Tốc độ khai trương chóng mặt như “nấm sau mưa” của các cửa hàng trà sữa đang khiến người tiêu dùng như bị lạc vào ma trận.

Vong xoay du nhap cua cac hang tra sua - Anh 1

Đón đầu xu hướng của giới trẻ và biên độ lợi nhuận hấp dẫn là những nguyên nhân khiến trà sữa đang rầm rộ lan nhanh trên thị trường. Ảnh PV

Đón đầu xu hướng của giới trẻ và biên độ lợi nhuận hấp dẫn là những nguyên nhân khiến trà sữa đang rầm rộ lan nhanh trên thị trường. Tuy nhiên, việc kinh doanh theo trào lưu cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ thua lỗ khi “cơn sốt” đi qua.

Ầm ầm khai trương

Theo ghi nhận của PV, tại các khu vực quanh trường học, tập trung đông học sinh, sinh viên, các tòa nhà văn phòng… xuất hiện nhiều cửa hàng trà sữa với nhiều thương hiệu khác nhau được khai trương. Tại khu vực Cầu Giấy, Xuân Thủy, Hoàng Quốc Việt có hàng chục cửa hàng liên tiếp mở ra. Ngoài các thương hiệu phổ biến như TocoToco, Feeling tea, Dingtea, Gongcha, Royal tea, Bobapop… còn nhiều cửa hàng nhỏ lẻ mang thương hiệu mới. Tại nhiều cửa hàng kinh doanh cà phê hay nước giải khát, món trà sữa cũng nhanh chóng được cập nhật, bổ sung vào menu để phục vụ khách hàng.

Thực tế, các cửa hàng trà sữa thuộc các thương hiệu nổi tiếng đều được đầu tư theo mô hình nhượng quyền (franchise) với cùng kiểu thiết kế, trang trí trẻ trung, bắt mắt… Đơn cử như TocoToco từ khi ra mắt thị trường đến nay, từ một vài cơ sở ở Hà Nội sau 3 năm đã có hơn 50 cơ sở trên toàn quốc cho thấy sự “ăn nên làm ra” của các thương hiệu trà sữa.

Một cuộc khảo sát thực hiện bởi Lozi cho thấy, 53% số người được hỏi uống trà sữa ít nhất 1 lần/tuần. Từ đầu năm 2017 đến nay, mỗi tháng lại có 8 cửa hàng được mở thêm. Theo một khảo sát của Q&Me (dịch vụ nghiên cứu thị trường Việt Nam) về nhu cầu trà sữa ở Việt Nam, 73% số người được hỏi đều biết trà sữa, chủ yếu thông qua bạn bè, theo sau đó là các yếu tố như có bán ở gần nơi ở/làm việc/học tập và thấy mọi người xung quanh uống. 91% số người trả lời biết đến trà sữa có uống sản phẩm này và tỉ lệ uống trà sữa cao hơn ở những người trẻ tuổi với 95%.

Cũng theo kết quả khảo sát, ở Hà Nội, Ding Tea là cửa hàng được đến thường xuyên nhất với tỉ lệ 49%, tiếp đó là TocoToco (16%) và Gong Cha (9%). Ở TPHCM, Hot & Cold là cửa hàng được đến thường xuyên nhất với tỉ lệ 22%, tiếp đó là Hoa Hướng Dương (14%) và Phúc Long (13%).

Bão hòa rồi sẽ “chết yểu”?

Theo chủ một cửa hàng trà sữa tại khu vực Cầu Giấy, một trong những nguyên nhân khiến người người nhà nhà “đổ xô” kinh 
doanh trà sữa là do đây là thức uống hot nhất ở thời điểm hiện tại, ngoài ra biên độ lợi nhuận cũng vô cùng hấp dẫn, dao động trong khoảng từ 20-30% lợi nhuận trên tổng doanh thu.

Tuy nhiên “cơn sốt” trà sữa cũng khiến nhiều người lo ngại việc kinh doanh theo trào lưu sẽ nhanh chóng bão hòa và thua lỗ khi hết thời. Trước đây, đã từng có thời điểm rộ lên trào lưu kinh doanh bún Thái hải sản, xoài lắc, trà sữa Thái, kem dừa, mì cay Hàn Quốc và giờ là đến trà sữa. Mỗi thương hiệu ra đời lại kèm theo những “cơn sốt” mới như trà sữa kem cheese, trà sữa thú bông, trà sữa phô mai váng sữa…

Có thể thấy, việc kinh doanh theo trào lưu luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Với tâm lý ưa thích sự độc, mới, lạ của NTD, khi trào lưu món này tạm lắng sẽ có những món ăn mới nhanh chóng lên ngôi. Nếu không nắm bắt kịp thời tâm lý của NTD, nhiều chủ cửa hàng “ăn theo” sẽ vấp phải khó khăn trong việc duy trì cửa hàng khi trào lưu đã nguội và bão hòa. Khảo sát cũng chỉ ra rằng, các yếu tố như: Giá cao, vị trí không thuận tiện và chất lượng không tốt là những lý do chính khiến người dùng rời bỏ các cửa hàng trà sữa.

Lời khuyên của nhiều chủ quán là cần tìm hiểu phương thức kinh doanh, đối tượng khách hàng, mặt bằng, nguyên liệu, giá cả… Đặc biệt là không ngừng thay đổi, sáng tạo sản phẩm để đáp ứng thói quen của khách hàng bởi chất lượng mới là điều làm nên thương hiệu và là giá trị cốt lõi của 
kinh doanh.

Linh Linh