Sáng nay, Cục PCCC và CNCH đã tổ chức họp báo thông tin về vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, HN) khiến 13 người tử vong.

Chủ trì buổi họp báo, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục PCCC đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Theo ông Mạnh, cần cảnh báo cho người dân về các kĩ năng xử lý tình huống khi gặp trường hợp cháy nổ xảy ra.

"Thông qua vụ việc này, chúng ta cần có cảnh báo về sự cố nếu không phòng ngừa tốt sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng", ông Mạnh nói rõ.

Vu chay quan karaoke o Tran Thai Tong: Da so nan nhan hoc cung lop - Anh 1

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh – Cục trưởng Cục PCCC và CNCH chủ trì buổi họp báo (Ảnh Infonet)

Tại buổi họp báo, Trung tá Bùi Quang Việt cho biết, từ 2016 đến nay xảy ra 23 vụ cháy quán karaoke, thiệt hại 9,2 tỷ đồng. Riêng Hà Nội có 6 vụ, nặng nhất là vụ trên đường Trần Thái Tông làm 13 người chết ngày 1/11.

Trung tá Bùi Quang Việt cũng cho biết thêm, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn là do thiết kế các quán karaoke thường có biển quảng cáo lớn bên ngoài bịt kín lối thông gió, gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ.

Bên cạnh đó, các cơ sở này thường dùng vật liệu cách âm là vật liệu dễ cháy nên khi xảy ra cháy, ngọn lửa, khói lan nhanh còn người bên trong không phát hiện được nên đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi có cháy, nổ.

Vu chay quan karaoke o Tran Thai Tong: Da so nan nhan hoc cung lop - Anh 2

Trung tá Bùi Quang Việt thông tin về vụ cháy tại Trần Thái Tông

Cũng trong buổi họp báo, Trung tá Bùi Quang Việt đã khuyến cáo với các cơ sở kinh doanh karaoke phải tổ chức cho nhân viên thực tập kỹ năng PCCC, quản lý nguồn lửa, nhiệt tại cơ sở.

Đại diện Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cũng cho biết, liên quan trực tiếp đến vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông thì Phòng CS PCCC phụ trách quận Cầu Giấy sẽ điều tra và có thông tin cụ thể sau.

Ngoài ra, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cũng cho biết, Chính phủ, Bộ Công an đã chỉ đạo công an trực thuộc các tỉnh, thành phố tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi, giải trí đặc biệt các quán bar, karaoke, xử lý nghiêm, đối với các cơ sở vi phạm nghiêm trọng. Thậm chí đình chỉ hoạt động nếu không chấp hành các điều kiện đảm bảo an toàn...

Thông tin thêm về vụ cháy quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy), bên hành lang Quốc hội sáng 2/11, trả lời báo chí về vấn đề này Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, đa số nạn nhân tử vong là học viên Học viện Chính trị quốc gia, lớp dành cho trưởng, phó phòng cấp sở. Thi xong môn học, nhóm học viên tổ chức liên hoan. Khi xảy ra cháy, 12 học viên ở hiện trường và một người thoát được ra ngoài. Trong số nạn nhân, có một cán bộ của TP Hà Nội.

Cũng trong sáng nay, đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội cho các cơ quan báo chí biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy xảy ra tại quán karaoke ở Trần Thái Tông.

Video thông tin về vụ cháy tại Trần Thái Tông

-> Những kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn ai cũng cần biết

P.V (t/h)