Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Yên Bái nhận định, do bất mãn, bức xúc cá nhân trong việc bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái là ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn.

Vu ban chet Bi thu Tinh uy Yen Bai: Bat man vi sap xep nhan su? - Anh 1

Quang cảnh buổi họp báo tại trụ sở Công an tỉnh Yên Bái chiều nay. (Ảnh: P.V)

Chiều nay, 26.12, Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra vụ án nổ súng bắn Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn.

Trung tá Phạm Anh Sơn - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Yên Bái, công bố kết quả điều tra.

Theo tài liệu công bố của cơ quan điều tra, khoảng 6h30 ngày 18.8.2016, Đỗ Cường Minh (SN 1963), thời điểm đó là Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, điều khiển xe ô tô đến Văn phòng Tỉnh ủy Yên Bái. Trên đường đi, Đỗ Cường Minh đã gọi điện nói chuyện với lái xe của ông Phạm Duy Cường.

Khi đến trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy Yên Bái, Đỗ Cường Minh xuống xe, xách cặp đi vào ngồi ở phòng khách số 1 (gần phòng họp Hội đồng nhân dân). Sau đó, Đỗ Cường Minh xách cặp đi lên tầng 2, đứng chờ ở ngoài phòng làm việc của ông Cường. Khi thấy ông Cường đến phòng làm việc, Minh vào theo và dùng súng K59 (súng quân dụng được trang bị) bắn 4 viên đạn vào người ông Cường làm nạn nhân tử vong.

Sau đó, Đỗ Cường Minh mang theo súng, xách cặp đi xuống xe ô tô của mình và điều khiển xe đi đến đỗ tại sân của Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Đỗ Cường Minh xách cặp đi bộ lên phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, thời điểm đó là Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (cách phòng của ông Phạm Duy Cường khoảng 150 m).

Vu ban chet Bi thu Tinh uy Yen Bai: Bat man vi sap xep nhan su? - Anh 2

Công an tỉnh Yên Bái nhận định, do bất mãn, bức xúc trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập đơn vị nên Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái. (Ảnh: CTV)

Khi đến gần cửa phòng làm việc của ông Tuấn, Đỗ Cường Minh gặp lái xe của Ban tổ chức Tỉnh ủy và được anh này cho biết trong phòng đang có khách nên Minh đứng chờ ngoài cửa. Khoảng 3 phút sau, đoàn khách của Hội đồng nhân dân tỉnh ra về, Đỗ Cường Minh đi vào phòng ông Tuấn và khép cửa lại. Tại đây Đỗ Cường Minh đã dùng súng K59 bắn 3 viên đạn vào người ông Tuấn rồi tự bắn 1 viên đạn vào đầu mình để tự sát.

Theo công bố của cơ quan điều tra, động cơ gây án của Đỗ Cường Minh không có yếu tố chính trị, không có mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế hay tình ái.

Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Yên Bái nhận định, do bất mãn, bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái nên Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn.

Đình chỉ điều tra vụ án do nghi can đã chết

Trao đổi với Dân Việt chiều nay, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết, cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định đình chỉ vụ án nổ súng sát hại Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và Chủ tịch Hội đồng nhân dân kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn. Lý do đình chỉ vụ án là do nghi can duy nhất trong vụ án là Đỗ Cường Minh đã chết.

Tướng Chiêu cũng khẳng định việc các trang mạng nêu thông tin khi khám nghiệm hiện trường vụ án, cơ quan điều tra phát hiện hàng trăm tỷ đồng trong phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường là thông tin bịa đặt, có tính chất phản động.