Chí được xem là đối tượng “khơi mào” trong vụ CSGT bắn nhau và Chí cũng đã gây ra thương tích cho Vinh.

Ngày 22/12, TAND thị xã Long Khánh (Đồng Nai) mở phiên xét xử vụ án hình sự sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trương Thành Chí (tên gọi khác là Trúc, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Vu CSGT no sung tai tram Suoi Tre: Ke 'khoi mao' linh 3 nam tu - Anh 1

Đối tượng Chí tại tòa.

Bị cáo Chí là người gây thương tích cho nguyên đại úy CSGT Ngô Văn Vinh người đã thụ án 9 năm tù về tội “giết người” do bắn chết thiếu tá Trần Ngọc Sơn, Phó trạm trưởng trạm Tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre (trạm Suối Tre, đóng tại xã Suối Tre, thị xã Long Khánh), thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai vào tháng 9/2013.

Tại phiên tòa này,nguyên đại úy Vinh ra tòa với tư cách là bị hại của Chí vì đã bị Chí đánh. Về trách nhiệm dân sự tòa buộc Chí phải bồi thường cho bị hại Vinh 50 triệu đồng.

Theo cáo trạng, chiều 22/9/2013, Chí và một số người bạn được thiếu tá Sơn rủ đến quán karaoke Hân Linh tại thị Long Khánh ăn nhậu.

Tại quán karaoke nhóm của thiếu tá Sơn gặp đại úy Vinh đang cùng nhóm bạn chung đơn vị hát karaoke ở phòng đối diện.

Lúc này Vinh sang phòng Thiếu tá Sơn chào hỏi thì gặp Chí cũng là người quen biết nên Vinh hỏi: “Lúc này nghe nói mày làm ăn được lắm, còn thằng anh mày thì sao?”. Chí đã phản ứng: “Mày học chung với tao một lớp, có khi nào tao nói: “Ê thằng Vinh, mà mày kêu anh tao bằng thằng. Mày biết anh tao bao nhiêu tuổi chưa?”.

Vinh đưa ly bia mời Chí uống, nhưng Chí từ chối, đồng thời cầm ly bia đánh vào vùng mặt của Vinh, làm rách da sống mũi, chảy máu và mẻ răng. Ngay sau đó, Chí bỏ đi ra khỏi phòng karaoke.

Sau đó, giữa Thiếu tá Sơn và Vinh đã xảy ra mâu thuẫn, khi Vinh cho rằng Thiếu tá Sơn không bênh vực mình, lại đi bênh người ngoài. Sau đó, Vinh ra đón taxi về đơn vị.

Đến khoảng 17h cùng ngày, Thiếu tá Sơn cùng Chí và một số người bạn đi về trạm Suối Tre và đến phòng Vinh đang nghỉ ngơi.

Tại đây, giữa 2 người tiếp tục xảy ra mâu thuẫn. Thiếu tá Sơn xông vào đánh Vinh thì bị Vinh lấy súng để dưới gối bắn 2 phát, làm trúng anh Đoàn Thanh Phú (người đang ở cùng phòng với Vinh).

Nghe tiếng súng nổ, Chí và một số người bạn đi cùng đã chạy vào phòng giằng lấy khẩu súng của Vinh, nhưng không được. Trong lúc giằng co với Vinh, súng tiếp tục nổ thêm nhiều phát, khiến Thiếu tá Sơn bị trúng đạn và tử vong sau khi đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Quá trình điều tra xác định, vết thương tại cánh mũi trái và răng của Vinh là do Chí dùng ly bia gây ra khi mâu thuẫn tại quán karaoke Hân Linh, còn các vết thương ở vùng đầu, mặt do Thiếu tá Sơn gây ra.

Với một số vết thương khác, Vinh khai do nhiều người cùng gây ra cho Vinh khi giằng co tại Trạm Suối Tre. Trung tâm Pháp y Đồng Nai kết luận, thương tích ở cánh mũi trái của Vinh có tỷ lệ thương tật tỷ lệ 11%.

Nguyễn Nhâm