Chiều 14-4, bên cạnh việc công bố việc sở hữu bản quyền truyền hình, trở thành đơn vị phát sóng chính thức Euro 2016 tại Việt Nam, VTV cũng đưa ra các khuyến cáo để tránh tình trạng bị vi phạm bản quyền.

VTV coi trong 'bao toan' ban quyen truyen hinh Euro 2016 tai Viet Nam - Anh 1

Cách đây ít lâu, việc VTVCab bị UEFA không cho tiếp tục phát sóng UEFA Champions League mùa giải 2015-2016 vì không kiểm soát được tình trạng vi phạm bản quyền giải đấu ở Việt Nam trên các hạ tầng viễn thông ở Việt Nam đã là bài học đắt giá, khiến VTV không thể coi thường vấn đề bản quyền.

Chính vì thế, VTV đã thông báo chi tiết về cách thức tiếp cận với Euro 2016 của các đơn vị truyền thông. Theo đó, các cơ quan truyền thông tại Việt Nam, đặc biệt là báo điện tử đều không được phép sử dụng video clip liên quan đến VCK Euro 2016 dưới 90 giây hoặc trên 90 giây nếu không có sự chấp thuận của VTV và UEFA.

Ngoài ra, các Đài Truyền hình, Đài PH-TH cả nước, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đang tiếp phát kênh VTV3, VTV3 HD, VTV6, VTV6 HD có nhu cầu tiếp phát sóng chương trình trận đấu Euro 2016 sẽ phải gửi đề nghị đăng ký tiếp phát sóng tới VTV và khi được VTV chấp thuận mới được tiếp phát sóng chương trình. Các đơn vị được tiếp phát sóng cũng phải bảo đảm kiểm soát được hệ thống truyền dẫn để không tràn sóng ra ngoài lãnh thổ Việt Nam. Đơn vị vi phạm bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước phát luật về mọi tổn thất phát sinh cho VTV cũng như UEFA.

VTV sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 51 trận đấu và phát sóng chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu của EURO 2016 trên hệ thống kênh VTV3, VTV3 HD, VTV6 và VTV6 HD của Đài THVN. Ngoài ra đây sẽ là lần đầu tiên VTV chính thức cung cấp nội dung Euro 2016 trên hạ tầng Internet và di động qua ứng dụng VTVGo EURO 2016 và trên website www.vtvgo.vn.

Chương trình bình luận trận đấu với cách thể hiện đổi mới, hứa hẹn sẽ mang lại cho khán giả xem truyền hình những giây phút đáng nhớ cùng các trận đấu của Euro 2016. Đồng thời, với mục đích tạo một mùa hè sôi động cùng Euro 2016, VTV dự kiến sản xuất, phát sóng các chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký Euro 2016...

Nhật Hà