Luật sư Trần Thu Nam người bào chữa cho Cao Toàn Mỹ trong vụ án Trương Hồ Phương Nga - cho biết ông đồng thuận với quyết định tạm đình chỉ vụ án để điều tra kỹ lưỡng hơn.

LS Trần Thu Nam - người tham gia bảo vệ quyền lợi cho bị hại Cao Toàn Mỹ trong vụ án Trương Hồ Phương Nga - cho biết: Ông Cao Toàn Mỹ và những người bào chữa chưa nhận được thông báo chính thức nào từ phía Cơ quan điều tra, xung quanh việc tạm đình chỉ điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hai bị cáo là Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung, theo tin tức trên báo Dân việt.

Vu an Truong Ho Phuong Nga: Luat su cua Cao Toan My len tieng - Anh 1

Tạm đình chỉ vụ án Trương Hồ Phương Nga. Ảnh Đất Việt.

“Chúng tôi biết thông tin tạm đình chỉ vụ án qua báo chí. Có lẽ việc tạm đình chỉ vụ án là điều mà Cơ quan điều tra buộc phải làm. Lý do, trong quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung của Tòa án có 9 vấn đề được yêu cầu điều tra làm rõ, trong khi thời gian điều tra bổ sung quá ngắn (một tháng), trong 9 vấn đề có cả phần liên quan đến giám định.

Kết quả giám định lại không phụ thuộc vào Cơ quan điều tra mà phụ thuộc vào cơ quan giám định. Chính vì thế Cơ quan điều tra đã phải tạm đình chỉ điều tra vụ án để hoàn tất việc giám định cũng như đi xác định những vấn đề liên quan khác”, LS Nam phân tích.

Vẫn theo LS Nam, tạm đình chỉ điều tra vụ án khác với đình chỉ điều tra vụ án. Đình chỉ điều tra vụ án là do không chứng minh được bị can thực hiện hành vi phạm tội, bị can hoặc nghi can duy nhất của vụ án chết, rồi do chuyển biến tình hình hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa…

Còn tạm đình điều tra vụ án trong trường hợp vụ án của Trương Hồ Phương Nga là để có thời gian hoàn tất những nội dung điều tra bổ sung theo yêu cầu của Tòa.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, với những thông tin từ cơ quan CSĐT công bố thì vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị cáo Phương Nga và Thùy Dung đã được tạm đình chỉ giải quyết vụ án, chứ không phải là đình chỉ giải quyết vụ án. Tạm đình chỉ có tính chất là dừng việc giải quyết vụ án hình sự trong một khoảng thời gian nhất định chứ không phải là kết thúc vụ án

Cụ thể, Điều 160 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về tạm đình chỉ giải quyết vụ án hình sự nêu rõ: Khi bị can bị bệnh tâm thần hoặc bệnh hiểm nghèo khác có chứng nhận của Hội đồng giám định pháp y thì có thể tạm đình chỉ điều tra trước khi hết hạn điều tra.

Trường hợp chưa xác định được bị can hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu thì chỉ tạm đình, chỉ điều tra khi đã hết thời hạn điều tra. Trường hợp đã trưng cầu giám định nhưng chưa có kết quả giám định mà hết thời hạn điều tra thì tạm đình chỉ điều tra, và việc giám định vẫn tiếp tục được tiến hành cho đến khi có kết quả.

Trường hợp vụ án có nhiều bị can mà lý do tạm đình chỉ điều tra không liên quan đến tất cả các bị can, thì có thể tạm đình chỉ điều tra đối với từng bị can. Nếu không biết bị can đang ở đâu thì cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã trước khi tạm đình chỉ điều tra.

Như vậy để đình chỉ giải quyết vụ tạm đình chỉ giải quyết vụ án nêu trên thì cơ quan điều tra phải chỉ ra được căn cứ theo quy định tại điều 160 bộ luật tố tụng hình sự. Đồng thời, vụ án sẽ được tiếp tục giải quyết khi lý do tạm đình chỉ không còn. Trong trường hợp này, Phương Nga và Thùy Dung vẫn tiếp tục bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo luật sư Cường, về nguyên tắc áp dụng luật tố tụng hình sự thì khi đã khởi tố bị can thì cơ quan tố tụng phải áp dụng một trong hai biện pháp là tạm giam hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú. Biện pháp ngăn chặn này sẽ được duy trì cho tới khi vụ án hình sự kết thúc bằng bản án hoặc quyết định của cơ quan tố tụng.

Đến nay vụ án chưa kết thúc, chưa xác định được có oan sai hay không nên quyền và lợi ích hợp pháp của Phương Nga và Thùy Dung sẽ là quyền và nghĩa vụ của bị can, bị cáo.