(CL)- Hành vi xây dựng nhà không phép của bà Nguyễn Thị Bích đã kéo dài nhiều năm nay. Mặc dù UBND thành phố đã chỉ rõ những hành vi trên là vi phạm pháp luật và yêu cầu Quận Ba Đình giải quyết dứt điểm nhưng Quận vẫn phớt lờ khiến dư luận bức xúc. Mới đây, ngày 11/1/2012 UBND TP. Hà Nội có văn bản yêu cầu Quận Ba Đình phải nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của thành phố.

Năm 2006, bà Bích trổ cửa trái phép vào ngõ nhà bà Oanh (tại số 7, đường Thanh Niên). Bà Oanh đã làm đơn tố cáo đến các cấp chính quyền. Ngày 5-2-2010, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký văn bản số 965 yêu cầu UBND quận Ba Đình “Xử lý theo quy định đối với việc vi phạm trật tự xây dựng của hộ bà Nguyễn Thị Bích và yêu cầu hộ bà Bích bịt lại cửa sau mở ra lối đi nhà số 7 để không gây cản trở đến việc đi lại của các hộ gia đình khác”. Nhưng, sau gần 2 năm, chỉ đạo của Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh vẫn rơi vào im lặng.

Chính vì “sự im lặng một cách đáng sợ” của UBND phường Trúc Bạch và UBND quận Ba Đình nên ngày 1-1-2012, bà Bích đã ngang nhiên chở các ống cống có đường kính khoảng 1m đem chất chồng vào ngõ riêng của bà Oanh, sau đó ôtô chở bêtông trộn sẵn phun đầy vào các ống này và phun ra cả ngõ! Người dân phẫn nộ! Sau khi nhiều cơ quan báo chí lên tiếng, mới đây, ngày 11-1-2012, UBND TP. Hà Nội có văn bản số 270 về việc “Xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại số 7 đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình” nêu rõ: “Yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình trực tiếp tổ chức thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội tại các văn bản: Số 965 ngày 5-2-2012, số 10627 ngày 28-12-2010, số 7862 ngày 15-9-2011; báo cáo UBND TP kết quả thực hiện trước ngày 15-2-2012. Sau ngày nêu trên, nếu không có báo cáo kết quả thực hiện, UBND TP sẽ lập đoàn thanh tra thanh tra công vụ đối với UBND quận Ba Đình trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ UBND TP giao. Yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình chỉ đạo Công an quận làm rõ hành vi đổ bêtông tươi vào ngõ số 7 đường Thanh Niên, gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng vệ sinh môi trường, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, xử lý theo đúng quy định của pháp luật”. Vì vậy, ngày 15-1-2012, UBND quận Ba Đình phải tổ chức cưỡng chế bóc dỡ toàn bộ cả chục khối bêtông ra khỏi ngõ. Tuy nhiên, UBND quận Ba Đình lại bỏ qua việc lấp cổng mở trái phép của bà Bích, bởi đây là nguồn gốc dẫn tới các vi phạm.

Vì cách giải quyết nửa vời của UBND quận Ba Đình, ngày 4-4-2012, bà Oanh tiếp tục có đơn gửi các cấp của TP. Hà Nội. Theo đơn của bà Oanh, ngày 28-3-2012, thay vì họp giải quyết dứt điểm vi phạm của hộ bà Bích theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, UBND quận Ba Đình lại yêu cầu bà Oanh “cung cấp các sổ đỏ trong khuôn viên biệt thự số 7 vốn không liên quan gì đến hộ bà Bích xây dựng không phép trên đất công”. Điều cần nói là sự chỉ đạo lần đầu (về việc bịt cửa mở trái pháp sang ngõ đi chung) của Phó chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh đã gần 3 năm với gần chục lần có công văn nhắc nhở nhưng quận vẫn làm ngơ, cố tình né tránh chỉ đạo của TP. Bà Oanh đề nghị UBND TP Hà Nội lập đoàn thanh tra công vụ đối với UBND quận Ba Đình trong việc thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao.

Qua vụ việc này, có lẽ, cũng đã đến lúc cần xem xét lại hiệu lực quản lý của UBND TP. Hà Nội của quận Ba Đình. Bởi lẽ, TP đã nhiều lần chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc nhưng Quận Ba Đình vẫn phớt lờ. Và với chỉ đạo lần này của TP, Quận Ba Đình liệu có nghiêm túc thực thi?

Vĩnh Hoàng