Tâm lý đá cho xong

(Cadn.com.vn) - Cúp QG lâu nay không được nhiều đội bóng mặn mà, nhất là các CLB hạng Nhất. Loạt trận thuộc vòng loại Cúp QG Kienlongbank 2016 diễn ra chiều nay vì thế chính là nơi thử thách tham vọng của các đội bóng.

Cúp QG là nơi hội tụ đầy đủ các đội bóng hạng Nhất và những đại diện của V-League. Vòng loại diễn ra chiều nay gồm 10 đội hạng Nhất là TPHCM, Đồng Nai, Đắc Lắc, Phú Yên, Huế, Cà Mau, Viettel, Nam Định, Xi măng Fico Tây Ninh và Bình Phước. 6 đại diện của V-League gồm HAGL, Than Quảng Ninh, SLNA, S. Khánh Hòa BVN, QNK Quảng Nam và FLC Thanh Hóa.

Qua nhiều mùa giải cho thấy một thực tế là hầu hết các đội bóng hạng Nhất mang ở Cúp QG. Điều này dễ hiểu khi họ không đủ tiềm lực về tài chính cũng như lực lượng để có thể tiến xa ở đấu trường được cho là "sân sau" này. Ngay cả mặt trận chính, phần lớn các đội bóng hạng Nhất vốn không dám phất cờ để lên hạng thì nói gì đến nuôi tham vọng ở Cúp QG. Khả năng tạo bất ngờ rất khó cộng với năng lực tài chính lẫn nhân sự hạn hẹp nên việc các đội bóng hạng Nhất tham gia Cúp QG cho xong nghĩa vụ là thực tế.

Trong khi đó, một vài CLB V-League cũng chẳng mặn mà với Cúp QG vì họ lo giàn trải lực lượng sẽ không đủ sức để chinh chiến ở mặt trận chính. Chính vì thế, khó có thể kỳ vọng nhiều về mặt chất lượng các trận đấu ở vòng loại Cúp QG.

Vong loai Cup QG 2016: Thu thach tham vong - Anh 1

S. Khánh Hòa BVN (trước) sẽ thể hiện tham vọng ở đấu trường Cúp QG. Ảnh: Q. Hải

Thước đo tham vọng

Bên cạnh những đội bóng mang tâm lý sớm buông Cúp, vẫn còn nhiều CLB nuôi tham vọng vô địch. Số CLB nuôi tham vọng đó chắc chắn thuộc về V-League. Và loạt trận vòng loại diễn ra chiều nay sẽ là thước đo tham vọng đối với 6 đại diện của V-League.

Tâm điểm loạt trận vòng loại chiều nay là cuộc đối đầu giữa chủ nhà SLNA và S. Khánh Hòa BVN. Xét về thực lực lẫn phong độ sau 4 vòng đấu V-League, S. Khánh Hòa BVN được đánh giá cao hơn. Nhưng vấn đề là đội bóng phố biển có thực sự nuôi tham vọng ở Cúp QG hay không mới là vấn đề đáng quan tâm. Trong khi đó, SLNA mùa giải này sớm cho thấy họ sẽ gặp nhiều khó khăn bởi lực lượng non trẻ, thiếu kinh nghiệm.Vì thế, việc thầy trò HLV Ngô Quang Trường quyết tâm đấu Cúp là khả năng thấp. Nhưng dẫu sao, cuộc đối đầu giữa hai đại diện V-League cũng đáng chờ đợi.

Lịch thi đấu chiều 2-4: Đắc Lắc - Cà Mau, HAGL - Viettel, Bình Phước - Than Quảng Ninh, Đồng Nai - XM Fico Tây Ninh, SLNA - S. Khánh Hòa BVN, QNK Quảng Nam - Huế, Nam Định - Phú Yên, FLC Thanh Hóa - TP HCM.

Những đại diện còn lại của V-League không phải gặp nhau. Theo đó, FLC Thanh Hóa được chơi trên sân nhà và đón tiếp đội hạng Nhất TPHCM. Mùa này, FLC được đầu tư mạnh để quyết tâm vô địch V-League. Thực tế giai đoạn khởi đầu mùa giải cho thấy đội bóng xứ Thanh là ứng viên nặng ký cho danh hiệu vô địch. Với lực lượng có chiều sâu, FLC Thanh Hóa hẳn đang đặt quyết tâm cao ở Cúp QG. Vì thế, một chiến thắng trước TPHCM là kết quả đang được người hâm mộ xứ Thanh chờ đợi.

QNK Quảng Nam cũng đứng trước cơ hội giành chiến thắng để đi tiếp khi chỉ đón tiếp CLB Huế trên sân nhà Tam Kỳ. Mùa này QNK Quảng Nam sở hữu lực lượng khá mạnh và ổn định, nhưng họ khởi đầu không tốt. Vì thế, một chiến thắng trước Huế đang là mục tiêu của HLV Hoàng Văn Phúc để tạo cú hích tinh thần cho V-League.

Than Quảng Ninh cũng đứng trước cơ hội chiến thắng rất cao trong chuyến làm khách Bình Phước. HAGL cũng vậy khi được chơi trên sân nhà và đón tiếp Viettel.

Quang Hải