“Với tư cách “tư lệnh” trên lĩnh vực tài nguyên môi trường mà để xảy ra sự cố này trên đất nước chúng ta thì Bộ phải có một phần trách nhiệm”.

Hà Tĩnh chịu trách nhiệm chính

Sáng 17/11, tại cuộc họp báo về công tác thanh tra, ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến sự cố Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường 4 tỉnh miền Trung.

Theo ông Hiển, Thủ tướng đã chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Bộ TN-MT. Ban Bí thư cũng có chỉ đạo yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Vu Formosa xa thai: Venh nhau khi chia trach nhiem? - Anh 1

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển trả lời tại cuộc họp báo. Ảnh: Dân trí

“Tôi muốn nói cái này cho rõ thêm: Phải khẳng định sự cố đó là sai của Formosa, Formosa đã nhận lỗi và chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cố này.

Tôi là người trực tiếp đấu tranh buộc Formosa chịu lỗi này. Nếu nói rằng Bộ TN-MT không có trách nhiệm gì thì không phải”, ông Hiển nhấn mạnh.

Trước một số ý kiến cho rằng có sai phạm trong việc thẩm định ĐTM (đánh giá tác động môi trường), trong việc cấp phép xả thải, ông Hiển tái khẳng định, không có chuyện đó. Ban cán sự đảng Bộ TN-MT đã kiểm điểm làm rõ, khẳng định việc thẩm định ĐTM, việc cấp phép theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên ông Hiển thừa nhận, Bộ TN-MT có trách nhiệm một phần trong sự cố Formosa gây ô nhiễm môi trường tại miền Trung.

“Với tư cách “tư lệnh” trên lĩnh vực tài nguyên môi trường mà để xảy ra sự cố này trên đất nước chúng ta thì Bộ phải có một phần trách nhiệm. Chúng tôi đã có kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từ việc xây dựng hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật mà cụ thể ở đây là Luật Bảo vệ môi trường và văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành luật này còn chậm trễ thiếu sót. Đấy là thiếu sót trách nhiệm.

Thứ hai là thiếu sót trách nhiệm trong việc thực thi pháp luật, Bộ cũng trách nhiệm một phần, còn trách nhiệm chính là địa phương, là Hà Tĩnh, chứ không phải cái gì cũng Bộ cả đâu. Bộ làm sao đi khắp cả nước giám sát được, cũng phải theo chương trình kế hoạch thôi. Tôi nói thế để thấy trách nhiệm phối hợp. Cả các bộ ngành khác nữa cũng chưa kịp thời”, ông Hiển thẳng thắn nói.

Bộ TN-MT đã kiểm điểm

Nói thêm về trách nhiệm của các cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm của Formosa, ông Hiển cho biết, Ban cán sự đảng Bộ TN-MT đã kiểm điểm, xin nhận mọi hình thức kỷ luật trước Chính phủ và Ban Bí thư.

“Còn khuyết điểm của Bộ và Ban cán sự như tôi đã nói, không né tránh trách nhiệm, sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm và đang chờ Ban Bí thư, Ban cán sự đảng Chính phủ xem xét.

Đối với đồng chí Nguyễn Minh Quang - nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT thời kỳ diễn ra sự cố này thì đồng chí Quang hiện nay không phải thành viên của Ban cán sự đảng của Bộ. Ban Bí thư và Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm các đồng chí đang đương chức và chúng tôi chỉ kiểm điểm của các đồng chí đang đương chức, đặc biệt các đồng chí phụ trách lĩnh vực xảy ra cái này thôi”, ông Hiển nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ TN-MT cũng cho biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến sự cố Formosa cả khóa trước cũng như khóa này, cũng đang kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, các đơn vị của Bộ Tài nguyên và Môi trường có liên quan đến sự cố.

“Tôi cũng không biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm tới đâu, ý kiến thế nào, sai phạm tới đâu thì chúng tôi chưa được biết”, ông Hiển nói.

Tổng cục Môi trường thấy một phần trách nhiệm

Ông Hiển cho biết thêm, trong thời gian trước sự cố, Formosa đã có 7 lần báo cáo về các công trình của Formosa và yêu cầu Bộ phải xác nhận. Mặc dù trong thời gian rất ngắn nhưng theo quy định của pháp luật, sau khi vận hành thí điểm 6 tháng thì phải làm xác nhận. Theo quy định của pháp luật thì vẫn đang trong thời hạn cho phép vận hành thì đã xảy ra sự cố này.

“Bây giờ nói Tổng cục Môi trường sai thì không phải, nói Formosa sai thì cũng có cái sai, bắt bẻ là đang trong giai đoạn vận hành chạy thử thôi. Tổng cục Môi trường cũng thấy một phần trách nhiệm, nếu kịp thời hơn chắc là không để xảy ra việc đó”, ông Hiển khẳng định.

Đặc biệt theo Thứ trưởng Bộ TN-MT, các cá nhân thuộc Tổng cục Môi trường có liên quan đến những sai phạm của Formosa sẽ phải chịu trách nhiệm kiểm điểm.

“Bộ đã chỉ ra các cá nhân trong các đơn vị đó, còn việc xử lý như thế nào thì phải thành lập hội đồng xem xét xử lý kỷ luật.

Có đoàn của Ủy ban Kiểm tra vào kiểm tra việc này và đang chờ đoàn kiểm tra để làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân, đồng thời cũng có hình thức xử lý kỷ luật đối với những tập thể, cá nhân liên quan. Sai phạm tới đâu xử lý tới đó”, ông Hiển khẳng định thêm.

Bộ TN-MT chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cố Formosa

Chiều 15/11, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã đăng đàn trả lời chất vấn của các ĐBQH.

Sự cố môi trường biển do Formosa gây ra tại 4 tỉnh miền Trung đã nhận được nhiều sự quan tâm của các ĐB, nhất là về trách nhiệm của người đứng đầu khi xảy ra sự cố ô nhiễm.

Trước sự quan tâm của ĐBQH, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Chính phủ, các bộ, ngành đã dồn hết sức giải quyết, quan tâm đến các vấn đề trước mắt cũng như lâu dài.

“Bộ TN-MT chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cố này”, ông Hà khẳng định.

Ông Hà cho biết, Bộ đã chỉ ra các vấn đề gây ô nhiễm như nước thải, khí thải, chất thải rắn, các vi phạm liên quan đến quy trình và công nghệ xử lý.

Đặc biệt, Bộ TN-MT đã thành lập hội đồng liên ngành gồm các nhà hoa học để đánh giá và yêu cầu doanh nghiệp phải có lộ trình xử lý.

Hoàng Hà