“Các con cháu tôi chúng mới chỉ ba tuổi thôi nhưng mỗi lần cơ sở nấu dầu hoạt động là chúng nó không thở được. Nhìn cháu khóc ròng mà tôi thương” là chia sẻ của cô T.

Sau 3 năm cầu cứu khắp nơi thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người dân thuộc xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng. Theo đơn phản ánh, tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của công ty TNHH Tùng Dương xả khí thải, chất cặn bã ra môi trường không qua xử lý, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Vu dau thai gay o nhiem nang: Dan than troi vi du thu benh tat - Anh 1

Cổng xưởng xử lý tái chế dầu mỡ phế thải của công ty TNHH Tùng Dương.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, kể từ ngày có cơ sở sản xuất nấu dầu thải xuất hiện tại xã Nghĩa An, họ phàn nàn rằng không hề có một giấc ngủ ngon nào. Bởi họ lo lắng cho tương lai của con em mình khi hàng ngày phải sống trong môi trường ô nhiễm.

Chia sẻ với PV Báo Người Đưa Tin, ông Đoàn Văn Điều, Chi hội trưởng Cựu chiến binh trú tại xóm 16, xã Nghĩa An, Nam Định cho hay: “Công ty TNHH Tùng Dương mang tiếng là công ty nhưng chỉ có 2 bố con ông Tùng, chính vì vậy nên việc làm của họ bừa bãi, không có hệ thống lọc nước thải, khí thải bay tự do với mùi khó chịu dễ nhận biết như mùi thuốc sâu B58. Đối với nước xả thải họ thường xả vào ban đêm, còn không khí thì đốt suốt ngày. Nhà máy kể từ khi hoạt động đến nay đã gây ra nhiều cái chết về bệnh ung thư”.

Sinh sống tại xã Nghĩa An và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khí thải của lò sản xuất dầu, bà Đ.K.T (62 tuổi) nói trong nghẹn ngào: “Chúng tôi chỉ là những người làm nông, kiến thức không có nhiều thế nhưng hàng ngày hít phải khí khó chịu là chúng tôi cũng nhận thấy nó không bình thường. Con cháu chúng tôi còn nhỏ vậy mà đã mắc bệnh viêm phế quản, viêm phổi ngày càng nhiều. Nhìn cháu mà tôi xót xa, giá như không có cái nhà máy ấy thì chúng tôi đâu khổ sở đến vậy”.

Vu dau thai gay o nhiem nang: Dan than troi vi du thu benh tat - Anh 2

Những người dân kêu than lo cho sức khỏe của họ và con cháu họ.

Không chỉ riêng bà T. mà cô X. (56 tuổi) trú tại xóm 16 cũng tỏ ra bất lực khi thấy con và cháu hàng ngày cứ ho sặc sụa, sức khỏe giảm sút: “Hàng ngày ngửi thấy mùi ở cơ sở dầu là chúng tôi không tài nào thở được. Mùi bốc ra nặng như vậy thế mà nhiều người còn nói không có gì rồi làm ngơ thì thử hỏi chúng tôi biết kêu ai bây giờ? Chúng tôi khổ đã đành, không sống được bao lâu nữa nhưng còn con cháu chúng tôi thì sao?”.

Cũng tình trạng tương tự, cô Ng.T. (47 tuổi) nghẹn lòng khi hàng ngày chứng kiến đứa cháu nhỏ bị đau mắt: “Mỗi lần cơ sở dầu hoạt động là khói bụi bay ra khiến cho chúng tôi những hộ sống xung quanh không thở nổi, thậm chí các cháu tôi khóc ré lên, chúng còn bé tí mà đã chịu đủ thứ bệnh tật. Chúng tôi không lên tiếng đấu tranh cho quyền lợi của con cháu chúng tôi thì im lặng đến bao giờ?”.

Theo số liệu thống kê từ những Cựu chiến binh trong xã Nghĩa An viết trong lá đơn gửi các cơ quan báo chí truyền thông mới đây, được biết số người chết về bệnh ung thư của 24 xóm trong xã qua vài tháng đầu năm đã lên đến 42 người. Trong đó chủ yếu là ung thư vòm họng, phổi, còn lại số dân đang mắc phải ung thư và đi trị xạ cũng rất nhiều. Bà con nơi đây e ngại cứ tiếp tục để cơ sở sản xuất dầu hoạt động ở đây thì có lẽ Nghĩa An sẽ trở thành “Làng ung thư” và số bệnh nhân mắc phải tăng theo cấp số nhân.

Bên cạnh đó, những hộ dân sinh sống gần nhà máy đều tỏ ra lo ngại, đó chính là Nhà máy nước sạch cung cấp cho 7 xã ăn nước, bình quân khoảng 70 ngàn người dân sử dụng nước sinh hoạt lại chỉ cách Công ty Tùng Dương hơn 150 mét. Liệu có hay không nguồn nước cũng sẽ bị ô nhiễm?

Trả lời thắc mắc này, ông Nguyễn Xuân Hưởng, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nam Trực cho biết: “Sẽ làm việc với công ty nước sạch hỏi về quy trình xem có phát hiện nước sạch nhiễm độc hay không và bao nhiêu phần trăm nhiễm độc từ công ty Tùng Dương. Còn hiện tại bên phòng Tài nguyên Môi trường chưa nhận được bất cứ báo cáo nào từ công ty nước sạch về vấn đề nêu trên”.

Vu dau thai gay o nhiem nang: Dan than troi vi du thu benh tat - Anh 3

Ông Nguyễn Xuân Hưởng.

Ngoài ra, theo chia sẻ của một số người dân trước đây để mua sự im lặng, công ty TNHH Tùng Dương đã nhiều lần mang quà đến biếu thương bệnh binh trong xã, bên cạnh đó tặng những bộ bàn ghế với mục đích mà phía công ty này đưa ra đó là “gắn kết tình làng nghĩa xóm”. Thế nhưng, người dân lại đặt ra nghi vấn liệu có khuất tất phía sau?

Có được đến trực tiếp nghe người dân chia sẻ, nhìn thấy những đứa trẻ ho sặc sụa mới nhận thấy sức khỏe của họ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế nào.

Khi chia sẻ với PV, giọng họ run run van lơn: “Chúng tôi chỉ là người làm nông nghiệp, kiếm được đồng tiền khó khăn, giờ còn trị bệnh nữa thì làm sao còn tâm trí làm ăn. Chúng tôi chỉ mong con cháu chúng tôi không phải sống trong ô nhiễm nữa”...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Xem thêm:

Đào Sơn – Thanh Lam