Nhiều người ở huyện Phong Điền ăn bánh mì, sau đó được đưa vào bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để cấp cứu do ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc do ăn phải bánh mì cùng một tiệm?

Chiều 30/11, ông Trần Bùi, Phó Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (đóng tại xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận gần 80 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì.

Trước đó, tối ngày 29/11, bệnh viện Trung Ương Huế (cơ sở 2) đã liên tục tiếp nhận nhiều ca ngộ độc thực phẩm với tình trạng của các bệnh nhân là đau bụng nhiều và nôn mửa. Sau khi kiểm tra, thực hiện các thao tác rửa ruột, điều trị bằng thuốc, các bệnh nhân này đã được chuyển về các khoa để tiếp tục được theo dõi sức khỏe.

Đại diện bệnh viện cho hay, nguyên nhân mà những bệnh nhân này đưa ra đều là do ăn phải bánh mì đã mua tại cùng một cơ sở bánh mì trên địa bàn xã Phong Hiền, huyện Phong Điền. Điều đáng nói, nhiều bệnh nhân là những thành viên trong cùng một nhà và được đưa vào bệnh viện cùng một lúc.

Theo ghi nhận của PV tại bệnh viện, do bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nhập viện quá đông nên cơ sở 2 bệnh viện Trung ương Huế đã phải bố trí các bệnh nhân này nằm điều trị tại 3 khoa gồm: khoa Lây, khoa Nội tổng hợp và khoa Nhi.

Bệnh nhân Hoàng Thị Chanh (22 tuổi, ở thôn Triều Dương, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền) cho biết, sáng thứ 2 (ngày 28/11), mẹ chị Chanh là bà Nguyễn Thị Yên đến tiệm bánh mì Anh Thi (ở chợ An Lỗ, xã Phong Hiền) để mua nhiều ổ bánh mì về cho mọi người trong gia đình cùng ăn.

Sau khi ăn xong bánh mì, 6 người trong gia đình Chanh đều bị đau bụng, nôn mửa. Đến tối 29/11, do bệnh tình trở nặng nên Chanh và 3 người khác trong gia đình được đưa vào cơ sở 2 bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu.

Vu hang loat nguoi nhap vien nghi do an banh my: Chu tiem noi gi? - Anh 1

Chị Nguyễn Thị Sáu (26 tuổi) mang thai tháng thứ 8 và đã bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tiệm Anh Thi.

Tương tự, cùng thời gian trên, em Trịnh Khánh Ly (học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Đình Chiểu) và cô ruột là Trịnh Thị Thúy (33 tuổi) cũng mua bánh mì tại tiệm bánh Anh Thi ăn vào sáng 28/11 và sau đó phải vào bệnh viện cấp cứu.

BS.CKII Trần Bùi, Phó Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, đến chiều 30/11, có đến 55 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì được đưa vào bệnh viện cấp cứu. “Trong số những trường hợp bị ngộ độc, có đến 20 trẻ em được cấp cứu và điều trị tại khoa Nhi của bệnh viện. Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên sở Y tế và các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý”, BS. Bùi cho biết.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đến tiệm bánh mì Anh Thi để lấy mẫu chả, pa-tê kiểm tra và tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở này.

Chi cục An toàn vệ sinh đã lấy mẫu kiểm tra

Theo phản ánh của một số người dân sống trong khu vực chợ An Lỗ, hiện trong khu vực có đến gần chục cơ sở bán bánh mì từ lớn đến nhỏ, nhiều cơ sở đã có thâm niên hơn chục năm nay. Mỗi ngày có tới hàng ngàn ổ bánh mì được tiêu thụ.

Để tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến việc ngộ độc thực phẩm, PV đã mục sở thị cở sở bánh mì Anh Thi . Theo quan sát, tiệm bánh mì này cũng có đầy đủ các dụng cụ, cơ sở hạ tầng tương tự với những tiệm bánh mì thuộc loại tầm trung trong khu vực. Ở đây chủ cơ sở bày bán chủ yếu là các loại bánh kem, bánh ngọt và bánh mì phục vụ chủ yếu là người dân địa phương.

Vu hang loat nguoi nhap vien nghi do an banh my: Chu tiem noi gi? - Anh 2

Cơ sở bánh mì Anh Thi.

Anh Hồ Hữu Cường, chủ tiệm bánh mì Anh Thi cho biết: “Sự việc xảy ra là không ai muốn cả, trước mắt chúng tôi vẫn phải nhận trách nhiệm vì những người bị ngộ độc thực phẩm đều nói rằng ăn bánh mì của chúng tôi. Nhưng chúng tôi vẫn đang chờ kết quả kiểm tra của từ chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.”

Cũng theo anh Cường, bản thân tiệm bánh đã hoạt động hơn 10 năm trên địa bàn và chưa từng để xảy ra tình trạng này bao giờ. Tuy nhiên có lẽ trong khâu chuẩn bị, nguyên liệu làm mì, rồi việc quản lí nhân viên bán bánh còn lơi lỏng nên có thể để xảy ra tình trạng đáng buồn này.

Trước mắt trong những ngày tới đây, cơ sở Anh Thi sẽ ngưng hoạt động kinh doanh trong hơn một tuần để đợi kết quả kiểm tra từ cục Vệ sinh ATTP tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đinh Tiến