con trai cả là Hải Sơn điện thoại về bảo: ''Nó hẹn khoảng 10 ngày tới, 3 anh em chúng con sẽ về nhà, bố mẹ có khỏe không? Hôm nào về, con có ít tiền mua bình rượu cần, vò xôi, con gà cả nhà cùng ăn uống. Vậy mà giờ chúng nó chết hết rồi sao? Mới được 5 ngày, còn 5 ngày nữa mà...” - giọng ông sụt sùi

''Con ơi là con. Các con chết rồi ai nuôi mẹ, nuôi cha? Ai chăm vợ, chăm đàn con nhỏ thơ dại. Các con nói mấy ngày nữa về, sao bây giờ về lại chết hết cả rồi'' - anh Ốc Văn Ngân (công an viên) bản Sao Va dịch lại tiếng khóc ai oán của người mẹ.

Ông Ốc Phò Thắng - Trưởng CA xã Bảo Thắng (huyện Kỳ Sơn) thông tin: Toàn bản Sa Va có hơn 70 hộ dân, với hơn 400 nhân khẩu, chủ yếu là bà con đồng bào dân tộc Khơ Mú. Toàn bản Sao Va hiện có 36 người rời bản đi làm vàng trái phép ở Quảng Nam, bốc vác thuê có tuổi đời từ 15 đến 40 tuổi, trong đó có 2 em học sinh cũng bỏ học đi làm thuê mướn trong các bãi vàng.

Vu ngat khi 4 nguoi tu vong: Me gia dau xe ruot don 3 con trai - Anh 2

Các con của nạn nhân tử vong trong hầm vàng vẫn còn ngơ ngác, chưa hiểu chuyện gì đã xảy ra với gia đình. Ảnh báo Vietnamnet.

''Người dân ở đây nhận thức kém, nam thanh niên lập gia đình xong là để vợ con ở nhà rồi đi làm vàng. Do trình độ hạn chế, muốn kiếm tiền nên thanh niên ai rủ rê là đi ngay. Trong bản bây giờ chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ con, tìm một nam thanh niên ở lại bản là rất khó'' - ông Thắng kể.

Trước đó, sáng 14/4, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã hoàn tất việc lấy lời khai của 2 người thoát nạn trong vụ ngạt khí hầm vàng khiến 4 nạn nhân tử vong. Báo Zing news thông tin.

Theo các phu vàng, trước khi xảy ra ngạt khí, nhóm 7 người đã cho nổ mìn để đào hầm. Sau khi nổ mìn, các phu vàng lần lượt đu dây xuống dưới. Người đầu tiên xuống đến đáy thì bị ngạt khí, kêu cứu vọng lên trên. Những người bên trên thấy vậy liền nhảy xuống ứng cứu và cùng gặp nạn.

Từ lời khai này, nhà chức trách đã xác định được chủ hầm khai thác vàng trái phép. Tuy nhiên, theo trung tá Hà Thế Xuyên - Phó trưởng Công an huyện Nam Giang, hiện người này đã bỏ trốn. Vị lãnh đạo này lý giải đơn vị ứng cứu muộn là vì vụ việc xảy ra lúc 17h nhưng đến 19h mới có người trình báo. Ngoài ra, hầm vàng này nằm trên lưng chừng núi, cây cối um tùm, địa hình rất hiểm trở.

"Việc ứng cứu diễn ra vào ban đêm, lực lượng cứu hộ không quen địa hình nên dù đã huy động toàn bộ lực lượng nhưng phải đến 23h mới đưa được các nạn nhân ra khỏi hiện trường", ông Xuyên nói.

Trước đó, như tin tức đã đưa, khoảng 17h ngày 12/4, 7 người đang khai thác vàng dưới đường hầm thuộc địa phận thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) thì bất ngờ bị ngạt khí.

Các nạn nhân tử vong là Cụt Văn Hiến, Cụt Văn Sơn và Cụt Văn Nam (là anh em ruột, quê xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và người còn lại là Nguyễn Kim Vui (trú thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang). Một người bị thương là Cúc Văn Dung (trú Kỳ Sơn, Nghệ An), 2 người may mắn thoát chết là Cúc Văn Hành và Và Văn Nhiên (cùng quê Nghệ An).

Hồng Hà (T/H)