Hôm nay (17.2), Tổ xử lý “chuỗi liên kết nuôi cá tra ở An Giang” và các ngân hàng đã có cuộc họp để tìm hướng giải quyết vụ lãnh đạo Cty Thuận An “ra nước ngoài” không trở về, để lại khoản nợ kếch xù, khiến hàng chục hộ nông dân nuôi cá tra điêu đứng. Cuộc họp này, các hộ dân nuôi cá trong dự án không được mời tham dự.

Vu lien ket nuoi ca tra o An Giang: Khong chap thuan phuong an bat nong dan tra no - Anh 1

Từ lúc lãnh đạo Cty Thuận An ra nước ngoài, các hộ nuôi cá tra lâm vào cảnh điêu đứng.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Phạm Sơn – Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh An Giang - cho biết: Tại buổi làm việc này, phía ngân hàng một lần nữa bảo lưu quan điểm, đề nghị các hộ nông dân thực hiện tái cơ cấu nợ. Cụ thể là nông dân phải trả tiền mua thức ăn mà Agribank đã trả thay trước đó. Tuy nhiên, cách giải quyết này đã không được tổ xử lý đồng thuận.

“Đây là dự án chuỗi liên kết giữa 3 bên gồm Cty Thuận An, ngân hàng và người nuôi cá. Bây giờ xảy ra sự cố, cả 3 bên phải chia sẻ rủi ro với nhau, hướng giải quyết phải theo nguyên tắc chung từ trước tới giờ mới đảm bảo sự công bằng cho 3 bên. Theo quy định của chuỗi liên kết, nông dân giao cá là xong, không còn nợ nữa, còn Cty Thuận An thì phải trả tiền cho Agribank. Nếu hộ dân nào vay ngân hàng nhiều, nhưng bán cá ít, tất nhiên sẽ còn nợ ngân hàng và phải có trách nhiệm phải trả. Còn nếu hộ nào vay ít, nhưng bán cá nhiều, thì thậm chí phải đấu tranh để lấy lại phần lời vốn có của họ”, ông Sơn cho biết như vậy và khẳng định, đây là hướng giải quyết do tổ xử lý đưa ra. Tổ cũng đã đề nghị phía ngân hàng điều chỉnh lại phương án giải quyết cho phù hợp, khi có thông tin cụ thể sẽ thông tin với báo chí.

Như Lao Động đã thông tin, từ năm 2014, được sự thuận chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Cty Thuận An đã triển khai dự án “chuỗi liên kết dọc trong sản xuất cá tra”. Dự án này có sự tham gia giữa 3 bên gồm: Cty Thuận An, Ngân hàng NNPTNT An Giang và các hộ nuôi cá tra. Trong đó, người nuôi được vay vốn từ Argibank An Giang nhưng không nhận tiền mặt mà thông qua việc nhận thức ăn nuôi cá được Argibank trả tiền thay… Cá nuôi đến định kỳ sẽ được bán “độc quyền” cho Cty Thuận An, sau đó Cty này sẽ thanh toán tiền cho người nuôi sau khi trừ đi khoản tiền mua thức ăn mà các hộ dân đã nhận trong vụ nuôi do ngân hàng đã trả trước đó.

Trong khoảng 2 năm đầu, bà con nuôi cá rất phấn khởi, vì dự án đã tạo đầu ra hiệu quả, nâng cao giá trị cũng như thu nhập cho người nuôi cá tra. Tuy nhiên, từ tháng 11.2016, lãnh đạo Cty Thuận An bất ngờ đi “công tác nước ngoài”, sau đó không trở về khiến các hộ nuôi cá lâm vào cảnh điêu đứng. Hiện tại, có 12 hộ nuôi cá trong dự án nợ ngân hàng tổng số tiền 129 tỉ đồng…

Hiện Công an tỉnh An Giang đã vào cuộc để xác minh làm rõ vụ việc. Bước đầu, công an đã làm việc với Cty Thuận An và Argibank An Giang, qua đó, yêu cầu các bên cung cấp những hồ sơ có liên quan… Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh An Giang về đề nghị chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết khiếu nại của các hộ nuôi cá tra và thông báo cho Văn phòng Chính phủ biết kết quả.

TRẦN LƯU