TAND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị mức bồi thường trên 2,65 tỷ đồng cho 15 năm tù oan nhưng phía ông Nén và gia đình đã không đồng ý.

Liên quan đến việc bồi thường cho 15 năm ngồi tù oan của ông Huỳnh Văn Nén (53 tuổi, trú tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận), ngày 14/10, TAND tỉnh Bình Thuận tiếp tục thương lượng với ông Nén và gia đình.

Theo báo Bình Thuận, tại buổi làm việc, TAND tỉnh đã đề nghị mức bồi thường trên 2,65 tỷ đồng, tuy nhiên phía ông Nén và gia đình đã không chấp nhận số tiền trên. Số tiền được ông Nén đưa ra là hơn 14,1 tỷ đồng.

Trong khi đó báo chí dẫn lời một luật sư tham gia bảo vệ pháp lý của ông Nén cho biết, mức bồi thường mà tòa đưa ra là phi lý. Phía gia đình cùng các luật sư cho biết sẽ khởi kiện ra tòa dân sự để đòi quyền lợi chính đáng.

Vu Huynh Van Nen: Chenh lech cuc lon tien boi thuong - Anh 1

TAND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị mức bồi thường trên 2,65 tỷ đồng cho 15 năm tù oan nhưng phía ông Nén và gia đình đã không đồng ý. Ảnh: Báo Bình Thuận

“Tòa cho rằng số tiền 2,6 tỷ đồng là các khoản nằm trong luật định cũng như các yêu cầu bồi thường của gia đình ông Nén có hóa đơn chứng từ. Những điều khoản không chứng minh được bằng giấy tờ sẽ không được chấp nhận”, vị Luật sư cho hay.

Đây là lần thương lượng thứ 4 giữa TAND tỉnh Bình Thuận với gia đình ông Nén nhưng các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Trong lần thương lượng thứ 3 vào ngày 31/8, gia đình ông Nén yêu cầu TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường 2 vụ án oan 18 tỷ đồng. Tuy nhiên phía Tòa chỉ chấp nhận đền bù 10,5 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 20/5, TAND tỉnh Bình Thuận đã có cuộc thương lượng đầu tiên với ông Huỳnh Văn Nén về yêu cầu bồi thường thiệt hại của hai vụ án oan sai mà ông Nén phải gánh chịu.

Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Nén cho biết, việc ông Huỳnh Văn Nén phải ngồi tù oan hơn 17 năm là nỗi mất mát không thể nào bù đắp được. Số tiền bồi thường 18 tỉ đồng mà ông Nén yêu cầu bồi thường tương ứng với mỗi năm 1 tỉ đồng là hợp lý.

Trong khi đó, một cán bộ có chức trách của TAND tỉnh Bình Thuận cho hay những chi phí ông Nén yêu cầu bồi thường nếu xét thấy hợp lý sẽ được chấp thuận, không nhất thiết phải yêu cầu cung cấp chứng từ chứng minh thiệt hại.

Trước đó, ông Huỳnh Văn Nén đã bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt mức án chung thân vì có liên quan đến hai vụ án giết người tại địa phương. Đó là mức án 5 năm tù cho tội không tố giác tội phạm trong vụ án giết bà Dương Thị Mỹ (vụ án vườn điều) và mức chung thân cho vụ án giết bà Lê Thị Bông.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của người thân cũng như những người xa lạ, đến cuối tháng 11/2015 thì ông Huỳnh Văn Nén đã được minh oan.

Chiều 2/12/2015, Đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Thuận đã chính thức xác nhận: “Đã bắt được hung thủ sát hại bà Lê Thị Bông xảy ra vào rạng sáng 24/4/1998”.

Đối tượng được xác định là Nguyễn Thọ (39 tuổi, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

Đến sáng 3/12/2015, cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Nén tại trụ sở UBND thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân.

Còn về phần bồi thường, đại diện Công an tỉnh Bình Thuận cho rằng, ông Nén bị tuyên án chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm tù tội Hủy hoại tài sản. Tuy nhiên, ông chỉ được đình chỉ tội Giết người và Cướp tài sản, tội còn lại án vẫn có hiệu lực. Do đó, ông Nén chỉ bị giam oan gần 16 năm bởi trong gần 18 năm ở tù có 2 năm là thi hành án tội Hủy hoại tài sản.

Hùng Sơn