Kỳ thủ nữ số 1 Việt Nam đang thể hiện phong độ rất tốt với 4 ván toàn thắng liên tiếp.

Trong ván đấu thứ 4 diễn ra vào sáng qua (10/3), Thảo Nguyên (elo 2338) đối đầu trực tiếp với Nguyễn Thị Mai Hưng, kỳ thủ đồng hương đang xếp hạng nhì (elo 2248). Trận đấu kịch tính kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, dù phải cầm quân đen đi sau nhưng Thảo Nguyên đã xuất sắc đánh bại người đồng hương sau 66 nước đi.

Thắng lợi này giúp Thảo Nguyên củng cố chắc ngôi đầu với 4 điểm. Cô gái Cần Thơ đang hơn hạt giống số 1 người Mông Cổ Munguntuul 0,5 điểm, trong khi giải còn 5 ván đấu. Ván đấu thứ 5 diễn ra sáng nay (11/3) sẽ là cuộc chạm trán hứa hẹn gay go giữa 2 cái tên này, nhưng Thảo Nguyên có lợi thế cầm quân trắng.

Ở giải nam, Quang Liêm sau những ván đầu chuệch choạc đã thể hiện đúng đẳng cấp của kỳ thủ số 1 Việt Nam. Hạt giống số 1 giải đấu có lợi thế đi trước đã hạ gục Zaw Htun, kỳ thủ người Myamar đang dẫn đầu sau ván 3, sau 43 nước đi trong ván đấu thứ 4.

Trong khi đó, Trường Sơn cũng không thua kém Quang Liêm khi kỳ thủ Kiên Giang đánh bại Gundavaa Bayarsaikhan (Mông Cổ), đối thủ xếp trên mình sau trận đấu kịch tính kéo dài 53 nước đi.

Nhưng ấn tượng nhất là kỳ thủ Lê Tuấn Minh. Sau 4 ván, kỳ thủ chỉ có elo 2393 đã khiến giới chuyên môn bất ngờ khi vẫn bất bại, có 3,5 điểm để dẫn đầu bảng tổng sắp. Trong ván đấu thứ 4, Tuấn Minh đã hạ đối thủ Richard người Philippines sau 45 nước đi.

Hiện tại, nhóm đầu đang so kè nhau rất quyết liệt. Xếp sau Tuấn Minh là Trường Sơn cũng có 3,5 điểm. Zhang Zhong (Singapore) cũng có 3,5 điểm nhưng tạm xếp thứ ba, đẩy Quang Liêm xuống hạng 4.

5 ván đấu còn lại hứa hẹn rất gay cấn và gần như sai lầm của kỳ thủ nào cũng sẽ trả giá bằng việc bị loại khỏi cuộc đua giành vé tham dự World Cup. Trong ván 5 diễn ra lúc 11h30 sáng nay, Zhang Zhong cầm quân trắng sẽ đối đầu với Quang Liêm. Tuấn Minh sẽ phải cầm quân đen để gặp người đồng đội Trường Sơn. 2 cặp đấu có thể xem là quyết định của giải năm nay.

B.M
Thể thao & Văn hóa