Tại buổi họp báo chiều 26/12 công bố kết quả điều tra vụ lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị sát hại vào sáng 18/8, Công an tỉnh Yên Bái nhận định nguyên nhân gây án là do bất mãn bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự.

Vu lanh dao tinh Yen Bai bi sat hai: Buc xuc trong bo tri sap xep nhan su - Anh 1

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Bùi Bình

Buổi họp báo do ông Phạm Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra chủ trì.

Kết quả điều tra, Công an tỉnh Yên Bái xác định hiện trường vụ án không bị xáo trộn. Phòng làm việc của cả ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND tỉnh) và ông Phạm Duy Cường (Bí thư Tỉnh ủy) không bị lục soát.

Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ 4 vỏ đạn, 2 đầu đạn tại phòng ông Cường; 4 vỏ đạn, 4 đầu đạn trong phòng ông Tuấn và 1 khẩu súng K59 tại phòng ông Tuấn, khẩu súng này đã hết đạn.

Kết quả khám nghiệm hiện trường xác định trong phòng ông Cường có 1 chiếc cặp, bên trong có 50 triệu đồng. Trong phòng ông Tuấn có két sắt, bên trong có 100.000 USD, 1,5 tỉ đồng và 1 số nhẫn chưa xác định chủng loại, giá trị.

Kết quả khám nghiệm tử thi xác định thi thể công Cường có 4 vết đạn, ông Tuấn có 3 vết đạn, ông Đỗ Cường Minh (Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh) có 1 vết đạn bắn xuyên từ thái dương bên phải sang bên trái.

Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an kiểm tra 1 điện thoại thu được tại phòng ông Cường, 2 điện thoại và 1 USB tại phòng ông Tuấn, qua kiểm tra không phát hiện dữ liệu gì có liên quan đến vụ án. Giám định khẩu súng, đầu đạn xác định các đầu đạn do khẩu súng K59 bắn ra.

Về động cơ gây án, Cơ quan Điều tra đã làm việc với Chi cục Kiểm lâm và tất cả anh chị em trong gia đình Đỗ Cường Minh nhưng không ai biết về mâu thuẫn và động cơ gây án của ông Minh.

Người nhà ông Minh cho biết, ông không vay nợ cơ quan và các anh chị em trong gia đình.

Quá trình điều tra cơ quan chức năng không phát hiện có dấu hiệu của động cơ gây án là do ghen tuông tình ái, không có dấu hiệu của việc mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế và không có động cơ mục đích chính trị.

Cơ quan điều tra nhận định: Do mâu thuẫn bức xúc cá nhân trong bố trí xắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái dẫn đến Đỗ Cường Minh đã bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn.

Bùi Bình