Theo nguồn tin của báo Điện tử Một Thế Giới, vụ án giữ người trái pháp luật của ông chủ xưởng gỗ Trần Tấn Phong (ấp Cà Tong, xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) gây chấn động dư luận một thời gian dài sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 21.1.2014. Tuy nhiên, có một điều lạ là trong hồ sơ lại không có cái tên…Sơn Bồ Rót – nạn nhân chính của vụ án.

Như chúng tôi đã thông tin, do không chịu đựng được sự quản lý độc đoán của ông chủ nên ngày 26.5.2013, công nhân Sơn Bồ Rót đã cùng Vũ Văn Đương bơi qua hồ Cần Nôm để thoát khỏi xưởng gỗ “địa ngục trần gian”.

Tuy nhiên, do đuối sức nên Sơn Bồ Rót đã chết đuối, Vũ Văn Đương được cứu sống.

Sau khi các báo đăng tải thông tin, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm vụ việc.

Công an huyện Dầu Tiếng sau đó khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “giữ người trái pháp luật”, bắt tạm giam ba tháng đối với ông Phong.

Ngày 9.7.2013, gia đình Sơn Bồ Rót đã nộp đơn cho Công an huyện Dầu Tiếng nêu rõ, ngoài việc khởi tố vụ án đối với Trần Tấn Phong về tội “giữ người trái pháp luật”, gia đình yêu cầu công an khởi tố ông Phong thêm tội “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo Điều 102 Bộ luật Hình sự.

Bởi có nhiều căn cứ cho thấy ông chủ Phong cản trở người khác cứu Sơn Bồ Rót khi anh đang chới với sắp chết đuối giữa hồ.

Mọi thủ tục về phía gia đình nạn nhân Sơn Bồ Rót đã xong, chỉ chờ cơ quan chức năng xử lý ông chủ Phong.

Thế nhưng bất ngờ vào ngày 9.1, Tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng dự kiến mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Tấn Phong nhưng phải hoãn xử vì vắng mặt người bị hại.

Những tưởng tòa án “quên” mình, gia đình nạn nhân Sơn Bồ Rót đã ủy quyền cho ông Lưu Tấn Dũng đại diện đem đơn yêu cầu bồi thường đến nộp cho Tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng vào ngày 14.1.

Ông Dũng kể: “Tôi hết sức bất ngờ khi thẩm phán Phạm Minh Đồng trả lời trong hồ sơ vụ án, không có người bị hại nào tên là Sơn Bồ Rót cả. Ổng nói chỉ có người bị hại bị giữ trái pháp luật trong hai năm 2011, 2012 thôi, trong khi Rót bị giam giữ trong năm 2013, vì vậy ổng không chịu nhận đơn của gia đình Rót”!?

Thấy lạ, ông Dũng mang đơn sang công an huyện Dầu Tiếng thì được điều tra viên Trần Ngọc Thạch cho biết, sau cái chết của Rót, gia đình anh đã nhận tiền hỗ trợ mai táng 25 triệu đồng của ông Phong rồi nên công an không giải quyết đơn nữa.

Cuối cùng, ông Dũng mang đơn sang kêu cứu ở viện kiểm sát cùng cấp và được nơi đây đã tạm thời nhận đơn và hứa sẽ xem xét lại vụ việc.

Theo một số người, trong vụ án này, Sơn Bồ Rót là “chìa khóa” của mọi vấn đề, nên việc các cơ quan tố tụng loại Sơn Bồ Rót ra khỏi vụ án khiến dư luận có quyền đặt câu hỏi, phải chăng nếu không có tên Sơn Bồ Rót trong hồ sơ thì tội ông Phong sẽ nhẹ hơn?

Đoạn băng ghi âm ông chủ Phong nói: “Ở đây chú quen hết trơn rồi…”
Sau khi Sơn Bồ Rót tử vong, chủ xưởng gỗ Trần Tấn Phong có gọi điện thoại trao đổi cùng công nhân Lý Vũ Phong:
Chủ xưởng gỗ: "Chú nói với con, con cứ nghe lời chú đi. Rồi chú cất cái chòi cho con ngủ, ở bên này nè (tức xưởng gỗ - PV) chú có miếng đất dư, chú cất cái chòi cho con. Vợ chồng con cứ qua đó mà ở. Còn phần công an, có hỏi gì con, con cứ nói là, hai thằng này (Sơn Bồ Rót và Vũ Văn Đương - PV) không phải là trốn mà là hai thằng này nó lội (bơi) đua, nó lội xa quá nên ra ngoài chết đuối. Con cứ nói vậy với công an, rồi chú cho tiền con, rồi chú còn cất nhà cho con ở. Ở đây chú quen hết trơn rồi, con cứ nói như vậy thôi". (Lời ông Nguyễn Tấn Phong).
Công nhân Lý Vũ Phong: "Con nói với chú á, sống vậy con không sống được đâu chú ơi. Chú suy nghĩ lại lời chú nói, tiền bây giờ chất lên đầu con con cũng không chịu đâu. Con người sống vậy không được đâu. Con hỏi chú, người ta chết rồi, con đòi xuống vớt lên coi có cứu được không mà chú không cho con xuống vớt. Chú nghĩ, chú là người lớn, chú lội vậy chú chết, rồi có ai muốn lội xuống cứu chú mà người trên bờ không cho, thì chú sẽ ra sao. Con người chú sao mà sống ác đức quá. Chú nghĩ coi, 4 giờ rưỡi chú bắt tụi con dậy làm việc, ai làm không nổi thì chú nhào vô chú đánh chú táng...".
Chủ xưởng gỗ: "Chú nói với con là không phải như vậy đâu. Con suy nghĩ lại đi, chú thương lắm chú mới nói, chú không có gạt con đâu".
Công nhân Lý Vũ Phong: "Chú dạy kiểu đó thì sao chú dạy con được".
(Theo An ninh thế giới)

Tiểu Ngọc

(Ảnh: Ông Phong tại cơ quan điều tra - nguồn internet)