KTĐT - Thông tin VPF thuê chuyên gia Nhật Bản lại nóng lên khi ông Tanabe đã đến Việt Nam và đi dự khán một số trận đấu. Thế nhưng, đằng sau chuyện thuê chuyên gia ngoại điều hành V-League còn rất nhiều điều để nói.

Chuyện của ông Thắng

Khi thông tin VPF thuê chuyên gia Nhật Bản được đăng tải, một số thành viên cốt cán của công ty này hoàn toàn bất ngờ. Theo Tổng Giám đốc Phạm Ngọc Viễn, người đại diện cho cổ đông lớn nhất VPF thì: "Đây là ý tưởng của Chủ tịch Hội đồng quản trị Võ Quốc Thắng. Hội đồng quản trị chưa thông qua kế hoạch này. Bản thân tôi cũng không được biết về chuyện này".

Ông Viễn không biết nghĩa là VPF cũng không biết. Mà một chuyện "đại sự" như thế này chắc không thể được quyết định một cách chóng vánh. Một khi VPF với tư cách là cơ quan quản lý và cổ đông lớn nhất chưa bày tỏ quan điểm thì việc thuê chuyên gia ngoại điều hành công tác tổ chức V-League mới chỉ là ý tưởng của cá nhân ông Võ Quốc Thắng.

Chuyên gia Tanabe trên sân Thành Long (TP Hồ Chí Minh) chiều 20/1.

Thế nên, trong 2 ngày qua, mặc dù ông Tanabe có tham gia một loạt sự kiện tại Việt Nam thì cũng chỉ nên coi là "bước đi đầu tiên" để nắm bắt vấn đề. Quyết định cuối cùng vẫn còn ở phía trước. Và nếu không khéo, ý tưởng rất hoành tráng của bầu Thắng sẽ chẳng được thông qua vì những lý do khác nhau.

Có nhất thiết phải thuê chuyên gia ngoại?

Không thể phủ nhận mong muốn nâng tầm sân chơi V-League của ông Thắng với tư cách là người đứng đầu VPF. Tận dụng chất xám từ một chuyên gia vốn từng làm Giám đốc điều hành của một số CLB châu Âu được kỳ vọng sẽ giúp V-League có những đột phá về công tác tổ chức giải.

Nhưng, câu hỏi đặt ra là bối cảnh hiện tại có quá bức thiết để VPF thuê chuyên gia ngoại với chi phí đắt đỏ. Đầu tiên là chuyện kinh phí. Mức lương mà VPF trả cho chuyên gia người Nhật Bản có thể lên đến 20.000 USD/tháng. Đó là chưa kể đến các khoản phụ phí và công tác phí khác. Ông Thắng cho rằng, sẽ đàm phán để hạ mức lương của chuyên gia xuống. Nhưng, dù có thể giảm đi vài ngàn USD thì mỗi năm, VPF cũng phải tiêu tốn hàng tỷ đồng cho chuyên gia ngoại.

Bài toán về tài chính đã được đặt ra với VPF. Đến nay, khoản tiền từ Hội đồng bảo trợ bóng đá ước tính là 50 tỷ đồng vẫn chưa chảy hết về tài khoản VPF. Mà, công ty này cũng chưa thể biết rằng bao nhiêu lâu nữa họ sẽ tất toán được hợp đồng. Chưa hết, kế hoạch tìm kiếm những nhà bảo trợ mới đến nay vẫn rơi vào bế tắc do khủng hoảng kinh tế. Vì khó khăn về tài chính, VPF đã tính đến phương án cắt giảm chi phí cho trọng tài, giám sát và bỏ luôn ý tưởng thưởng thêm 40 tỷ đồng cho các đội bóng ở mùa giải tới. Vậy mà, bây giờ, họ lại quyết định chơi sang với một chuyên gia người Nhật Bản.

Chưa hết, một số người cho rằng, rất khó để chuyên gia Tanabe mang đến sự thay đổi về chất cho V-League. Đơn giản bởi, ở Việt Nam chưa có bóng đá chuyên nghiệp thực sự. Bóng đá và các sản phẩm của nó vẫn chưa là món hàng có thể mang đến lợi nhuận. Và không khéo, ông Tanabe sẽ rơi vào mớ bòng bong mà để tìm được cách gỡ cũng phải tốn cả năm trời.

Do vậy, rất nhiều người cho rằng, việc mời ông Tanabe sang Việt Nam không mang nhiều ý nghĩa chuyên môn. Có chăng, nó cho thấy nỗ lực làm mới mình của VPF. Nhưng, trong bối cảnh hiện tại, đó là một quyết định không thực sự cần thiết.