Sáng 6.10, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2016 – Tôn Hoa Sen 2016. Đây là giải đấu mà hoa khôi của bóng chuyền nữ Việt Nam Phạm Kim Huệ sẽ tái xuất trong màu áo ĐTQG.

VTV Cup 2016: Lan 'tai xuat giang ho' dac biet cua hoa khoi Kim Hue - Anh 1

Kim Huệ sẽ tái xuất tại VTV Cup 2016. Ảnh: TL

VTV Cup 2016 sẽ quy tụ 6 đội bóng gồm ĐT Việt Nam, ĐT Indonesia, ĐT trẻ Trung Quốc, đội Nagasaki (Nhật Bản), đội bóng Từ Châu tỉnh Giang Tô, Trung Quốc (Xuzhou) và đội Chonburi (Thái Lan).

Các đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm để chọn ra 4 đội có thành tích cao nhất vào Bán kết, cùng với trận đấu tranh huy chương Đồng và trận Chung kết.

Theo ông Nguyễn Thành Lâm - Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cho biết lực lượng của ĐT nữ Việt Nam tham dự giải lần này sẽ bao gồm cả những gương mặt mới lần đầu tiên góp mặt, bên cạnh những VĐV có kinh nghiệm. Ngôi sao Nguyễn Thị Ngọc Hoa sẽ không góp mặt ở giải đấu này do bị quá tải với các giải đấu dày đặc trong năm nên xin rút khỏi ĐTQG. Trong khi đó, 2 VĐV Bùi Thị Ngà và Âu Hồng Nhung của Thông Tin Liên Việt Postbank cũng không thể góp mặt chấn thương. VĐV Nguyễn Thị Minh do lớn tuổi đã xin với đơn vị xin rút để thực hiện nghĩa vụ làm mẹ trong năm.

VTV Cup 2016: Lan 'tai xuat giang ho' dac biet cua hoa khoi Kim Hue - Anh 2

Họp báo giới thiệu giải đấu. Ảnh: VTV

ĐT nữ bóng chuyền Việt Nam sẽ gọi lại hoa khôi Phạm Kim Huệ trở lại để thi đấu tại VTV Cup. Mục đích để Kim Huệ làm đầu tầu để kéo các VĐV trẻ tiến bộ để chúng ta có lực lượng trẻ tham dự SEA Games vào năm 2017.

Phạm Kim Huệ hiện biên chế tại CLB Vietinbank. Kết thúc VTV Cup 2013, Kim Huệ đã nói lời chia tay ĐTQG sau 13 năm gắn bó. Tuy nhiên, với việc thi đấu chói sáng trong màu áo của Ngân hàng Công thương, Kim Huệ đã được triệu tập trở lại ĐTQG tại Giải bóng chuyền nữ Châu Á (AVC Cup) 2016 hồi tháng 9. Sau 3 năm chia tay VTV Cup, đây là lần trở lại đặc biệt của Kim Huệ.

Ở tuổi 35, Kim Huệ không còn là phụ công đập bóng đâu ghi điểm đó. Tại AVC Cup diễn ra ở nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc cũng vậy, tỉ lệ phần trăm thành công trong những quả đánh sở trường một chân bật nhảy ở vị trí số 2 của Kim Huệ không cao. Nhưng Huệ tập trung và có mặt trên sân để làm điểm tựa tinh thần cho cầu thủ trẻ.

VTV Cup 2016 được tổ chức từ 8.10 – 15.10 tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Hà Nam. Cơ cấu giải thưởng năm nay gồm: Đội Vô địch nhận 10.000 USD (Mười nghìn đô la Mỹ), Đội hạng Nhì nhận 7.000 USD, đội hạng Ba nhận 5.000 USD, đội hạng Tư nhận 2.000 USD cùng cờ và bảng danh vị, giải phong cách và giải khuyến khích nhận tiền thưởng 1.000 USD. Ngoài ra BTC cũng sẽ trao 8 giải cá nhân khác.

Video trao giải VTV Cup 2016:

ĐĂNG HUỲNH