Chung cư nơi xảy ra sự cố sập cẩu là dự án không phép, cần cẩu tháp bị sập cũng chưa được kiểm định.

UBND thành phố Vinh vừa có báo cáo kết quả kiểm tra ban đầu về vụ việc sập cẩu tháp gây chết người ở khu vực dự án Chung cư thương mại, biệt thự liền kề tại khối 5, phường Trường Thi.

Theo báo cáo số 218/UBND-QLĐT ngày 15/11/2016 của UBND thành phố Vinh, nguyên nhân của vụ tai nạn được xác định là do lún sụt đế móng cẩu tháp về một phía và do lắp cần trục vào trụ tháp khi chưa lắp đặt neo chống lật, gây lật móng cẩu tháp.

Vu can cau sap gay chet nguoi: Can truc cau thap chua duoc kiem dinh - Anh 1

Nguyên nhân do lật móng cẩu tháp.

Tại thời điểm xảy ra tai nạn, cần trục tháp mới lắp dựng xong, đang căn chỉnh, chưa vận hành. Công trình đang ở giai đoạn tổ chức thi công phần móng của nhà chung cư (chưa lên khỏi cao trình mặt đất tự nhiên) đã ép cọc cừ Lasen phía tiếp nhà học 3 tầng với chiều dài khoảng 30m.

Dự án đã có các thủ tục như quy hoạch xây dựng, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, thẩm duyệt PCCC,…nhưng chưa được cấp giấy phép xây dựng. Cần trục tháp cũng chưa được kiểm định.

Kết cấu lắp đặt cần trục tháp như sau: khối đế móng bằng bê tông dài 5m, rộng 2,8m, sâu 2,1m; trụ đứng cao 19m (kích thước 1,5m x 1,5m); đối trọng dài 12m; tay vươn (tầm với của cần trục) là 50m, gồm 6 đốt, trong đó đốt 1,2,3,4 có chiều dài 10m/đốt; đốt 5,6 có chiều dài 5m/đốt.

Vu can cau sap gay chet nguoi: Can truc cau thap chua duoc kiem dinh - Anh 2

Công trình xây dựng không đảm bảo yếu tố an toàn khi thi công.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, ngày 15/11/2016, đại diện lãnh đạo UBND thành phố Vinh và các đơn vị liên quan của thành phố đã đến viếng nạn nhân, thăm hỏi, chia sẻ mất mát và trao số tiền hỗ trợ 5.000.000 đồng cho gia đình nạn nhân.

Đại diện chủ đầu tư dự án đã cử người đến động viên gia đình trong việc tổ chức tang lễ, cam kết chi phí toàn bộ tang lễ (theo báo cáo tối 14/11 đưa 35 triệu đồng thông qua trường THPT Lê Viết Thuật, tối 15/11 đưa 50 triệu đồng chi phí trước mắt cho việc tổ chức tang lễ).

Như Báo Nghệ An đã đưa tin trước đó, chiều 14/11, chiếc cẩu tháp đang thi công dự án chung cư của Công ty Trường Thành bất ngờ đổ sập khiến nam sinh lớp 10 trường THPT Lê Viết Thuật tử vong tại chỗ.

Nhật Lân - Phương Thảo