(PL&XH)-Ngoài việc chiếm dụng hơn 2600 vỏ bình gas của các hãng khác để cắt tai mài vỏ vơí mục đích chiếm đoạt vỏ bình, Cty Điện Quang còn sản xuất lâụ đến 4 vạn vỏ bình gas rôì “thả” trôi nôỉ trên thị trường.

Lãnh đạo Cty Điện Quang thưà nhận…

Theo biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện, giâý phép của lực lượng PC46 CA tỉnh Quảng Ninh ngày 23-10, tại Cty Điện Quang, vào thơì điểm CQCA kiểm tra, Cty này đang giữ trái phép đến hơn 2600 vỏ bình của 24 hãng gas khác. Toàn bộ số vỏ bình gas vi phạm này đã bị PC 46 CA tỉnh Quảng Ninh ra quyết định tạm giữ để phục vụ công tác điêù tra.

Cty Điện Quang, nơi phát hiện hàng loạt sai phạm

Ngay tại trụ sở Cty Điện Quang trong KCN Cái Lân, tỉnh Quảng Ninh, nhóm PV đã có buôỉ làm việc vơí bà Nguyễn Thị Lý, Giám đốc Cty Điện Quang trước sự chứng kiến của đại diện BQL khu kinh tế Quảng Ninh để làm rõ những bất minh trong hoạt động kinh doanh của Cty này.

Bà Lý thưà nhận việc bị Phòng CSĐT tôị phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) CA tỉnh Quảng Ninh phôí hợp vơí các cơ quan chức năng kiểm tra, bắt quả tang hành vi sang chiết gas trái phép, đồng thơì tạm giữ một lượng lớn vỏ bình gas vi phạm của Cty này. Về hành vi chiếm giữ vỏ bình của các hãng gas khác, bà Lý cũng thưà nhận đây là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bà Lý lại biện minh rằng các Cty kinh doanh gas khác cũng đêù vi phạm như vâỵ?

Sản xuất lâụ hơn 4 vạn vỏ bình gas

Sau khi liên tiếp đưa thông tin lật tâỷ thủ đoạn cắt tai mài vỏ bình gas của Cty Điện Quang), trụ sở ở Lô 18, Khu công nghiệp Cái Lân - TP Hạ Long (Quảng Ninh), PV đã trực tiếp xâm nhập vào trụ sở của Cty này để mục sở thị đại công trường sang chiết gas và phát hiện câu chuyện "động trơì" khi Cty Điện Quang trắng trợn sản xuất lâụ đến 4 vạn vỏ bình gas.

Hơn 4 vạn vỏ bình gas được sản xuất lâụ

Theo điêù tra của nhóm PV, trong trụ sở Cty Điện Quang, ngoài kho bãi chất vỏ bình gas cao như núi cùng máy móc san chiết gas thì còn có cả một khu nhà xưởng vơí quy mô lớn để sản xuất vỏ bình gas. Trước sự chứng kiến của đại diện BQL khu kinh tế Quảng Ninh, bà Lý đã thưà nhận việc chưa hề được Bộ Công thương cấp phép sản xuất vỏ bình gas. Tuy nhiên, Cty này đã xây dựng, lắp đặt cả một xưởng sản xuất lớn vơí giá trị hàng chục tỷ đồng, trong suốt một thơì gian dài để sản xuất lâụ vỏ bình gas rôì tung ra thị trường.

Theo thưà nhận của bà Lý, Cty Điện Quang đã sản xuất lâụ đến khoảng 4 vạn vỏ bình gas. Môĩ vỏ bình có giá khoảng 500 nghìn đồng. Số tiền Cty này thu được từ 4 vạn vỏ bình gas lâụ lên tơí hàng chục tỷ đồng. Điêù quan trọng là 4 vạn vỏ bình gas được Cty Điện Quang này sản xuất lâụ đã được sang chiết gas, tung ra thị trường và hiện đang nằm trong nhà của hàng vạn hộ gia đình mà không hề có một sự đảm bảo nào về an toàn, gây nguy cơ về hiểm họa cháy nổ khôn lường.

Được biết, Cty Điện Quang ký hợp đồng sang chiết gas vơí 3 hãng gas: Petronas gas (Thăng Long gas); PetroVietNam gas; Đài Hải gas. Như vâỵ, hàng vạn vỏ bình gas lâụ do Cty Điện Quang sản xuất đã được dùng để sang chiết gas của các hãng gas này bán ra thị trường.

Cần làm rõ trách nhiệm của BQL khu kinh tế Quảng Ninh

Mặc dù chưa hề được các cấp có thẩm quyền cấp phép sản xuất vỏ bình gas nhưng trong Giâý chứng nhận đâù tư của Cty Điện Quang do BQL khu kinh tế Quảng Ninh cấp, Cty này đưa ra có mục tiêu xây dựng một dây chuyền sản xuất, sơn vỏ bình gas vơí công suất 156.000 vỏ bình/năm.

Tại buôỉ làm việc, khi hỏi về trách nhiệm của BQL khu kinh tế Quảng Ninh khi để cho Cty Điện Quang ngang nhiên sản xuất lâụ hàng vạn vỏ bình gas ngay trong KCN Cái Lân, đại diện BQL khu kinh tế Quảng Ninh cho rằng, đơn vị này chỉ cấp giâý chứng nhận đâù tư còn việc xin cấp phép sản xuất vỏ bình gas là do doanh nghiệp phải xin Bộ Công thương nên BQL không phải chịu trách nhiệm trong việc này(?!).

Trong giâý chứng nhận đâù tư của Cty Điện Quang do BQL khu kinh tế Quảng Ninh cấp ghi rõ: Trong quá trình hoạt động của dự án, nêú chủ đâù tư không tuân thủ thực hiện đâù tư theo giâý chứng nhận đâù tư và các quy định của pháp luật, BQL khu kinh tế Quảng Ninh quyết định chấm dứt hoạt động của dự án, thu hôì giâý Chứng nhận đâù tư theo quy định tại Điêù 68, Nghị định số 108/2006/NĐ-CP.

Hàng loạt những sai phạm của Cty Điện Quang đã bị cơ quan chức năng “vạch trần”, liêụ Giâý chứng nhận của Cty Điện Quang có bị BQL khu kinh tế Quảng Ninh thu hôì theo quy định tại Điêù 68, Nghị định số 108/2006/NĐ-CP?

(Còn nưã)

Quốc Doanh – Kinh Vân