Bão Bình

(Cadn.com.vn) - Liên quan đến vụ “Mưa lũ làm lộ cây cầu không sắt” bắc qua sông Nước Oa nối giữa 2 xã Trà Tân và Trà Sơn (H. Bắc Trà My, Quảng Nam), chiều 21-11, ông Bùi Thành Vinh – Tổng đội trưởng Tổng đội Thanh niên xung phong Quảng Nam cho biết, đã có báo cáo liên quan đến vấn đề trên. Theo nội dung báo cáo cho thấy, công trình trên được khởi công xây dựng từ tháng 7-2007 và hoàn thành đưa vào sử dụng vào tháng 10-2008. Cầu có chiều dài 36m, rộng 4m, được thiết kế với các thông số kỹ thuật sau: Cầu gồm 3 trụ và 2 mố 2 đầu, trụ và mố cầu thiết kế bê-tông sỏi 1x2M150, không cốt thép; phần bản mặt cầu kích thước rộng 4 mét, kết cấu bê-tông cốt thép M300, đá 1x2; 2 đầu cầu gia cố ta-luy bằng bê-tông sỏi 2x4 M150. Cầu có tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng do Cty CP Thanh niên xung phong Quảng Nam thi công.

“Sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, tôi đã lên hiện trường kiểm tra và tìm hướng khắc phục. Theo hồ sơ thiết kế trước đây, chỉ có phần bản mặt cầu có kết cấu bê-tông cốt thép, còn lại phần mố cầu và đường dẫn bị sạt lở được thiết kế là bê-tông sỏi 2x4 M150, không có cốt thép; phần ta-luy bị gãy đổ xuống sông cũng được thiết kế là bê-tông sỏi 2x4M150, không cốt thép”- ông Vinh thông tin.

Khi P.V hỏi về việc theo thiết kế mố cầu bê-tông sỏi 1x2, thế nhưng hiện trường mố cầu bị gãy lộ ra cho thấy có những cục đá lớn to bằng 2 gang tay? Hoặc việc trụ cầu thứ 2 hiện bị lún sâu khiến mặt cầu bị lún theo do nguyên nhân nào? Với câu hỏi trên, ông Vinh cho rằng mình mới về nhận chức ở Tổng đội 2 năm nên diễn biến quá trình thi công trước đây không nắm được, và cũng rất khó nói về vấn đề trên vì liên quan đến những người tiền nhiệm. Về hướng khắc phục sự cố trên, ông Vinh cho rằng cây cầu đã đưa vào sử dụng từ năm 2008 nên đã hết thời hạn bảo hành. Do vậy, đơn vị đã làm việc với UBND xã Trà Sơn thống nhất đề nghị UBND H. Bắc Trà My hỗ trợ kinh phí để khắc phục.

Vu mua lu lam lo cay cau khong sat: Theo thiet ke tru va mo cau khong co cot thep - Anh 1

Vu mua lu lam lo cay cau khong sat: Theo thiet ke tru va mo cau khong co cot thep - Anh 2

Theo thiết kế mố cầu bê-tông sỏi 1x2, thế nhưng mố cầu bị gãy lộ ra những cục đá lớn to và trụ cầu thứ 2 hiện bị lún sâu khiến mặt cầu bị lún theo (ảnh dưới).