Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, khi phát hiện sự cố, tổ bay đã cố gắng điều khiển máy bay ra xa khu vực dân cư. Phi công đã điều khiển máy bay lách qua nhà dân, tránh thêm tổn thất cho người dân.

Máy bay rơi là do sự cố bên trong

Theo tin mới nhận được trên TTXVN, trên máy bay trực thăng Mi171 có tổng số 21 sỹ quan, chiến sỹ; 16 người đã hy sinh và 5 người bị thương đang được cấp cứu tại bệnh viện Quân y 105, Sơn Tây-Hà Nội.

Hiện Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các đơn vị có trách nhiệm đang tập trung khắc phục hậu quả, cứu chữa người bị thương.

VnExpress đưa tin, vừa trở về từ hiện trường vụ tai nạn máy bay trực thăng rơi ở gần sân bay Hòa Lạc (Hà Nội), Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội cho biết, nguyên nhân vụ tai nạn là "do sự cố kỹ thuật, không phải là phá hoại từ bên ngoài".

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ảnh: Vnexpress

Ông cho biết thêm, khi phát hiện sự cố, tổ bay đã cố gắng điều khiển máy bay ra xa khu vực dân cư. "Phi công đã điều khiển máy bay lách qua nhà dân, tránh thêm tổn thất cho người dân".

Theo nguồn tin của VnExpress, chuyến bay nằm trong khóa huấn luyện thường xuyên về tìm kiếm cứu nạn. Đa số chiến sĩ hi sinh là những người lính lâu năm, "chỉ vài người mới bắt đầu huấn luyện".

Đánh giá về chiếc Mi171 vừa gặp nạn, Phó tổng tham mưu trưởng cho biết, máy bay đủ điều kiện và đảm bảo an toàn bay. Ông cho biết, hiện tại việc quan trọng là cấp cứu cho 5 chiến sĩ đang bị bỏng rất nặng. Các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra để xác định nguyên nhân cuối cùng. Hiện Viện Bỏng quốc gia cũng đang trong tình trạng bị phong tỏa.

PV VnExpress quan sát hiện trường cho thấy, chiếc máy bay gặp nạn rơi gần khu vực nhà dân cày nát cây cối trong bán kính khoảng 10m. Nhiều mảnh vỡ văng khắp nơi, lửa và khói vẫn bốc lên tại một số khu vực được phong tỏa bởi lực lượng quân đội và địa phương. Trưa nay, một chiếc máy xúc cùng nhiều chiến sĩ vẫn tiếp tục công tác điều tra khám nghiệm tại khu vực này.

Nguyên nhân cụ thể vụ tai nạn máy bay nói trên đang được điều tra làm rõ.

Như tin đã đưa, vào lúc 7 giờ 6 phút ngày 7/7, máy bay trực thăng Mi171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371, thuộc Quân chủng Phòng không -Không quân thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện đã bị mất liên lạc và rơi tại thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, cách sân bay Hòa Lạc khoảng 3km.

Nhân chứng: Phi công nỗ lực tránh nhà dân

Báo điện tử Kiến thức dẫn lời một số người dân thôn 11 (xã Thạch Thất) cho hay: vào thời gian chiếc máy bay gặp nạn, người dân địa phương đã phát hiện chiếc máy bay chao đảo sát xuống tận ngọn cây, gần khu vực dân cư. Trước khi chiếc máy bay rơi, đã phát ra hai tiếng nổ rất lớn. Khi người dân có mặt kịp thời tiếp cận hiện trường thì một đám khói lửa rất lớn bùng lên. Theo những người dân tiếp cận, chiếc máy bay rơi đúng khu vực sát nhà dân, rất may không va vào một nhà dân nào.

Chỉ tay lên hai rặng xoan bị chém rạt, đổ gãy, anh Bùi Văn Sáu người dân thôn 11, một trong những người dân chứng kiến cho biết: “Khi máy bay chao đảo gần khu vực dân cư, phi công đã cố lái máy bay ra vị trí cánh đồng trước khi máy bay này bị rơi xuống đất. Nếu phi công không phản ứng nhanh thì không biết điều gì sẽ xảy ra”.

“Khi chúng tôi vào hiện trường, những người cứu hộ nói có 21 người trên chiếc máy bay, 20 người bị thương vong. Tại hiện trường, chiếc máy bay cháy rụi, những xác người cong queo, cháy đen trông rất thương tâm”, anh Sáu cho hay.

Khu vực hiện trường máy bay rơi.

Ông Hiệp, người dân xã Thạch Hòa, cũng là người chứng kiến cho biết, khi xảy ra vụ tai nạn, ông chỉ nghe thấy tiếng nổ. Tại hiện trường ông thấy la liệt xác chết và cột khói, lửa cháy bùng to.

“Vào thời điểm đó, hàng chục thanh niên địa phương đã chạy tới vị trí máy bay rơi để cứu nạn, vì thế một số nạn nhân đã được đưa ra khỏi máy bay đang cháy trong tình trạng thương tích nặng. Khi máy bay nổ thêm lần nữa, họ kịp thời lùi ra nhìn đám cháy bùng to”, ông Hiệp cho hay.

Theo người dân địa phương, vị trí máy bay rơi cách sân bay chừng 500 mét, cách nơi người dân đang họp chợ rất đông chỉ 500m, cách 1 ngôi nhà 4 tầng chỉ vài mét.

“Khi xảy ra sự việc, tôi đang đi chợ, khi đó chợ rất đông người. Nghe có người báo máy bay đang chao đảo gần đó, có thể rơi bất cứ lúc nào, người dân hoảng loạn. Nhiều người chạy ra xem, số khác chạy về nhà. Nếu lúc đó, máy bay không được điều khiển ra cánh đồng mà lao vào chợ thì số lượng thương vong sẽ rất lớn. Chưa bao giờ ở vùng quê chúng tôi lại có vụ thương tâm đến thế này xảy ra. Hàng chục người chết, đa số họ còn rất trẻ”, bà Mai, người dân xã Thạch Hòa kể lại.

Một nhân chứng trực tiếp nhặt được hộp đen chiếc máy bay gặp nạn cho biết: “Khi tôi ra khu vực hiện trường, tôi phát hiện hộp đen máy bay, ngay sau đó, tôi đã tìm đến cơ quan chức năng để trả lại hộp đen để phục vụ công tác điều tra”.

Ngay khi xảy ra vụ tai nạn, lãnh đạo huyện Thạch Thất cho biết đã chỉ đạo lực lượng cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy, y tế... tiếp cận hiện trường để tham gia cứu nạn. Các nạn nhân đã nhanh chóng được chính quyền, người dân đưa vào bệnh viện Quân Y105 Sơn Tây cứu chữa.

K.N (th từ TTXVN, Vnexpress, Dân trí, Kiến thức)