“Các bác sĩ đã làm đúng quy trình nhưng tiên lượng không tốt, tại Bệnh viện cũng chưa xảy ra trường hợp như thế này nên nhận khuyết điểm, sau sự việc chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm” - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn cho biết.

Liên quan đến sự việc gia đình sản phụ Lê Thị T. (32 tuổi) phản ánh do sự tắc trách của Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn (Bắc Ninh) dẫn đến con của sản phụ này tử vong, chiều ngày 15/11, Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn đã có buổi thông tin chính thức về sự việc.

Kíp trực chưa tiên lượng hết nguy cơ, bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm

Vu be so sinh tu vong o Bac Ninh: Benh vien 'se rut kinh nghiem' - Anh 1

BV đa khoa Từ Sơn đã họp báo thông tin chính thức sự việc

Trao đổi với báo chí, ông Tạ Như Đính (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn) cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc dẫn đến thai nhi tử vong, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đã họp bàn với toàn bộ kíp trực mổ.

Theo ông Đính, sau khi nghiên cứu hồ sơ bệnh án, biên bản họp hội đồng chuyên môn sản phụ đã được tiếp đón khám, chẩn đoán, chỉ định làm các xét nghiệm và theo dõi tại khoa là đúng quy trình chuyên môn.

"Chỉ định theo dõi đẻ thường là đúng vì sản phụ trước đó đã đẻ thường, sản phụ được theo dõi tại phòng đẻ" - ông Đính nói. Tuy nhiên, kíp trực đã không tiên lượng trước được hết các nguy cơ đối với thai nhi.

Theo đó, sản phụ Lê Thị Thu nhập viện lúc 14h ngày 3/11. Đến 2h sáng 5/11, sản phụ vỡ ối ra nhiều, gia đình báo nhân viên y tế và được khám ngay. Đến 4h45 bệnh nhân tỉnh, đau nhiều vã mồ hôi, da xanh tái.

Đến hơn 5h lấy ra thai 1 bé gái nặng 3200g, trương lực cơ nhẽo, trắng trợt, được chuyển hồi sức sơ sinh tích cực sau 1 giờ không kết quả. Sản phụ sau khi lấy thai rau tử cung rộng, nhẽo, chảu máu nhiều. Đã được xử trí thuốc tăng co, kích thích cơ học... sau mổ được truyền 4 đơn vị máu cùng nhóm và 2 đơn vị huyết tương, sau mổ bệnh nhân ổn định.

Vu be so sinh tu vong o Bac Ninh: Benh vien 'se rut kinh nghiem' - Anh 2

Ông Tạ Như Đính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn

Giám đốc bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn cho biết thêm: Khi phẫu thuật lấy thai, thai kém, mẹ đờ tử cung chảy máu rất nhiều, kíp trực đã xử lý cầm máu bằng nhiều biện pháp nhưng không có kết quả, do đó chỉ định cắt tử cung bán phần để cứu mẹ là đúng.

Trong quá trình tập trung cứu sản phụ và thai nhi, bệnh viện chưa kịp thời giải thích rõ cho gia đình tình trạng của mẹ và con. Hội đồng chuyên môn kiến nghị bệnh viện tổ chức họp rút kinh nghiệm chuyên môn, xây dựng kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn.

“Bệnh viện đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từ bác sĩ, kíp trực xem xét có biện pháp xử lý đối với các cán bộ có liên quan đến quá trình chăm sóc, theo dõi và điều trị sản phụ Lê Thị Thu. Sang tuần giao cho các bộ phận chuyên môn khoa phòng xem xét kỷ luật”, ông Đính nêu rõ.

Gia đình yêu cầu bồi thường 500.000 triệu đồng

Ông Đính cho biết, sáng 7/11, ban lãnh đạo Bệnh viện đã làm việc với gia đình sản phụ Thu. “Trong quá trình làm việc bệnh viện đã phân tích, trình bày về quan điểm, hội đồng chuyên môn kíp mổ đã trình bày. Sau đó gia đình yêu cầu bệnh viện phải có trách nhiệm với sản phụ Thu, hai là bồi thường 500 triệu đồng”, ông Đính nói.

Theo ông Đính, sức khỏe của sản phụ Thu vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị nhanh nhất, về bồi thường thiệt hại, hiện Bệnh viện chưa thể trả lời ngay được. Bệnh viện phải xem xét, báo cáo cấp trên và hứa sẽ thông báo sau.

Đại diện bệnh viện cũng cho biết, sau sự việc đã chuyển gia đình 20 triệu với mục đích hỗ trợ ban đầu cho gia đình, thuốc men huy động tối đa để sản phụ sớm khỏe.

Vu be so sinh tu vong o Bac Ninh: Benh vien 'se rut kinh nghiem' - Anh 3

Bà Ngô Thị Tân bà nội cháu bé kế lại sự việc

Liên quan đến thông tin gia đình cho rằng khi vào phòng mổ không thấy thai nhi, diện bệnh viện cho biết, phòng mổ được vô trùng nên không được phép cho mọi người ra vào để đảm bảo an toàn cho sản phụ.

“Sau mổ tiến hành hồi sức em bé trong vòng hơn 1 tiếng, kết quả không được nên đã báo lại với gia đình. Sản phụ lúc đó gây mê rồi nên sau mổ nói rằng không thấy con là chưa đúng”, vị đại diện này nói.

Trước đó, gia đình sản phụ Lê Thị Thu ở Từ Sơn (Bắc Ninh) đã gửi đơn thư phản ánh đến Sở Y tế Bắc Ninh tố các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Thị xã Từ Sơn tắc trách khiến trẻ sơ sinh tử vong.

Trao đổi về sự việc này, bà Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh) xác nhận có sự việc trên ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh).

Bà Bình cho biết thêm, chiều 5/11, sau khi Sở Y tế nhận được đơn thư của gia đình sản phụ T. về sự việc trên, đơn vị này đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn họp để xác minh làm rõ nội dung đơn thư mà gia đình sản phụ T. phản ánh. Theo bà Bình, Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn đã gửi báo cáo ban đầu về sự việc lên Sở Y tế Bắc Ninh.

Thảo Nguyên (TH)