Sáng 20-1, dưới sự chứng kiến của hàng trăm người dân, ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh đã công khai xin lỗi gia đình ông Đỗ Hữu Trí - nạn nhân của vụ cưỡng chế sai “vườn ươm 50 tỷ đồng” mà Báo Công lý liên tục có bài phản ánh.

Vụ việc gây bức xúc dư luận tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua.

Đâu là nguyên nhân?

Tham dự buổi xin lỗi công khai trước dân của ông Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh tại Nhà văn hóa thôn Liên Hiệp I (thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vào sáng 20-1, có các thành phần tham dự gồm: ông Nguyễn Cao Phúc, Tỉnh ủy viên, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi; ông Lê Quang Thích, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Phiên, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; đại diện các cơ quan, ban ngành chủ chốt của huyện Sơn Tịnh; các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và đông đảo người dân địa phương.

Ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh công khai xin lỗi trước dân và cơ quan chức năng.

Tại buổi xin lỗi, trước cơ quan chức năng và hàng trăm người dân huyện Sơn Tịnh, ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh đã thừa nhận những sai phạm nghiêm trọng của mình trong việc quản lý, chỉ đạo và là người trực tiếp ký ban hành một số quyết định, văn bản trái luật dẫn đến việc cưỡng chế sai vườn ươm cây cảnh mà theo gia đình ông Trí, trị giá 50 tỷ đồng của gia đình ông.

Quang cảnh buổi xin lỗi sáng 20-1-2013 (ông Phạm Vinh ngồi hàng ghế đầu thứ hai từ trái qua)

Trước đó như Báo Công lý đã có hàng loạt bài phản ánh, lúc 8 giờ sáng ngày 19-7-2011, ông Đỗ Hữu Trí cùng 8 người làm công đang chăm sóc vườn cây sinh vật cảnh của gia đình ông tại thôn Liên Hiệp I (thị trấn Sơn Tịnh) thì đoàn cưỡng chế của UBND huyện Sơn Tịnh (khoảng 200 người, chủ yếu gồm Công an, bộ đội huyện Sơn Tịnh) đã ầm ầm đưa máy móc, xe cơ giới đến thực hiện cưỡng chế vườn cây cảnh.

Chỉ chưa đầy 3 ngày sau đó, vườn cây sinh vật cảnh lớn nhất khu vực Miền Trung - Tây Nguyên có trị giá trên 50 tỷ đồng (khoảng 500.000 cây cảnh quý) của gia đình ông Trí đã biến thành… đống củi. Vụ cưỡng chế trên có liên quan đến một số quyết định trái luật trước đó của UBND huyện Sơn Tịnh: cụ thể tại Quyết định số 928/QĐ-CCHC ngày 25-4-2011 của Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh về việc cưỡng chế để kê biên tài sản và thi hành các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với gia đình ông Đỗ Hữu Trí. Quyết định này nhằm mục đích kê biên tài sản để đảm bảo thu hồi số tiền xử phạt 27 triệu đồng và đề nghị dỡ bỏ cây cối, nhà cửa trên diện tích 32.619,8m2 đất mà UBND huyện Sơn Tịnh cho rằng gia đình ông Trí đã lấn chiếm đất của Nhà nước.

Về bản chất thì đây là quyết định cưỡng chế vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai chứ không phải cưỡng chế thu hồi đất để triển khai xây dựng dự án của Nhà nước. Nhưng trong Quyết định số 928/QĐ-CCHC ngày 25-4-2011 của Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh lại có nội dung: “Tổ chức cắm mốc để phân định ranh giới phần diện tích đất thu hồi, giao UBND thị trấn Sơn Tịnh quản lý và sử dụng theo quy hoạch của Nhà nước” (!?).

Tiếp đến ngày 5-7-2011, ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh đã trực tiếp ký Quyết định cưỡng chế số 745/KH-UBND ngày 5-7-2011 với nội dung: “Giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh chủ trì việc đo đạc, kiểm kê đất đai, cây cối, hoa màu trên diện tích đất do ông Trí lấn chiếm của Nhà nước. Sau khi kết thúc buổi cưỡng chế tiến hành nhận diện tích đất để bàn giao đơn vị thi công tuyến đường Mỹ Trà - Mỹ Khê (đoạn thị trấn Sơn Tịnh) triển khai thi công đúng tiến độ công trình” (!?).

