(TBKTSG Online) - Dù Bộ Công Thương đã cho doanh nghiệp xuất khẩu 200.000 tấn đường nhưng Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) vẫn tiếp tục kiến nghị tăng lượng đường xuất khẩu năm nay lên mức 500.000 - 600.000 tấn.

Ngọc Hùng

Dù đường bán ra tại các nhà máy sản xuất giảm dần sau mỗi tháng nhưng giá đường trên thị trường trong suốt thời gian qua vẫn ở mức ổn định trên dưới 22.000 đồng/kg. Ảnh: Ngọc Hùng

>>> VSSA: Xuất khẩu sẽ không làm tăng giá đường trong nước

Trong báo cáo tuần từ 18-1 đến 7-2-2014 phát hành ngày 11-2 vừa qua, VSSA cũng kiến nghị Bộ Công Thương không nên ấn định mốc thời gian kết thúc xuất khẩu vì dễ bị bên mua lạm dụng để ép giá khi gần hết thời gian xuất khẩu.

VSSA cũng cho rằng cơ quan quản lý cần hạn chế cấp phép tạm nhập tái xuất đối với đường tại các cửa khẩu mà hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu đường, nhất là các cửa khẩu biên giới phía Bắc tại Lào Cai.

Trong 200.000 tấn đường mà Bộ Công Thương cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu trước ngày 30-6 chủ yếu là loại đường trắng RS; còn đường RE (đường tinh luyện) dùng cho ngành sản xuất bánh kẹo, nước giải khát và các mặt hàng thực phẩm khác không nằm trong hạn ngạch xuất khẩu này. Vì thế, VSSA cho rằng, cơ quan quản lý không nên phân biệt đường RE hay RS khi cho phép xuất khẩu, tránh hiện tượng doanh nghiệp buộc phải tạm trữ đường RE hoặc tìm cách tạm trữ nguyên liệu để sản xuất đường RE, dẫn tới sự không công bằng cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đường hiện nay.

Theo VSSA, hiện cả nước có 41 nhà máy đường nhưng trong đó chỉ có khoảng 10 nhà máy sản xuất được đường tinh luyện RE.

So với cách đây 3 tuần, giá đường bán ra tại các nhà máy giảm khoảng 500 đồng/kg, đang ở mức từ 12.300 đến 12.900 đồng/kg trong khi giá đường nhập lậu từ Thái Lan được bán với mức 12.600 đồng/kg.

Theo VSSA, năm 2014 cả nước tiêu thụ khoảng 1,45 triệu tấn đường và trong vụ mía đường 2013/2014 các nhà máy sẽ sản xuất khoảng 1,5 -1,6 triệu tấn. Về lý thuyết, lượng đường sản xuất trong nước đã đủ đáp ứng nhu cầu thị trường song thực tế trên thị trường đường luôn có tình trạng cung vượt cầu, kéo giá xuống do mỗi năm có vài trăm ngàn tấn đường được nhập lậu vào Việt Nam. Dự báo trong năm nay, tình trạng này vẫn còn tiếp tục diễn ra.

Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sau khi trừ đi lượng xuất khẩu theo hạn ngạch của Bộ Công Thương, lượng đường cung cấp cho thị trường trong nước là khoảng từ 1,2 đến 1,3 triệu tấn, vẫn dư thừa khoảng 300.000 tấn đường.