Chiều tối ngày 3/11, một thông tin gây “chấn động” trong giới làm báo khi Công an một số địa phương cho hay bà Nguyễn Cửu Thị Lành (Giám đốc Công ty TNHH MTV Cửu Long đặt ở phường 2, Tân Bình, TP HCM) cùng hàng chục tài xế taxi của Hãng Dầu khí đến Cơ quan Công an trình báo họ bị cướp xe và tài sản cá nhân với cùng một thủ đoạn tương tự.

Sang ngày hôm sau, 4/11, khi tin vụ cướp được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng thì ông Nguyễn Duy Hiếu, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ - Vận tải dầu khí Cửu Long (gọi tắt là Công ty Cửu Long) có văn bản gửi các cơ quan báo chí cho rằng, các phóng viên đã hiểu lầm, đây không phải là vụ cướp mà chẳng qua là một vụ thu hồi xe…

Theo trình báo của bà Lành và các tài xế taxi thì bắt đầu từ 7 giờ sáng ngày 3/11, khi các tài xế đang đón khách ở khu vực quốc nội thuộc sân bay Tân Sơn Nhất thì lần lượt có khách là những thanh niên đến yêu cầu chở đi các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Công an phường 17, Bình Thạnh đến giữ trật tự và tìm hiểu vụ việc trước cổng công ty Cửu Long.

Sau khi xe khởi hành, các vị khách này kêu bác tài chạy đến một cây xăng nằm trên đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức hoặc bãi xe nằm trên đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh để đón thêm người. Tuy nhiên, khi đến hai địa điểm này, có một số người xưng là nhân viên của Công ty Cửu Long đến để kiểm tra xe nhưng sau đó thì lái xe đi mất. Một số khác thì gặp nhiều người đàn ông trông rất hung dữ buộc tài xế xuống xe để giao xe cho họ. Trong số này, có những tài xế bị lấy luôn tài sản cá nhân để ở trên xe như điện thoại, đồng hồ...

Nhận thấy đây là vụ việc khá nghiêm trọng nên Công an các phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức), phường 17 (Bình Thạnh) và phường 2 (Tân Bình) ghi lời khai rất cẩn thận và báo cáo vụ việc đến cơ quan cấp trên. Song, bằng kinh nghiệm điều tra, Cơ quan Công an nhận định đây không phải là những vụ cướp như thông thường mà có thể xuất phát từ mâu thuẫn trong quá trình hợp tác làm ăn. Tuy nhiên, do bị hại trình báo bị cướp thì tất nhiên Cơ quan Công an phải vào cuộc để làm rõ trắng đen.

Quá trình điều tra chỉ mới bắt đầu thì trưa ngày 4/11, Công ty Cửu Long đã có văn bản giải trình như đã đề cập ở trên. Theo công văn này thì ngày 23/9/2013, Công ty Cửu Long có ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Cửu Nguyễn về việc giao khoán, quản lý, điều hành khai thác Đội xe taxi Dầu khí tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Bà Lành là người có trách nhiệm sắp xếp, điều hành taxi Dầu khí (toàn bộ xe taxi thuộc quyền sở hữu của Công ty Cửu Long) của Công ty Cửu Long hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đồng thời thu tiền doanh thu hằng ngày từ lái xe và nộp về cho công ty Cửu Long. Đổi lại, Công ty Cửu Nguyễn được hưởng một phần thu nhập từ doanh thu của xe taxi hằng ngày sau khi trừ các chi phí theo hợp đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty Cửu Nguyễn đã nhiều lần vi phạm hợp đồng là không nộp đủ doanh thu nên Công ty Cửu Long quyết định thu hồi lại số xe đã giao cho bà Lành quản lý. Để thực hiện, Công ty Cửu Long đã gửi văn bản qua đường bưu điện cho Công ty Cửu Nguyễn và cử cán bộ làm việc với từng lái xe taxi.

Sau khi thuyết phục các tài xế đã chấp nhận đưa xe (tổng cộng 39 chiếc) về hai địa điểm là trụ sở công ty ở số 18, Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh và bãi xe của Công ty tại một cây xăng nằm trên đường Kha Vạn Cân thuộc phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Từ cơ sở này có thể khẳng định đây không phải là một "vụ cướp" 39 chiếc taxi mà là một tranh chấp dân sự liên quan đến quá trình hợp tác làm ăn giữa Công ty Cửu Long và Cửu Nguyễn. Song, quá trình "thu hồi xe" có đúng luật, có hành vi cướp (bởi theo bà Lành thì trong số xe "bị cướp" có cả xe mà bà đã mua thương quyền của Công ty Cửu Long và một số tài xế bị lấy đi tài sản để trên xe) hay không đang được cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành điều tra làm rõ