Báo NB&CL số 20 (ngày 10/5/2013) có đăng bài: “Hé lộ những bê bối trong ngành giáo dục huyện Dương Minh Châu”. Sau khi báo phát hành, ngày 15/5/2013, chúng tôi đã nhận được công văn số 413/UBND của UBND Huyện Dương Minh Châu đề nghị Báo tạm dừng đưa tin để chờ kết luận. Tuy nhiên, trong thời gian qua, chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều đơn thư phản ánh, tố cáo các tiêu cực trong ngành giáo dục tại địa phương này. Để rộng đường dư luận, NB&CL gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất mà phóng viên đã thu thập được…

Thêm nhiều đơn thư tố cáo

Trong số nhiều đơn thư tố cáo gửi đến cho chúng tôi, có đơn của bà Võ Kim Thủy (nhân viên thư viện trường Tiểu học Bàu Năng B, trước là Hiệu trưởng Trường tiểu học Bàu Năng B) phản ánh: Do không thuận ý với ông Đức nên ngày 15.4.2010, bà nhận được quyết định chuyển công tác về Phòng GD&ĐT hỗ trợ 3 tháng. Nhưng trong quá trình công tác, bà không nhận được bất kỳ một nhiệm vụ nào. Bà Thủy bức xúc: “Theo quy định, đối với Hiệu trưởng, cán bộ quản lý thì không có quyết định hỗ trợ mà phải quyết định thẳng. Hơn nữa, quyết định điều động là 3 tháng nhưng lại kéo dài vô thời hạn (!?).Cho đến ngày 7.12.2012, khi tôi đồng ý làm bản kiểm điểm (theo “hướng dẫn” của ông Đức) và ký vào bản cam kết không khiếu nại, thì mới được yên thân về lại Trường Bàu Năng B làm nhân viên thư viện”.

Các cô giáo trình bày sự việc với PV báo NB&CL

Cùng chung nỗi niềm với bà Thủy là trường hợp của cô Huỳnh Ngọc Lan Phương, giáo viên Trường mầm non Xã Phan (trước là Hiệu trưởng Trường mầm non 20-11). Theo đơn trình bày của cô Lan: Tháng 01.2009, ông Đức gợi ý mượn Trường mầm non 20-11 số tiền 150 triệu đồng với lý do phát lương cho cán bộ công chức trong dịp Tết (tháng 2 sẽ trả). Đến hẹn, vẫn không thấy ông Đức hoàn lại số tiền mượn, cô Phương đến Phòng GD&ĐT hỏi thì ông Đức yêu cầu làm “Bản đề nghị”, cấn trừ 44 triệu đồng vào phần học phí trường còn nợ lại Phòng. Còn lại 106 triệu đồng, ông tiếp tục cấn trừ vào việc xây hàng rào cho trường. Nhưng điều đáng lưu tâm là giữa việc ông Đức mượn tiền của trường và việc xây dựng trường không hề dính líu với nhau. Sau đó, ông Đức yêu cầu cô Phương ký hợp đồng mua đồ chơi cho trường với số tiền 72 triệu đồng, mặc dù Hiệu trưởng không có đề xuất. Riêng việc cắt xén gạo trong phần ăn cho bé, cô Phương bất bình: “Khi đó tôi là người phát hiện ra việc cắt xén gạo của một số cô giáo nên đã làm đơn tố cáo. Nhưng không hiểu sao, Phòng giáo dục không làm rõ mà tôi lại bị cách chức và chuyển công tác?”.

Một trường hợp khác là bà Trịnh Hà Nhật Thúy (trước là nhân viên thư viện Trường tiểu học Bàu Năng B): Tháng 9.2004, bà Thúy được phân công làm nhân viên thư viện tại Trường tiểu học Bàu năng B. Đến tháng 9.2006, Phòng GD&ĐT huyện Dương Minh Châu tự ý cắt chế độ độc hại đối với bà mà không giải thích lý do.Thấy việc làm này không hợp lý, bà Thúy đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng để đòi công bằng. Trong quá trình thưa kiện, bà bị buộc thôi việc một cách khó hiểu. Bà Thúy trình bày: “Việc ban hành quyết định buộc thôi việc đối với tôi là hoàn toàn mang tính trù dập. Vì quyết định buộc thôi việc căn cứ vào nội dung không chấp hành quyết định tạm đình chỉ (vắng mặt quá 3 lần). Trong khi những lần vắng mặt là do tôi phải nằm viện, có giấy nhập viện và xuất viện đầy đủ. Lý do trên tôi đã giải thích nhưng Phòng GD&ĐT chẳng cần quan tâm. Sau đó báo Tây Ninh cũng có 2 bài viết đủ tình, đủ lý nhưng đáp lại vẫn là sự phản hồi “phớt lờ” và không thỏa đáng của Phòng GD&ĐT cùng UBND huyện Dương Mnh Châu. Vụ việc của tôi cứ thế chìm vào quên lãng cho đến nay”.

Có hay không sự bao che, dung túng?

Sau hàng loạt những bê bối, tiêu cực âm ỉ kéo dài trong ngành giáo dục tại huyện Dương Minh Châu, dư luận đang hoài nghi về sự công tâm của các cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết vụ việc. Nhiều giáo viên đặt câu hỏi: “Có hay không sự bao che dung túng khi để vụ việc kéo dài quá lâu như vậy?. Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về các nội dung công dân tố cáo, ông Trần Văn To (Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu) cho biết: “Huyện đã giải quyết, còn cần đi vào cụ thể thì các anh gửi công văn”.

Mặt khác, liên quan đến những tiêu cực trong việc mất sổ đỏ tại Trường Bàu Năng A (mà báo NB&CL đã đưa tin), trong công văn gửi đến Báo, UBND huyện Dương Minh Châu chỉ nhấn mạnh: “Việc cô Hằng tố cáo ông Đức mượn tiền đang được Tòa án giải quyết. Các quá trình thanh tra, điều tra cho việc mất sổ đỏ cũng đã có kết quả báo cáo”. Nhưng thực tế thì báo cáo của Công an huyện Dương Minh Châu chỉ mới xác nhận việc mất sổ đỏ của Trường Bàu Năng A là có thật, còn thủ phạm là ai thì vẫn phải chờ!?

Với những khúc mắc, bê bối trong ngành giáo dục huyện Dương Minh Châu như hiện nay, đang rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Ngày nào vụ việc vẫn còn chưa được làm rõ thì ngày đó vẫn còn nhiều đơn thư tố cáo, phản ánh của giáo viên và người dân gửi đến các cơ quan cầu cứu. Mong rằng các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc để những bê bối đang tồn tại trong ngành giáo dục huyện Dương Minh Châu sớm được đưa ra ánh sáng.

Huỳnh Hoàng