Việc có 2 đội nhất nhì mỗi bảng, cùng với 4 đội thứ ba xuất xắc nhất giành quyền đi tiếp đang khiến các đội bóng không thể định hình được đối thủ tiếp theo ở vòng 1/8 của mình là ai.

Vong bang EURO 2016: Kho xac dinh doi thu o knock-out - Anh 1

Ở những giải đấu lớn nhiều năm gần đây, số lượng các đội tham dự luôn là con số chia hết cho 8. (EURO thường có 16 đội, World Cup thường có 32 đội). Con số trên giúp cho việc xác định các đại diện vượt qua vòng bảng vô cùng đơn giản: hai đội nhất, nhì sẽ đi tiếp. Và các đối thủ cũng dễ dàng nhận mặt nhau bởi đội nhất bảng này sẽ gặp đội nhì bảng kia.

Nhưng với việc EURO 2016 nâng số đội tham dự lên 24 đội khiến cho tình hình trở nên rắc rối hơn rất nhiều. Giải đầu năm nay sẽ lựa chọn những đội nhất, nhì của 6 bảng đấu, cùng với 4 đội xếp thứ ba xuất sắc nhất đi tiếp vào vòng 1/8.

Tại vòng 1/8, BTC giải đấu đã ấn định việc sẽ có 4 bảng đấu mà đội xếp thứ nhất sẽ được gặp 1 trong 4 đội xếp thứ ba được đi tiếp (trừ ra đội xếp cùng bảng), đó là các bảng A, B, C, D. Việc chỉ phải gặp đội xếp thứ ba là một lợi thế lớn với đội chiếm ngôi đầu các bảng đấu trên như Pháp hay Tây Ban Nha. Nhưng các đội này cũng sẽ không thể biết được đối thủ của mình là ai.

Vong bang EURO 2016: Kho xac dinh doi thu o knock-out - Anh 2

Tính đến thời điểm này, Italia là đội duy nhất biết được đối thủ tiếp theo của mình tại vòng 1/8

Như vậy, vẫn sẽ có 2 bảng mà đội dẫn đầu sẽ gặp đội thứ nhì. Họ cũng biết trước sẽ gặp đội dẫn nhì bảng nào. Đó là bảng E và F. Riêng bảng E đến hiện tại đã xác định được đội đầu bảng là Italia. Đối thủ của Italia ở vòng 1/8 sẽ là đội nhì bảng D (Tây Ban Nha, Croatia hoặc Czech). Trong khi đó, đội nhất bảng F sẽ gặp đội nhì bảng E. Tuy nhiên, cục diện bảng F đang rất phức tạp, khi vẫn chưa có đội nào chính thức đi tiếp, cũng như chính thức bị loại, chứ đừng nói tới xác định được ngôi đầu.

Tóm lại, ngoại trừ tuyển Italia, các đội bóng còn lại của EURO năm nay đều đang mù tịt về đối thủ tiếp theo của mình !