Thông báo từ công an tỉnh Yên Bái, 15h chiều nay (26/12) buổi họp báo kết luận điều tra vụ án 3 quan chức tỉnh này tử vong sẽ được tổ chức.

Như chúng tôi đã đưa tin, vụ án mạng xảy ra vào 7h ngày 18/8. Đối tượng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã dùng súng K59 bắn trọng thương ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái ngay tại phòng làm việc của 2 ông sau đó tự sát.

Vu ban chet 2 lanh dao Yen Bai: Chieu nay se hop bao thong bao ket luan dieu tra - Anh 1

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn.

Do vết thương quá nặng, 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã tử vong vào 13h05\'. Nghi phạm Minh tử vong vào khoảng 15h26 cùng ngày.

Theo Cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, Chi cục Kiểm lâm tỉnh được trang bị 105 súng quân dụng bao gồm súng tiểu liên AK và súng K59.

Luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết "việc khởi tố vụ án đối với vụ việc trên là cần thiết, đúng pháp luật, đồng thời thể hiện sự thận trọng trong công tác điều tra, xác minh của các Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Yên Bái".

Bởi lẽ, theo quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định: “Khi xác định có dấu hiệu tội phạm, thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự”.

Vụ việc nêu trên là đặc biệt nghiêm trọng, nó không những xâm phạm tính mạng của nhiều người mà còn liên quan đặc biệt đến tình hình an ninh, chính trị tại địa phương, gây hoang mang trong dư luận. Vì vậy, cần có kết luận chính thức từ Cơ quan điều tra về động cơ, mục đích gây án, nguyên nhân của hành vi phạm tôi và có hay không có đồng phạm trong vụ án này?

Từ đó, không những có thể làm sáng tỏ các vấn đề trong vụ án đang được dư luận quan tâm mà còn có tác dụng rất lớn trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm chung đối với toàn xã hội và quan trọng hơn hết là không bỏ lọt tội phạm (trong trường hợp có đồng phạm, có thể ở vai trò người chủ mưu, người xúi giục, người giúp sức).

Trong trường hợp, sau khi khởi tố vụ án để điều tra, xác minh mà xác định vụ án do một người thực hiện và người đó đã chết thì Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái sẽ căn cứ khoản 1 Điều 169, khoản 7 Điều 107 của Bộ luật Tố tụng hình sự để ban hành Quyết định đình chỉ vụ án.

Vu ban chet 2 lanh dao Yen Bai: Chieu nay se hop bao thong bao ket luan dieu tra - Anh 2

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn.

Trong trường hợp, sau khi khởi tố vụ án để điều tra, xác minh mà xác định vụ án đó do nhiều người thực hiện (tức là có đồng phạm với vai trò người chủ mưu, người xúi giục hoặc người giúp sức) và người thực hiện đã chết thì sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với những người có vai trò chủ mưu, người xúi giục hoặc người giúp sức để xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời ra Quyết định đình chỉ bị can với người đã chết theo quy định tại khoản 7 Điều 107 và khoản 3 Điều 169 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Sau hơn 4 tháng, chiều nay (26/12) công an tỉnh Yên Bái chính thức tổ chức họp báo thông tin kết luận điều tra vụ việc.

Thơ Thơ (TH)/Khoevadep