Luật sư đề nghị TAND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước triệu tập nhiều nhân chứng và các đơn vị có liên quan vụ án đến tòa để cung cấp cấp hồ sơ cho vụ án.

Ngoài việc đề nghị TAND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước triệu tập nhiều nhân chứng và các đơn vị có liên quan vụ án đến tòa để cung cấp cấp hồ sơ, người đại diện của bị đơn Phan Minh Anh Ngọc cũng đã gửi đơn tố cáo ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH TM XNK TH & DV Hùng Nhơn (Công ty Hùng Nhơn - PV) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn (giám đốc), lợi dụng danh nghĩa cơ quan tổ chức (Công ty Hùng Nhơn) để chiếm đoạt tài sản của ông Ngọc.

Cấp sổ đỏ xong mới lập hợp đồng thuê đất!

Liên quan vụ kiện “Tranh chấp tài sản” là diện tích hơn 40 ha cao su (đã cho khai thác mủ - PV) giữa ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Hùng Nhơn với ông Phan Minh Anh Ngọc mà chúng tôi đã phản ánh, mới đây, ông Trần Anh Dũng (ngụ TP.HCM) đã có đơn “Tố giác tội phạm” gửi Công an tỉnh Bình Phước.

Theo đơn trình bày của ông Dũng thì vào ngày 18/2/2009, Công ty Hùng Nhơn mới ký hợp đồng thuế đất lâm nghiệp (đất rừng) với Sở TN-MT tỉnh Bình Phước (hợp đồng thuê đất số 17/HĐTĐ). Thế nhưng không hiểu ông Hùng đã “bùa phép” thế nào mà trước đó 2 ngày (tức ngày 16/2/2009), ông Hùng đã có được giấy chứng nhận QSDĐ số vào sổ: T01260 do UBND tỉnh Bình Phước cấp với diện tích trên 425 ha đất rừng sản xuất tại xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú!

Chính vì ngay từ đầu đã có sự “mập mờ” và do không đủ vốn đầu tư cho dự án trồng cao su trên diện tích nói trên, nên ông Hùng chỉ đầu tư trên 100 ha, số còn lại ông Hùng ký hàng loạt hợp đồng liên doanh góp vốn đầu tư dự án trồng cao su (LDGVĐTDATCS) hoặc hợp đồng “Góp vốn bằng tài sản” với nhiều trường hợp như ông Ngọc, Võ Quân, Thái Bá Tuệ, Tô Quang Tùng…

Mặc dù diện tích đất rừng thuê của Nhà nước, tài sản trên đất chưa hình thành, thế nhưng không hiểu vì động cơ gì mà lãnh đạo ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (chi nhánh Tân Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) thời điểm 2009, dám cho ông Vũ Mạnh Hùng thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) khi tài sản trên đất… chưa hình thành! Việc Công ty Hùng Nhơn thế chấp giấy chứng nhận QSDĐ nêu trên cũng đã được ông Ngọc khẳng định tại biên bản hòa giải vào ngày 6/5, thế nhưng không hiểu vì sao – thẩm phán Nguyễn Nguyên Hoàng vẫn không lưu tâm!

“Chạy” sổ mới… để bán đất!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay từ lúc chưa được Sở TN-MT tỉnh Bình Phước ban hành quyết định số 103/QĐ-STNMT ngày 30/3/2016 về việc “Thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ (cũ), cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thì ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Hùng Nhơn đã bán 110 ha đất có cao su với giá 280 triệu đồng/ha cho Công ty P.H mà đại diện là ông Hải “thầy chùa” và người này đã “găm” 30 tỷ vào ngân hàng!

