Vào lúc ứng viên đảng Dân chủ đang dẫn đầu cuộc đua vào Nhà Trắng, thông báo của FBI về vụ "Emailgate" đã triệt tiêu thế thượng phong của bà Hillary Clinton.

Nhật báo cánh hữu Le Figaro nhận xét: Vụ “Emailgate đang phá tan thế thượng phong của Clinton”. Tuy là ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn đang bị những cáo buộc về gian lận thuế và mối quan hệ của nhà tỷ phú này với nước Nga, nhưng những nghi ngờ về sự giả dối cũng đeo bám lấy phe Dân chủ.

Vu 'E-mailgate' triet tieu the thuong phong cua ba Clinton - Anh 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khốn khổ về vụ bê bối thư điện tử "Emailgate". Ảnh CNN

Vụ “E-mailgate” còn kéo dài thêm “kịch tính trong cuộc đối đầu Clinton-Trump” như nhận xét của hai nhật báo La Croix và Les Echos. Nếu như khó đánh giá được tác động của vụ việc này lên kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, thì sự việc rất có thể mang tính quyết định tại một số bang như Arizona. Do đó, theo nhật báo công giáo La Croix, kết quả bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ ngày 8/11được cho sẽ là "rất sít sao”.

Theo nhận định của báo Libération, “Clinton-Trump là cuộc vận động tranh cử điên rồ nhất trong lịch sử” nước Mỹ, theo nhận định của Libération. Bởi vì, kể từ khi Chiến tranh lạnh chấm dứt, hiếm có cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nào bị xăm xoi và gây lo sợ đến như vậy. Hiếm có cuộc so tài nào giữa hai ứng viên tổng thống Dân chủ và Cộng hòa lại vượt ra khỏi biên giới lãnh thổ nước Mỹ như cuộc so tài lần này.

Hiếm có cuộc vận động nào - mà người ta tưởng rằng đã xong xuôi - lại kết thúc điên rồ đến thế bằng những tiết lộ huyền hoặc đến như vậy. Và hiếm có một cuộc bầu cử nào mà mọi thách thức vượt qua khỏi sự chọn lựa đơn thuần giữa hai ứng viên mà đằng sau là những chiến dịch gây bất ổn đối phương kỳ dị, lạ lùng đến thế. Bởi vì ai cũng biết có rất nhiều khả năng Nga đứng sau giật dây một phần. Nhưng điều đó không hẳn để cho Trump trúng cử, mà là để cho thấy rõ là những biện pháp mà Mỹ đang áp dụng cũng chẳng hề “minh bạch” hơn Nga.

Do đó, bất luận kết quả có ra sao, điều đáng chú ý là làm thế nào đánh giá được những vết thương mà chiến dịch vận động tranh cử khốc liệt này đã để lại trong xã hội, trong nền dân chủ Mỹ.