Câu chuyện đôi nam nữ bị bố mẹ chàng trai nhất quyết ngăn kết hôn mọi giá, thậm chí còn mời công an lên tận nhà trọ của hai người để dẫn con trai về đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Những ngày gần đây, nhiều cư dân mạng đang truyền tay nhau chia sẻ câu chuyện tình cảm éo le của một cặp đôi. Theo tìm hiểu, cô gái tên T. còn chàng trai tên L..

Từ những đoạn status cùng các video clip trên trang cá nhân của bạn bè và cô gái có thể thấy câu chuyện xuất phát từ việc bố mẹ L. cấm đoán và không cho phép cặp đôi đến với nhau.

Cụ thể, theo lời chia sẻ thì T. và L. đã quen nhau trong vòng 2 năm. Tuy nhiên trong thời gian đó bố mẹ L. ra sức ngăn cản, họ tìm mọi cách để không cho cặp đôi đến với nhau. Dù vậy, trải qua nhiều thử thách, L. vẫn quyết định quay về với T.. Hai người cùng sống với nhau trong một căn nhà nhỏ, mở cửa hiệu buôn bán và hiện T. đang mang trong mình đứa con của hai người.

Sự việc bất ngờ xảy đến khi gia đình của L. gồm ông bà, bố mẹ cùng kéo nhau tới nhà của cặp đôi đang sống và bắt L. phải quay về. Tại đây, hai bên đã xảy ra mâu thuẫn tranh chấp, L. nhất quyết không về nhà vì yêu T., còn bố mẹ L. muốn ép con về bằng được.

Đỉnh điểm của mâu thuẫn là khi mẹ của chàng trai kéo anh xuống nhà. Lúc này, T. giữ L., hai người gào khóc van xin nhưng vẫn không được. Lập tức, L. cầm mảnh thủy tinh định tự tử thì người mẹ mới dừng lại.

Vu clip co gai bi nha trai cam yeu: Luat su noi gi? - Anh 1

Đôi bạn trẻ đã cùng đi chụp ảnh cưới.

Trong khi hầu hết mọi người đồng cảm với cặp đôi và đặc biệt là cô gái đáng thương bị nhà chồng hắt hủi, cũng có những ý kiến cho rằng phải nhìn câu chuyện từ nhiều góc độ. Không có lửa làm sao có khói, cô ấy phải thế nào thì nhà chồng mới kiên quyết phản đối như vậy.

Theo luật sư Đặng Văn Cường –Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội, điều 8 - Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định điều kiện kết hôn như sau:

“a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định”.

Theo đó, cha mẹ (anh, chị, em, cô, chú…) cản trở hôn nhân của con cái hoặc người khác thì có thể bị xem xét, xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 55 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, cụ thể:

Điều 55 - Hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ ghi rõ:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Cưỡng ép người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác.

2. Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác”.

Nếu người có hành vi cản trở hôn nhân đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm thì có thể bị xem xét xử lý hình sự theo quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội cưỡng éo kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện:

“Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm”.

Điều này cũng được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001 về việc hướng dẫn áp dụng các quy định tại chương XV về “các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình” của Bộ luật hình sự năm 1999.

Theo đó, mục 2 Thông tư này quy định: "Cưỡng ép kết hôn là dùng mọi thủ đoạn bắt buộc người khác (bên nam, bên nữ hoặc cả hai bên) phải kết hôn trái với ý muốn của họ. Cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ là dùng mọi thủ đoạn để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kết hôn theo luật định hoặc có hành vi cản trở người khác duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc buộc họ phải cắt đứt quan hệ hôn nhân đó…".

Trong trường hợp cha mẹ uy hiếp tinh thần, đe dọa sẽ gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, tài sản hoặc lợi ích thiết thân của người bị đe dọa, làm cho người đó có căn cứ để lo sợ thực sự mà phải chịu khuất phục (như đe dọa sẽ đốt nhà, giết người thân, tiết lộ bí mật đời tư của người bị đe dọa; bố mẹ hoặc người thân trong gia đình đe dọa sẽ tự tử nếu hai bên nam nữ lấy nhau; con đe dọa là sẽ bỏ nhà hoặc tự tử nếu bố, mẹ lấy vợ, lấy chồng mới) cũng sẽ bị xử lý về tội “cưỡng ép kết hôn”.

Trang Lê

Vu clip co gai bi nha trai cam yeu: Luat su noi gi? - Anh 2

Lời chạm vào trái tim của cặp vợ chồng đã cưới nhau hơn 40 năm

Vu clip co gai bi nha trai cam yeu: Luat su noi gi? - Anh 3

Đọc bài viết này, bạn sẽ cảm thấy lòng tốt không hề "xa xỉ"

Vu clip co gai bi nha trai cam yeu: Luat su noi gi? - Anh 4

Chồng gội đầu cho vợ gây sốt: "Đừng vội than thở rằng...chồng người ta"

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900