Sở Y tế Hà Nội đã có quyết định đình chỉ hoạt động thủ thuật, phẫu thuật tại Bệnh viện Trí Đức và các cá nhân tham gia hai kíp mổ để phục vụ điều tra.

Vu 2 benh nhan tu vong sau gay me: Nguyen nhan ban dau co the do soc phan ve - Anh 1

Theo các chuyên gia y tế sốc phản vệ là tai biến y khoa đáng sợ với tỷ lệ tử vong cao.

Theo đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ toàn bộ hoạt động thủ thuật, phẫu thuật, gây mê hồ sức của Bệnh viện Đa khoa Trí Đức, đồng thời, đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với 10 nhân viên y tế tham gia 2 kip mổ để phục vụ công tác điều tra, xác minh vụ việc 2 bệnh nhân tử vong ngày 25-12-2016 sau y khi được khám, chữa bệnh tại đây.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, nguyên nhân dẫn tới hai bệnh nhân tử vong, bước đầu chẩn đoán nghi sốc phản vệ. Tuy vậy, nguyên nhân chính xác phụ thuộc vào kết quả khám nghiệm pháp y với hai bệnh nhân này. "Sau 4 tuần nữa mới có kết quả pháp y, khi đó mới có kết luận nguyên nhân vụ việc”, bà Hà nói.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngay sau khi xảy ra vụ việc Sở Y tế cũng kiểm tra danh sách bác sỹ tham gia khám chữa bệnh và quy trình hồ sơ khám chữa bệnh của Bệnh viện Trí Đức. Theo đó, các bác sỹ tại đây đã thực hiện đúng quy trình và hồ sơ đã được niêm phong. Hiện tại, toàn bộ hồ sơ vụ việc được giao cho Công an quận Hai Bà Trưng xem xét giải quyết theo đúng quy định.

Về tai biến sốc phản vệ sau gây mê, bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sốc phản vệ là một tai biến nguy hiểm trong y khoa và tỷ lệ tử vong cao và rất nhanh.

“Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng cấp của cơ thể, bệnh nhân có thể tử vong sau một vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời. Khi bệnh nhân gặp phải sốc phản vệ hệ hô hâp, tuần hoàn, thần kinh bị ảnh hưởng trực tiếp”, bác sỹ Nguyễn Trung Cấp nói.

Cũng theo bác sỹ Cấp, phần lớn các trường hợp bị tử vong sốc phản vệ đều do dị ứng mạnh với thuốc. Các loại thuốc đưa vào cơ thể đều có thể gây sốc phản vệ như uống, tiêm, truyền, bôi ngoài da hay thuốc đặt trong âm đao... Thông thường sốc phản vệ dễ gặp ở đường tiêm với các loại thuốc như gây mê, giảm đau, gây tê...

Bên cạnh đó, một số loại thức ăn dẫn gây ra sốc phản vệ như sữa, cá, tôm… do cơ địa dị ứng mạnh. Ngoài ra, sốc phản vệ có thể gặp ở những trường hợp bị côn trùng đốt như rắn cắn, ong châm, rết cắn do nọc độc mạnh.

Sốc phản vệ thường xảy ra đối với tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Biểu hiện bệnh nhân thường thấy khó thở, tím tái, suy hô hấp. Bệnh nhân tụt huyết áp nhanh, trụy tim mạch, đau đầu, chân tay bủn rủn, co giật toàn thân có thể ngất xỉu hoặc hôn mê…

Để phòng tránh sốc phản vệ, bác sỹ Cấp khuyến cáo, nếu người có tiền sử dị ứng, hãy trao đổi thật kỹ với bác sĩ khi được đơn thuốc vì những người như bạn sẽ rất dễ bị dị ứng khi dùng thuốc. Hãy luôn mang theo bên mình các loại thuốc giải dị ứng. Khi đang tiêm thuốc, nếu thấy có những cảm giác khác thường như bồn chồn, hốt hoảng, sợ hãi, tê lưỡi.. hãy nói ngay với bác sĩ để ngừng tiêm và kịp thời xử lý như sốc phản vệ. Sau khi tiêm thuốc xong nên ở lại phòng tiêm khoảng 15-30 phút, không nên ra về ngay đề phòng sốc phản vệ xảy ra muộn hơn với tùy cơ địa từng người.

Khi ăn đồ ăn lạ, nên thử một lượng nhỏ để xét phản ứng của cơ thể. Chờ sau 24 giờ mới nên ăn lại nếu không thấy hiện tượng gì bất thường. Với những người có cơ địa dị ứng sẽ rất dễ bị sốc do ăn uống những đồ có chất lạ.

D.Ngân