Những sai phạm tại Công ty CP Giao nhận Kho vận Ngoại Thương (Cty Vietrans) đang được Thanh tra Bộ Công Thương vào cuộc làm rõ. Trong khi chờ Bộ Công Thương công bố kết quả thanh tra xác minh tố cáo, Phóng viên Congluan.vn đã có cuộc trao đổi nhanh với Đại biểu Quốc hội Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thương về vấn đề này.

>>Lãnh đạo Cty Vietrans “bị tố” nhiều sai phạm?

>>Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu làm rõ

>>Ông Thái Duy Long TGĐ tiếp tục bị tố cáo sai phạm tại Vietrans Hải Phòng?

>>Sự thật sau 10 năm cổ phần hóa tại Vietrans Hải Phòng

Sau khi báo điện tử Congluan.vn thông tin vụ việc tập thể nguyên cán bộ, nhân viên Phòng Vận tải Quốc tế đồng thời là cổ đông của Cty Vietrans, và các cổ động tại Vietrans Hải Phòng đã làm đơn tố cáo ông Thái Duy Long – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Cty Vietrans có nhiều sai phạm, trong đó cá nhân ông Long đã quá tuổi lao động, quản lý yếu kém, bổ nhiệm người thân vào các vị trí quan trọng, không minh bạch về tài chính, nợ 1.1 tỷ đồng tiền thưởng của Phòng Vận tải Quốc tế… Thanh tra Bộ Công Thương đã thành lập đoàn thanh tra xác minh các tố cáo liên quan tới sai phạm tại Cty Vietrans, bao gồm Thanh tra, Tổ chức, Đảng ủy…

Đến nay đã sắp đến thời gian công bố kết quả thanh tra xác minh tố cáo. PV Congluan.vn đã có cuộc trao đổi nhanh với Đại biểu Quốc hội Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thương bên lề Quốc hội về vấn đề liên quan đến tố cáo sai phạm đối với ông Thái Duy Long – Tổng giám đốc Cty Vietrans, đồng thời chuyển đơn của người lao động đến Bộ trưởng.

Cởi mở và thẳng thắn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết,“Mới đây, chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin phản ánh về vấn đề sai phạm tại Cty Vietrans. Tôi đã chỉ đạo Thanh tra Bộ tổ chức phối hợp với các đơn vị có liên quan để tổ chức thanh tra và làm việc rõ các thông tin sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến các cá nhân cụ thể tại Công ty Vietrans và sẽ báo cáo sớm theo quy định pháp lý để có hướng xử lý.

Thanh tra Bộ Công Thương sẽ làm rõ tất cả các thông tin và trên cơ sở các đơn khiếu nại tố cáo, bộc lộ dấu hiệu có sự vi phạm pháp luật của các cá nhân và tập thể trong đơn vị đó. Các công tác thanh tra phải thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước và sẽ có báo cáo lên lãnh đạo Bộ để có hướng tiếp tục xử lý theo quy định chung. Việc thanh tra đang chuẩn bị kết thúc nên sẽ sớm có báo cáo cụ thể và sẽ tiếp tục cung cấp thông tin sau.”

Vu lanh dao Cty Vietrans 'bi to' nhieu sai pham: Bo truong Tran Tuan Anh yeu cau cong tac thanh tra thuc hien dung theo quy dinh - Anh 1

Đại biểu Quốc hội Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thương; Yêu cầu công tác thanh tra tại Vietrans phải thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước và sẽ có báo cáo lên lãnh đạo Bộ để có hướng tiếp tục xử lý theo quy định chung.

Như trước đó Congluan.vn đã thông tin, Công ty Vietrans dưới sự điều hành, quản lý của ông Thái Duy Long – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ khiến kết quả kinh doanh của Vietrans những năm gần đây không hiệu quả, cổ tức chỉ đạt có 0.38%/năm.

Mặc dù tình hình kinh doanh không hiệu quả nhưng ông Long lại lãng phí, tùy tiện tiêu dùng cá nhân bằng nguồn tiền góp vốn kinh doanh của doanh nghiệp cổ phần trong nhiều năm. Thể hiện ở việc ông Long sử dụng xe con quá tiêu chuẩn. Cùng một lúc ông Long sử dụng 2 xe Mercedes biển số 29U – 1819 và 56N – 5231 trị giá nhiều tỷ đồng cùng với lái xe riêng để phục vụ việc đưa đón đi làm, phục vụ công tác, đi lại cá nhân của ông Long và gia đình bất kể thời gian, ngày nghỉ, Lễ tết…

Vu lanh dao Cty Vietrans 'bi to' nhieu sai pham: Bo truong Tran Tuan Anh yeu cau cong tac thanh tra thuc hien dung theo quy dinh - Anh 2

Ông Thái Duy Long, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Vietrans – Người bị các cổ đông tố cáo.

Ông Thái Duy Lông chỉ đạo việc xây dựng Tòa nhà tại 15Bis Lý Nam Đế (Hà Nội) và bán ngôi nhà số 23 Tràng Thi nhưng không công bố các số liệu tài chính liên quan. Ông Thái Duy Long còn bị tố cáo có sự ưu ái họ hàng, để người nhà nắm giữ các vị trí quan trọng trong công ty. Cụ thể là bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Khánh lên chức Phó Tổng giám đốc Vietrans là người nhà của ông Long. Hay trường hợp ông Thái Duy Đức – Trưởng phòng Marketing là cháu ruột của ông Long.

Ông Thái Duy Long sinh năm 1953 đã quá tuổi lao động và không đủ năng lực và sức khỏe để điều hành công ty, nhưng không hiểu vì lý do gì, Bộ Công Thương vẫn để ông Long “tại vị” trái quy định.

Ngoài ra, các cổ đông còn tố cáo Vietrans còn đang nợ tiền “thưởng vượt khoán” của các cổ đông từng làm việc tại Phòng Vận tải Quốc tế với số tiền 1,1 tỷ đồng ( Một tỷ một trăm triệu đồng).

Không dừng lại ở đó, cá nhân ông Thái Duy Long 10 năm qua liên tục bị các cổ đông của Công ty CP Giao nhận Kho vận Ngoại thương – Hải Phòng (Vietrans Hải Phòng) tố cáo nhiều sai phạm trên cương vị là Chủ tịch HĐQT Vietrans Hải Phòng như ; Lợi dụng cổ phần hóa lừa rối người lao động, khuất tất trong việc thu chi tài chính, quản lý yếu kém…

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Thiên Trường – Hà Vân – Nam Biên