Chính vì hàng loạt “mập mờ” trong việc thầm phán Nguyễn Nguyên Hoàng thuộc TAND huyện Đồng Phú thụ lý vụ án với đơn kiện sai sự thật của Công ty Hùng Nhơn. Hàng loạt khuất tất trong quá trình Sở TN-MT tỉnh Bình Phước ra quyết định thu hồi sổ cũ – đổi sổ mới cho Công ty Hùng Nhơn đối với diện tích đất tại các khoảnh 2 đến 11 tiểu khu 391 Ban QLRKT Tân Lập (X. Tân Hòa, H. Đồng Phú) nên mới đây vào ngày 28/10, luật sư Hồ Hoài Nhân thuộc Công ty TNHH Luật Tâm Quang, đoàn luật sư TP.HCM (đại diện bảo vệ quyền lợi cho ông Ngọc) đã có đơn gửi TAND huyện Đồng Phú nhằm đề nghị tòa triệu tập một số người có liên quan đến vụ án “Tranh chấp tài sản trên đất” tham gia tố tụng.

Vu giam doc bi to cuong doat tai san: De nghi trieu tap nhan chung - Anh 1

Vu giam doc bi to cuong doat tai san: De nghi trieu tap nhan chung - Anh 2

Đơn đề nghị triệu tập các cá nhân và tổ chức tham gia tố tụng.

Theo đó, luật sư Nhân đề nghị tòa án triệu tập ông Nguyễn Phú Quới, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Phước; đồng thời yêu cầu ông Quới cung cấp những tài liệu cho tòa, gồm: Quyết định 11/2015/QĐ-UBND ngày 28/5/2015 của UBND tỉnh Bình Phước về việc ban hành quy chế và hoạt động của Sở TN-MT. Quyết định 2277/QĐ-UBND ngày 20/10/2015 của UBND tỉnh Bình Phước về việc công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Phước.

Quyết định số 331/QĐ-UBND ngày 16/2/2009 của UBND tỉnh Bình Phước về việc thu hồi đất lâm nghiệp thuộc Ban Quản lý rừng kinh tế Tân Lập quản lý, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho Công ty Hùng Nhơn để trồng cao su và khoanh nuôi phục hồi rừng. Công văn số 127/VPĐKĐĐ – HCTH ngày 7/3/2016 của Văn phòng đăng ký đất đai (thuộc Sở TN-MT tỉnh) về việc “xác nhận thông tin về rừng sản xuất là rừng trồng” đối với Công ty Hùng Nhơn.

Quyết định số 406/QĐ – CCTHA ngày 31/12/2015 của Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Đồng Phú về việc cho thi hành quyết định “Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” tạm giao cho Công ty Hùng Nhơn quản lý bảo vệ chăm sóc vườn cây cao su tại xã Tân Hòa (H. Đồng Phú) và không được chuyển nhượng, cầm cố hay thế chấp.

Ngoài các quyết định, công văn kể trên, luật sư Hồ Hoài Nhân còn đề nghị tòa án yêu cầu Sở TN-MT tỉnh cung cấp “Quy trình, trình tự thủ tục về việc cấp, thu hồi và đổi giấy chứng nhận QSDĐ do Sở TN-MT ban hành”. Bộ hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ của Công ty Hùng Nhơn.

Giấy chứng nhận QSDĐ mới vừa cấp đổi lại cho Công ty Hùng Nhơn theo quyết định 103/QĐ – STNMT ngày 30/3/2016 của Sở TN-MT tỉnh Bình Phước. Và, để làm sáng tỏ vụ việc, ngoài ông Quới, luật sư Nhân còn đề nghị tòa án triệu tập lãnh đạo ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (chi nhánh Tân Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước); đồng thời lãnh đạo chi nhánh ngân hàng này phải cung cấp cho tòa án các hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp liên quan đến quyền sử dụng đất của Công ty Hùng Nhơn tại diện tích đất mà Sở TN-MT tỉnh đã ra quyết định thu sổ cũ – đổi sổ mới bằng quyết định 103 nêu trên.

Bên cạnh những tổ chức vừa nêu, trong đơn đề nghị triệu tập nhân chứng còn có Giám đốc Công ty TNHH MTV Đo đạc bản đồ số 1 và các cá nhân: ông Thái Bá Tuệ (ngụ TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) nhằm làm rõ “Giấy nhận tiền” ghi ngày 20/5/2009 mà ông Tuệ là người làm chứng. Ông Hà Hồng Tuyền (ngụ xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước).

Hoàng Như Nguyệt/KD&PL