(Tin tức 24h) - Sau khi Nga công bố những bằng chứng vụ máy bay MH17, Hà Lan đã quyết định phục hồi xác MH17 để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn

Các quan chức đã ủy nhiệm việc phục hồi và vận chuyển xác máy bay trở về Hà Lan như một phần của cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Họ dự định khôi phục lại một phần chiếc máy bay - Ủy ban An toàn Hà Lan cho biết.

Hoạt động phục hồi sẽ mất vài ngày, vấn đề an ninh và các yếu tố khác sẽ được đánh giá từng ngày. Xác máy bay sẽ được đưa tới thành phố Kharkov của Ukraina trước khi đưa về Hà Lan.

Việc Hà Lan tuyên bố phục hồi xác MH17 diễn ra ngay sau khi Nga công bố những bức ảnh được cho là MH17 bị MIG - 29 Ukraine bắn hạ.

Bức ảnh vệ tinh do Nga cung cấp cho thấy MH 17 bị một chiến đấu cơ theo đuôi.

Về bức ảnh mà phía Nga công bố nói rằng đã có một máy bay chiến đấu bắn rơi MH17, cư dân mạng đã phát hiện ra đó là ảnh giả. Họ nhận thấy logo của chiếc máy bay bị rơi không được đặt đúng chỗ. Ngoài ra, chiếc máy bay chiến đấu nhìn không giống máy bay mà báo chí Nga cho rằng đã bắn rơi MH17.

Hình dáng các đám mây trong bức ảnh vệ tinh cho thấy, bức ảnh này thực ra là một ảnh từ Google Earth được chụp từ 28/8/2012. Hơn nữa bức ảnh này cũng từng được đưa lên một diễn đàn của Nga từ 15/10 chứ không phải "mới tinh" như phía Nga tuyên bố.

Trước đó, ngày 14/11, cơ quan tư vấn An toàn Hàng không Nga đã cung cấp hình ảnh thu được tại một trạm radar ở vùng Rostov của Nga, gần biên giới với Ukraine. Các dữ liệu radar này được ghi lại trước và sau khi MH17 bị rơi khoảng 20 phút.

Theo Sergey Melnichenko, giám đốc của cơ quan tư vấn này, có một hoặc 2 máy bay lạ đã tiếp cận MH17 ngay trước khi nó bị rơi. Thông tin mới này đã đặt ra nhiều nghi vấn về các giả định của phương Tây, theo đó MH17 bị bắn rơi bằng tên lửa đất đối không.

“Dữ liệu trên được lấy từ một trung tâm kiểm soát không lưu ở Rostov. Tôi tin tưởng hoàn toàn thông tin này nên đã đăng tải nó rộng rãi”, ông Sergey Melnichenko nói với tờ báo Moskovsky Komsomolets, tuy nhiên từ chối khẳng định đó là máy bay dân sự hay quân sự.

“Dữ liệu đã chỉ rõ rằng vào trước và sau khi MH17 bị rơi, có nhiều máy bay khác đã xuất hiện ở phía bắc đường bay của nó. Đây nhiều khả năng là một máy bay quân sự vì các điểm xuất hiện trên màn hình radar rất gần nhau”, ông Melnichenko nói.

Nhiều vết đạn ở khoang máy bay MH17

Trước đó, ngày 24/7, các quan sát viên quốc tế cho biết tại hiện trường vụ tai nạn phát hiện những lỗ thủng do mảnh đạn vỡ gây ra trên xác chiếc máy bay MH17 của Malaysia, dấu vết được xem là bằng chứng đầu tiên cho thấy phi cơ có thể đã bị bắn hạ bằng tên lửa.

Một phần xác máy bay MH17 tại hiện trường tai nạn.

Phát ngôn viên Michael Bociurkiw của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho hay các quan sát viên có mặt tại hiện trường ở đông Ukraine phát hiện một phần thân máy bay "nham nhở những lỗ thủng trông giống như bị trúng đạn từ súng máy". Một số tên lửa đối không trên thế giới được thiết kế để phá hủy máy bay với một đầu đạn chứa nhiều mảnh đạn văng ra khi nó phát nổ gần mục tiêu.

Bên cạnh đó, trên một tờ báo của Nga, chuyên gia Đức Peter Haisenko cho biết ông loại trừ khả năng MH17 trúng tên lửa, bởi buồng lái chiếc máy bay có lỗ thủng do đạn xuyên phá.

"Đó là những lỗ thủng do đạn xuyên vào và ra tại khu vực buồng lái. Đây không còn là suy đoán, mà là phân tích những thực tế rõ ràng: buồng lái (cockpit) cho thấy rõ bằng chứng các lỗ thủng của đạn. Bạn có thể thấy rõ các lỗ thủng đạn xuyên vào và ở một số điểm là lỗ thủng đạn đi ra, chúng nhỏ hơn nhiều và có hình tròn. Cỡ đạn 30mm... Điều này chỉ có thể dẫn tới một kết luận: Chiếc máy bay không rơi bởi tên lửa. Tổn hại của máy bay chỉ nằm ở buồng lái", ông Haisenko cho biết thêm.

Ông cũng đề cập tới khả năng một chiếc Su-25 của Ukraine là nguyên nhân gây ra sự việc. Theo đó, 1 hoặc có thể là 2 chiếc Su-25 đã bay theo MH 17 trong vùng có chiến sự. Su-25 được trang bị "2 súng GSh-302 30 ly , khoảng 250 băng đạn chống tăng có khả năng xuyên phá giáp” thừa sức xé rách phần thân hai bên buồng lái của máy bay: "Buồng lái của MH 17 có dấu hiệu bị bắn từ cả hai bên, cho thấy có thể có nhiều hơn một chiếc Su-25 theo đuôi chiếc máy bay này”.

Tuyết Minh (Tổng hợp)