Liên quan đến vụ cưỡng chế “vườn cây cảnh 50 tỷ đồng” trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trực tiếp chỉ đạo Thanh tra tỉnh, các cơ quan chức năng liên quan thuộc tỉnh thành lập Đoàn thanh tra liên ngành vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Tại bản Kết luận số 10/KL-TTT của Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Quảng Ngãi ngày 12-12-2011 và một số kết luận liên quan của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cho thấy ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh đã trực tiếp ra nhiều quyết định trái pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, ông Phạm Vinh là người đứng đầu cơ quan chức năng cấp huyện đã cố ý tham mưu sai cho UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra quyết định không đúng các quy định của pháp luật dẫn đến hậu quả nghiêm trọng của vụ cưỡng chế sai nói trên.

Đề nghị truy tố Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh

Tại buổi xin lỗi công khai trước dân của ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, trước các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi; huyện Sơn Tịnh, cơ quan truyền thông, gia đình ông Đỗ Hữu Trí (nạn nhân của vụ cưỡng chế) và nhiều người dân địa phương đã thẳng thắn phát biểu ý kiến, đề nghị của mình. Hầu hết ý kiến đều cho rằng ông Phạm Vinh đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật: lợi dụng chức vụ, quyền hạn ra nhiều quyết định, văn bản trái luật và là người trực tiếp chỉ đạo hàng trăm cán bộ công an, quân đội địa phương thực hiện vụ cưỡng chế trái luật “vườn cây cảnh 50 tỷ đồng”, gây hậu quả nghiêm trọng đối với gia đình ông Đỗ Hữu Trí.

Từ những sai phạm, hậu quả nghiêm trọng trên, nhiều người dân khẩn thiết yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi phải sớm điều tra, xác minh cụ thể vụ việc nhằm trả lại quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho gia đình ông Đỗ Hữu Trí. Đặc biệt là phải xử lý nghiêm, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh.

Ông Nguyễn Tấn Cao (87 tuổi) - đại diện người dân địa phương yêu cầu phải truy tố trách nhiệm hình sự đối với ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh.

“Những sai phạm của ông Phạm Vinh thì đã quá rõ ràng. Cái chúng tôi quan tâm nhất bây giờ là việc khắc phục hậu quả của vụ cưỡng chế như thế nào? Khi nào gia đình ông Trí được chính quyền huyện trả lại quyền lợi chính đáng sau vụ cưỡng chế sai? Ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh và một số cá nhân, cán bộ liên quan cấp huyện sai phạm sẽ bị xử lý như thế nào?” - ông Nguyễn Tấn Cao (87 tuổi, trú tại thôn Đông Hòa, xã Tịnh Hòa, huyện Sơn Tịnh) nói.

Phát biểu tại buổi công khai xin lỗi này, ông Lê Quang Thích, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói: “Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương làm việc để sớm trả lại quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho gia đình ông Đỗ Hữu Trí. Điều mà lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu, mong muốn bây giờ là UBND huyện Sơn Tịnh và gia đình ông Trí sớm đi đến thống nhất cách thức và phương án giải quyết hậu quả của vụ việc. Còn những cá nhân vi phạm, khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng liên quan, chúng tôi hứa sẽ xử lý nghiêm”.

Ông Đỗ Hữu Trí trả lời PV báo chí trên lô đất bị cưỡng chế sai.

Việc cưỡng chế trái pháp luật vườn cây sinh vật cảnh trị giá 50 tỷ đồng của gia đình ông Đỗ Hữu Trí đến bao giờ sẽ được bồi thường thiệt hại thỏa đáng? Những cá nhân, cán bộ vi phạm trong vụ việc có bị xử lý nghiêm minh? Dư luận đang mong đợi câu trả lời của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi.

Báo Công lý sẽ thông tin đến bạn đọc khi có tình tiết mới.

Quang Khải