Dù Nga dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn Hội đồng Bảo an điều tra vụ bắn rơi MH17, một tòa án do cộng đồng quốc tế có thể được thành lập để xét xử.

Hãng tin AFP ngày 3/10 dẫn lời Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nhận định một phiên tòa theo hình thức xử vụ máy bay Pan Am nổ tung trên bầu trời Lockerbie năm 1988 nên được cân nhắc để truy tố kẻ đứng sau vụ bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia ở Ukraine năm 2014.

Bà Bishop đã gặp gỡ với các nhà chức trách Hà Lan, nước muốn đưa vụ rơi máy bay năm 2014 này ra xét xử sau báo cáo phân tích mới đây cho biết tên lửa bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 là do Nga sản xuất. Ủy ban quốc tế điều tra vụ MH17 bị bắn rơi dự kiến xác minh những nghi phạm cụ thể trong vòng 6 tháng tới.

Vu ban roi MH17: Australia de xuat lap toa quoc te xet xu neu Nga khong hop tac - Anh 1

Australia đề xuất lập tòa quốc tế xét xử vụ MH17 bị bắn rơi.

“Tôi dự kiến là đến cuối năm nay, hoặc đầu năm sau, danh sách những người được cho là có liên quan sẽ được xác nhận và sau đó sẽ bắt đầu khởi tố” - Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói trên kênh truyền hình nước này - “Về điểm này, chúng tôi đang kêu gọi Nga hợp tác để đảm bảo rằng họ sẽ hỗ trợ trong quá trình điều tra”.

Bà Bishop còn nói rằng sẽ có vài lựa chọn trong trường hợp Nga khước từ hợp tác trong cuộc điều tra, trong đó gồm việc thành lập một tòa án bởi cộng đồng quốc tế, hoặc khởi tố vụ án dân sự ở Hà Lan.

Nga nhiều khả năng sẽ dùng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để ngăn cản vụ việc bị đưa ra Tòa án Hình sự Quốc tế, nơi thường xét xử các tội phạm chiến tranh. Do vậy, việc mở một phiên tòa xét xử tại nước có công dân thiệt mạng trong thảm họa này có thể sẽ là giải pháp mang tính thỏa hiệp.

“Có thể là truy tố theo kiểu vụ Lockerbie, hình thức một phiên tòa do cộng đồng quốc tế thành lập. Hoặc có thể truy tố trong nước, ở Hà Lan, miễn là Hà Lan có quyền dẫn độ và muốn thực thi. Tôi cho rằng một phiên tòa trong nước sẽ có thể thiết lập dễ dàng hơn nhưng phải bảo đảm rằng có đủ thẩm quyền cần thiết”, bà nói.

Ngày 28/9 vừa qua, một nhóm điều tra quốc tế chung (JIT) do Đan Mạch đứng đầu, đã công bố kết quả điều tra, trong đó kết luận rằng máy bay MH17 bị rơi là do trúng tên lửa Buk mang số hiệu 9M38, được bắn đi từ miền Đông Ukraine. Trong khi đó, nguồn tin từ Hãng sản xuất tên lửa Almaz-Antey của Nga, chuyên chế tạo tổ hợp tên lửa Buk, đã lên tiếng bác bỏ kết quả điều tra trên.

Thu Phương (Theo AFP)

Thu Phương (Theo AFP)