(Tin tức pháp luật) - Phiên tòa xử sơ thẩm vụ án nổ súng tại trạm CSGT Suối Tre, HĐXX nhận thấy bị cáo có dấu hiệu phạm tội "Giết người" nên điều tra lại.

Sắp xử vụ nổ súng tại trạm CSGT Suối Tre Vớ được gậy, cầm gậy quật vào mặt CSGT

Tại phiên tòa, chủ tọa đã hỏi về những lời khai mâu thuẫn của Vinh tại cơ quan điều tra và tòa.

Vinh bảo, đó là những lời khai trong trạng thái lơ mơ lúc vừa được đưa đến bệnh viện. "Lúc đó tôi còn thấy mình đang bay trên trần né các làn đạn", Vinh nói.

Ngô Văn Vinh được đưa đến tòa trong chiếc áo sơ mi trắng

Chủ tọa giọng gay gắt: "Trước khi lấy lời khai, cán bộ đều có hỏi rằng 'người khai có khỏe mạnh, tỉnh táo không'. Giờ bị cáo nói vậy thật vô lý".

"Bị cáo ở trong tù, giờ bị lú", Vinh đáp, vẻ mặt đầy nghiêm túc. "Tôi nghĩ có thể do trong trại giam thiếu oxy".

"Khai tại cơ quan điều tra, bị cáo cho rằng mình bắn hết đạn trong súng để người khác lấy được súng sẽ không bắn được bị cáo, đúng chứ?", kiểm sát viên hỏi.
Vinh im lặng một lúc, nói: "Thưa có".

Trước những thông tin Vinh khai, chủ tọa phiên tòa cho rằng không đúng với những lời khai của chính Vinh trong quá trình điều tra.

Sau khi Vinh thừa nhận bản cung trong hồ sơ là của mình, chủ tọa công bố nội dung bao gồm những tình tiết, câu nói của Vinh tại quán karaoke.

"Bị cáo đã giằng co súng với anh Sơn. Bị cáo có phải là người nổ súng vào anh Sơn không?", chủ tọa hỏi. Vinh đáp nhanh: "Tôi không nổ súng vào anh Sơn".

Vinh khai, dù nhiều người cùng chụp khẩu súng nhưng anh ta vẫn rút được súng lên bắn chỉ thiên. "Lúc này nhiều người vẫn ập vào đè đánh tôi. Sau khi súng nổ 1-2 phát thì không biết có ai bị thương không. Những viên đạn sau không phải do tôi bắn", Vinh nói và cho hay trong lúc bị đè dưới đất, rất mệt, thì vẫn nghe tiếng súng nổ.

Mặc dù đại diện Viện Kiểm sát và Hội đồng xét xử đã đưa ra những lời khai trước đó khẳng định Vinh đã bắn tám phát đạn, tuy nhiên bị cáo cho rằng lúc khai báo với cơ quan điều tra tinh thần không được minh mẫn.

Căn cứ vào các lời khai và chứng cứ tại tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo Ngô Văn Vinh có dấu hiệu phạm tội “Giết người,” do đó Tòa đã tuyên trả lại hồ sơ để tiến hành điều tra lại.

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa cho rằng bị cáo Vinh bị truy tố tội danh “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh,” theo khoản 1, điều 95 Bộ luật Hình sự là có căn cứ. Theo đó, Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Vinh mức án từ 24-30 tháng tù.

Thu Thảo(Tổng hợp)